Báo MT&CS: Muối lại mất mùa diêm dân lao đao

Trong 3 năm gần đây HTX làm muối muối 1/5 Ninh Diêm, phường Ninh Diêm, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) không thuận lợi, diêm dân gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất cũng như tiêu thụ muối.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: http://moitruong.net.vn/muoi-lai-mat-mua-diem-dan-lao-dao/

>>> Trà Vinh: Nghêu chết hàng loạt, nông dân thất thu hàng tỷ đồng >>> Giá hành giảm người dân Ninh Thuận “khốn đốn”

Ảnh minh họa

Ông Trương Công Hiến, GĐ HTX muối 1/5 Ninh Diêm, phường Ninh Diêm, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa), cho biết, vụ muối năm 2018, sẽ kết thúc trong tháng 9 này, tuy nhiên tính đến nay, HTX chỉ mới SX được gần 3.000 tấn muối, bằng 1/3 so với kế hoạch.

Về giá muối, theo ông Hiến chỉ tạm được, dao động từ 600 – 700 ngàn đồng/tấn, diêm dân SX có lãi chút đỉnh. Thế nhưng những ngày gần đây trời bắt đầu mưa dông nặng hạt, khiến các ruộng muối SX thủ công bị ngập nước. Nếu muốn SX trở lại diêm dân phải cải tạo, bơm nước ra vài tuần mới xong. “Giờ diêm dân không muốn ra đồng nữa, tức là xem như sản lượng đã chốt lại. Như vậy, vụ muối này chúng tôi lại mất mùa”, ông Hiến nói.

Được biết, toàn HTX có 90ha ruộng muối SX thủ công, với 500 xã viên. Trong 3 năm gần đây HTX làm muối không thuận lợi, diêm dân gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, giá muối xuống thấp, chỉ 400 ngàn đồng/tấn nên HTX làm không có lãi. Tiếp đến năm 2016, HTX lỗ nặng hơn vì không chỉ giá muối thấp khoảng 380 ngàn đồng/tấn, mà tổng sản lượng cả vụ chỉ đạt 33% kế hoạch đề ra.

Thê thảm nhất là năm 2017, khi HTX bỏ ra hơn 300 triệu đồng cải tạo ruộng muối nhưng đành mất trắng hoàn toàn. Bởi cứ cải tạo ruộng xong, trời lại đổ mưa nên chẳng làm được gì.

Theo đề xuất của ngành chuyên môn, thời gian tới, cần tiếp tục tiến hành rà soát, quy hoạch các đồng muối, hệ thống kho chứa muối; đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất muối sạch, chất lượng cao gắn với bảo quản, chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, tập trung chuyển đổi những đồng muối không hiệu quả sang phát triển ngành nghề khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Đã đến lúc chúng ta cần có giải pháp hiệu quả và hệ thống cơ chế chính sách mạnh mẽ hơn cho diêm nghiệp, nơi có hàng ngàn lao động đang loay hoay tìm con đường mưu sinh khấm khá, bền vững hơn cho gia đình.

Ngô Giang (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Sản xuất, Nông dân, Tiêu thụ, Mô hình, Chính sách, Cho biết, Sản lượng, Kinh tế, Năm 2018, Ninh Thuận, Ninh Diêm, Trà Vinh, KHÔNG MUỐN, Diêm dân, Tổng sản lượng, Nặng hạt, Gió giật, Kho chứa

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.