Báo Dân Việt: Giá hành tím rớt bèo bọt, nông dân mỏi mắt chờ... thương lái

Giá hành tím thu mua tại ruộng chỉ đạt 10.000 – 14.000 đồng/kg, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí nhiều ruộng hành tím không ai đến mua khiến người dân hai xã Thanh Hải, Nhơn Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) đứng ngồi không yên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/thi-truong-nong-san/gia-hanh-tim-rot-beo-bot-nong-dan-moi-mat-cho-thuong-lai-914292.html

Thời điểm này, nông dân hai xã Thanh Hải, Nhơn Hải đang bước vào vụ thu hoạch rộ hành tím. Tuy nhiên, giá cả giảm sâu, chỉ dao động từ 10.000 – 14.000 đồng/kg, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt lại tiêu thụ khó khiến nhiều người không dám thu hoạch, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Giá hành rớt thảm, gia đình ông Phong không dám thuê công thu hoạch hành tím.

Cũng theo người dân, trước đây cứ đến vụ thu hoạch, xe ô tô chạy chở hành rầm rầm, không khí trở nên náo nhiệt nhà nào cũng phấn khởi. Riêng vụ hành tím năm nay, không khí thu mua vắng tanh, nhiều ruộng hành chẳng ai đến hỏi mua, bởi giá quá thấp.

Nhiều ruộng hành tím của bà con đã đến vụ thu hoạch nhưng vắng bóng người thu mua

Ông Nguyễn Hữu Phong (xã Nhơn Hải, Ninh Hải) có thâm niên hơn 30 năm trong nghề trồng hành tím, cho biết: “Năm nay, gia đình tôi trồng được 1,4 sào hành tím, sau gần 2 tháng chăm sóc hành đã đến giai đoạn thu hoạch nhưng chẳng ai hỏi mua. Không còn cách nào khác, tôi cùng gia đình đành nhổ phơi rồi bó lại đem chất vào kho. Chính vì giá quá thấp, gia đình không dám thuê công thu hoạch, vụ này gia đình tôi đầu tư khoảng 30 triệu đồng, với giá này e chừng lỗ nặng”.

Giá hành tím giảm hơn một nửa so với cùng kỳ, đời sống người dân lâm vào cảnh lao đao.

Ông Phong cho rằng, giá hành tím hiện chỉ dao động từ 10.000 – 14.000 đồng/kg đối với loại đẹp, còn hành ở mức độ trung bình không ai mua, giá rẻ bèo. Trong khi đó, giá hành giống đầu vụ gia đình phải mua rất đắt, 30.000 đồng/kg, công lao động tăng 5.000 đồng/giờ, các khoản chi phí khác cũng tăng nên vụ này chắc chắn nhiều hộ bị lỗ nặng.

Thời tiết nắng hạn, bà con chỉ trồng một nửa diện tích nhưng vẫn gặp khó đầu ra

Ông Đỗ Mỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Hải cho biết, nhiều hộ trồng hành tím năm nay gặp khó, bởi đầu vụ giá hành giống cao, nắng hạn gay gắt dẫn tới chi phí cao. Trong khi đó, đến giai đoạn thu hoạch giá lại quá bèo bọt, nhiều ruộng hành tím chẳng có bóng dáng của thương lái đến hỏi thăm. Mặc dù, năm nay bà con chỉ trồng khoảng 20ha hành tím, giảm 50% so với cùng kỳ, nhưng đầu ra hiện rất khó.

Tương tự, tại xã Nhơn Hải bà con cũng chỉ vỏn vẹn trồng khoảng 40ha, giá rớt thê thảm, nhiều hộ trồng hành lâm vào cảnh lao đao.

Công Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Nhơn Hải, Thương lái, Thu mua, Nông dân, Thu hoạch, Năm nay, Ninh Thuận, Ninh Hải, Nguyễn Hữu Phong, Đỗ Mỹ, Vụ Gia đình, Chi phí, Đầu tư, Chủ tịch

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.