Báo Nhân Dân: Thơ ca vẫn còn sức sống mãnh liệt

Cuộc thi thơ Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm 2017 – 2018 vừa khép lại với 19 giải thưởng được trao, trong đó có một giải nhất, ba giải nhì, bốn giải ba, 10 giải tư và một giải đặc biệt. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 175 triệu đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/vanhoa/dong-chay/item/37752102-tho-ca-van-con-suc-song-manh-liet.html

Nhà thơ Trương Trung Phát nhận giải nhất Cuộc thi thơ 2017-2018. Ảnh: VIỆT KHÔI

Từ tháng 2-2017 đến hết tháng 3-2018, số người dự thi lên đến cả nghìn người; số lượng thơ dự thi đã lên đến hàng chục nghìn bài. Người nhập cuộc đầu tiên là Trần Vương (Quảng Nam); người gửi bài nhiều nhất là Hoa Nguyên (Ninh Thuận, gần 20 lần) và Ðỗ Thị Mỹ Dung (An Giang, 16 lần). Ðối tượng dự thi khá rộng rãi. Ngoài các tỉnh, thành phố trong nước, ban tổ chức còn nhận được thơ gửi từ A-rập Xê-út, Ðức, Áo, Mỹ…

Sáu chùm thơ dự thi đầu tiên của Lữ Thị Mai, Dương Thúy Mỹ, Thanh Tùng, Nguyễn Ðông Nhật, Xuân Trường, Ðỗ Minh Dương đăng trên Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm số 22 ít nhiều đã gây được sự chú ý. Riêng chùm thơ năm bài của cố nhà thơ Thanh Tùng (TP Hồ Chí Minh) rất có phẩm chất thi sĩ, hết sức yêu thương con người và hầu như không thấy dấu vết của nghề. Thật đáng mừng trong sáu chùm thơ này, có đến ba chùm vào vòng chung khảo, đó là Thanh Tùng, Nguyễn Ðông Nhật và Ðỗ Minh Dương.

Không thể không xúc động khi đọc: Trái tim tôi treo nơi đầu ngõ/ Vọng vang chiều chiều chạng vạng gọi các em về/ với mùi cơm thơm của mẹ/ Không đứa trẻ nào không phải con tôi/ Tôi chỉ gửi mọi nhà âu yếm hộ (bài "Sinh nhật" của Thanh Tùng). Không thể không suy ngẫm khi đọc: Buổi sáng mở ra nhiều cánh cửa/ và khép lại chút bình an/ Ngày đã đặt vào mỗi con người/ sự lãng quên/ Ðể bước tới/ Một ngày khác (bài "Giải pháp" của Nguyễn Ðông Nhật). Không thể không ngạc nhiên khi đọc: Xưa, bom đạn như mưa trút từ trời/ người dân đào hầm thoát hiểm xuống đất/ Nay, mưa trắng trời, lũ dâng tràn ngập/ người dân dỡ mái nhà thoát hiểm lên trời/ Lỗ thủng trên mái nhà như hốc mắt (bài "Nghịch lý ở Quảng Bình" của Ðỗ Minh Dương).

Từ số 22 đến 30, Tạp chí đã đăng tải gần 100 chùm thơ với khoảng 400 bài thơ của nhiều tác giả ở Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Nghệ An, Quảng Ninh, Gia Lai, Quảng Nam, Ðà Nẵng, Ninh Thuận, Ðồng Nai, TP Hồ Chí Minh… Ban sơ khảo đã chọn 13 chùm thơ của 13 tác giả lọt vào vòng chung khảo (đợt một) và chín chùm thơ của chín tác giả (đợt hai); mỗi người mỗi vẻ, mỗi người một phẩm cách, sở trường, đóng góp vào thành công của cuộc thi.

Tuy chưa phải và chưa hẳn là những tác phẩm tiêu biểu của một đời sáng tác của từng tác giả, nhưng có thể coi những bài thơ dự thi là đại diện cho cảm thức, tâm thế trong một nỗ lực hướng tới của từng cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định. Ðó là một phần nhưng có thể là tất cả. Ðiều đáng mừng là phần lớn tác giả đã không để hình thức lấn lướt nội dung, cái lạ lấn lướt cái mới, cái đơn lẻ lấn lướt cái phổ quát... Phần lớn họ đều thể hiện một thái độ sống có trách nhiệm trước đời sống hiện nay, hay nói cách khác là "tư cách công dân". Ðó là những vần thơ hữu ích, mang giá trị nhân sinh một cách thực tiễn của một thời và có thể của một đời. Trong đó, khá nhiều bài thơ có ý thức hướng tới những vấn đề nóng bỏng của đất nước, mang dấu ấn đời sống, dấu ấn thời cuộc và được thể hiện một cách trực diện, vừa giản dị, vừa sâu sắc.

Do thể lệ của cuộc thi không neo bám vào một đề tài cụ thể, cho nên việc viết về cái gì không quan trọng bằng viết như thế nào, viết như thế nào không quan trọng bằng viết để làm gì, viết cho ai và thông điệp cuối cùng được đúc rút ra. Chúng ta gặp một Trương Trung Phát có cái nhìn sâu vào đời sống và đi đến tận cùng của đời sống. Ông như hướng tới sự hợp nhất với vạn vật để chuyển hóa thành thơ. Bên cạnh Trương Trung Phát là Nguyễn Văn Khôi, Trần Gia Thái và Trần Thị Lưu Ly. Trong mạch nhân tình thế thái ấy, nếu ở Nguyễn Văn Khôi có một dòng nước ngầm chảy xiết và đôi khi cuộn lên mạnh mẽ, thì ở Trần Gia Thái có những cơn gió thổi trực diện ào ạt, còn Trần Thị Lưu Ly thì như mạch nước trầm lắng dưới tầng sâu. Cả bốn tác giả trên đều lắng lại và đầy đặn xúc cảm ở "Hàng Buồm dạ khúc" (Trương Trung Phát), "Zin" (Nguyễn Văn Khôi), "Là mưa trũng mắt tôi đây" (Trần Gia Thái) và "Người kéo đàn rong trên sông Tam Bạc" (Trần Thị Lưu Ly).

Chúng ta còn bắt gặp một Vũ Thị Huyền Trang cập nhật và góc cạnh, một Nguyễn Ðông Nhật có tu tập và hướng tới tính không, một Ðồng Chuông Tử duy cảm và da diết, một Vũ Hùng trăn trở lật xoay, làm mới những gì tưởng như đã cũ. Còn Thanh Tùng đích thực là một thi sĩ. Bản năng thi sĩ của Thanh Tùng rất mạnh mà nhiều năm nữa, trên thi đàn khó có thể xuất hiện một người như ông.

Ðại diện Ban chung khảo cho biết: Chúng tôi không dám chắc kết quả của cuộc thi thơ này hoàn toàn là tiêu biểu, là đại diện... nhưng có thể chắc chắn đây là những khoảnh khắc bừng rộ, thăng hoa đóng góp cho thơ Việt Nam đương đại nói chung của 19 nhà thơ đoạt giải.

Cuối cùng, xin được nói thêm rằng: Ðây là lần đầu tiên, Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm mà tiền thân là Tạp chí Tác phẩm mới, Tạp chí Nhà văn đã tổ chức một cuộc thi thơ và cuộc thi thơ này đã thực chứng: Thơ ca vẫn còn sức sống mãnh liệt và ở thời điểm nào cũng vẫn có thơ hay.

Ðặng Huy Giang

Tìm kiếm:✨

  • Trần Gia Thái, Thơ, Nhà thơ, Trần Thị Lưu Ly, Thanh Tùng, Nguyễn Văn Khôi, Tạp chí Nhà văn, Chung khảo, Tác giả, Bài thơ, Dự thi, Lấn lướt, Hoa Nguyên, Thi Thơ, Sông Tam Bạc, Tháng 3-2018, Mỹ, Việt nam, Mạch nước

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.