Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2018

Báo Dân Sinh: Hơn 8.200 tỉ đồng khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt

Công ty CP thương mại – dịch vụ khách sạn Bạch Đằng đang lên phương án khôi phục lại tuyến đường sắt cổ nhất thế giới với tổng kinh phí hơn 8.200 tỉ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/hon-8200-ti-dong-khoi-phuc-tuyen-duong-sat-thap-cham--da-lat-d82197.html

Ngày 27.9, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận, Công ty CP thương mại – dịch vụ khách sạn Bạch Đằng (Công ty Bạch Đằng) đã đề xuất Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt, với tổng kinh phí ước tính hơn 8.200 tỉ đồng được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Điểm đầu của dự án từ ga Tháp Chàm (Ninh Thuận) và điểm cuối là ga Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ được khôi phục dựa trên cơ sở tuyến đường sắt cũ, tổng chiều dài 84 km, với các tiêu chuẩn kỹ thuật tương tự như tuyến đường được xây dựng và khai thác trước đây. Hiện Công ty Bạch Đằng đang cập nhập quy hoạch, thị sát, lấy ý kiến các địa phương để hoàn thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS) để gửi các bộ ngành liên quan xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Pre-FS.

Cây cầu duy nhất trên tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa bị tháo gỡ

Được biết, tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt được người Pháp triển khai xây dựng từ năm 1908 đến năm 1932 mới hoàn thành. Trên toàn tuyến có 12 nhà ga, 5 hầm chui (tồng chiều dài 1.090 m), đặc biệt có 2 đoạn răng cưa dài gần 14 km vượt đèo. Từ năm 1968 tuyến đường sắt này ngừng khai thác và đến năm 1975 được khởi động lại nhưng chỉ chạy được 7 chuyến thì dừng hoạt động. Năm 1986, hầu như toàn bộ đường ray, tà vẹt trên tuyến đường này được tháo gỡ.

Ngày 24.8.2015, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải đường sắt VN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó có chủ trương khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt.

Theo Thanhnien.vn

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Bạch Đằng, Tuyến đường sắt, Khôi phục, Ninh Thuận, Ga Tháp Chàm, Đường sắt VN, Vượt đèo, Tà vẹt, Năm 1986, Nghiên cứu tiền khả thi, Bộ Ngành, Hầm chui, Kinh phí, Phê duyệt, Có 2, Nghiên cứu khả thi, Đường sắt, Lái tàu, Nhà ga, Cây cầu