Báo Nhân Dân: Không khí lạnh gây mưa trên diện rộng ở Bắc Bộ, Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ sáng 28-9, hầu hết các tỉnh Bắc Bộ bị ảnh hưởng của không khí lạnh, gây mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, trời chuyển lạnh. Đến chiều 28-9, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng các nơi khác tại Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Dự báo ngày 29-9, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 30 đến 70 mm/24 giờ. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/37764202-khong-khi-lanh-gay-mua-tren-dien-rong-o-bac-bo-trung-bo.html

Từ ngày 28-9 đến 1-10, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện lũ nhỏ với biên độ từ một đến ba mét, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn: do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phương bắc tràn xuống, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, cho nên từ đêm 27 đến ngày 28-9, nhiệt độ tại khu du lịch Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) giảm mạnh xuống còn dưới 150C và nền nhiệt này sẽ kéo dài ít nhất đến hết ngày 29-9.

* Để nhanh chóng cung cấp thông tin về các khu vực bị ngập lũ ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã sử dụng ảnh viễn thám radar do vệ tinh Sentinel-1 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thu nhận tại khu vực sông Mê Công, để phân tích tình hình. Các kết quả thu được từ ảnh vệ tinh viễn thám radar đã chứng minh là năm 2018, ở khu vực ĐBSCL, lũ xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm và có diễn biến phức tạp. Bằng cách sử dụng ảnh viễn thám radar có thể xác định được các khu vực ngập lũ một cách nhanh chóng và rất chính xác để các địa phương trong vùng chủ động phòng, chống, góp phần giảm thiệt hại do lũ gây nên.

* Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, những ngày qua nhờ cơn mưa đầu nguồn đổ về, nhiều hồ chứa trong tỉnh đã tích được một lượng nước tương đối, nên ngành nông nghiệp tỉnh thống nhất cho sản xuất vụ mùa tại các lưu vực tưới thuộc hệ thống Sông Pha và các vùng đầu kênh của hệ thống Nha Trinh - Lâm Cấm, với diện tích 17.439 ha. Hiện các địa phương vùng chủ động nước tưới đang khẩn trương thực hiện gieo cấy, dự kiến hoàn tất gieo cấy vụ mùa vào ngày 10-10.

* Khu vực thôn 3, xã Tân Cảnh, huyện Đác Tô, tỉnh Kon Tum xuất hiện các vết nứt, sụt lún đất đe dọa rẫy cà-phê của những hộ dân trong thôn. Một số vết sụt lớn dài hơn 50 m, sâu hơn 50 cm; khoảng cách giữa các vết sụt lún gần 10 m. Khu vực xảy ra nứt, sụt lún đất chỉ có rẫy cà-phê, cao-su, không có nhà dân.

* Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa phát cảnh báo về một số loại sâu bệnh đang có chiều hướng lan rộng và diễn biến phức tạp trên đồng ruộng và gây hại trên trà lúa muộn. Trên lúa, sâu cuốn lá nhỏ: sâu non tiếp tục gây hại diện hẹp. Rầy lứa 7 gia tăng mật độ trên đồng ruộng và gây hại trên trà lúa muộn, trên các giống nhiễm, có khả năng gây cháy chòm ổ nếu không phòng trừ kịp thời. Bệnh lùn sọc đen, bệnh vàng lụi gây hại trên trà lúa cấy muộn, cấy lại tại các tỉnh có áp lực bệnh cao như: Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương, Hòa Bình... Bệnh bạc lá tăng nhanh trên các giống nhiễm, đặc biệt gây hại nặng sau các đợt mưa giông…

PV và CTV

Tìm kiếm:✨

  • Không khí lạnh, Bắc bộ, Mưa to, Gió giật, Cơn giông, Từ Thanh Hóa, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, Thừa Thiên-Huế, Phổ biến, Xuất hiện, Trên diện rộng, Trung Trung Bộ, Rađa, Tân Cảnh, Huyện Lộc Bình, Cơ quan vũ trụ Châu Âu, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Việt nam, Làm đất, Lúa xuân, Ruộng cao, Mưa giông, Vết nứt

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.