Báo Nhân Dân: Vui Trung thu 'Sắc màu Ninh Thuận' tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Trong hai ngày 22 và 23-9 tới (13 và 14-8 âm lịch), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận tổ chức chương trình Trung thu 2018: Sắc màu văn hóa Ninh Thuận, nhằm giới thiêu, quảng bá văn hóa vùng đất Ninh Thuận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/vanhoa/dong-chay/item/37670802-vui-trung-thu-%E2%80%9Csac-mau-ninh-thuan%E2%80%9D-tai-bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam.html

Theo thông tin của Bảo tàng, hơn 20 nghệ nhân đến từ vùng đất Duyên hải Nam Trung Bộ sẽ mang đến cho du khách trình diễn những tiết mục múa hát dân gian, nhạc cụ truyền thống (trống Ginăng, Paranưng, kèn Saranai, đàn Kanhi), làm gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp của người Chăm; Trình diễn Mã la, khèn bầu, đàn Chapi của người Raglai. Du khách còn được trải nghiệm mặc trang phục Chăm và thưởng thức hương vị ẩm thực Ninh Thuận.

Học cách tỉa hoa quả bày mâm cỗ Trung thu.

Cũng như các năm trước, các bạn nhỏ tham gia được trải nghiệm làm đồ chơi dân gian truyền thống đặc trưng của ngày Tết Trung thu dưới sự hướng dẫn của thợ thủ công và các bạn tình nguyện viên, như ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, nặn hoa quả bột…

Cùng với các hoạt động trình diễn nghệ thuật, làm đồ chơi dân gian, các em nhỏ và khách tham quan có cơ hội chơi trò chơi dân gian, đặc biệt là các trò chơi của người Chăm, Raglai ở Ninh Thuận như: thi đội nước, đuổi quạ, bịt mắt đập niêu, diều hâu bắt gà con, Kaiw (chạy vượt điểm)…

Nhiều món đồ chơi truyền thống khác như làm diều và tàu thủy sắt tây, ngoài việc học cách làm, các em nhỏ còn được tìm hiểu nguyên lý khoa học thông qua đồ chơi dân gian.

Bên cạnh đó, trải nghiệm khoa học qua đồ chơi dân gian là một trong những hoạt động mới, góp phần khuyến khích trí tò mò, sự sáng tạo tìm hiểu khoa học qua đồ chơi dân gian sẽ mang đến cho các em nhiều điều thích thú. Thông qua học cách làm diều và tàu thủy sắt tây, các em nhỏ được tìm hiểu về bí mật để làm chiếc thuyền nổi trên nước và áp suất không khí. Đây là cơ hội để các nghệ nhân trực tiếp giới thiệu các tri thức dân gian gắn với kiến thức khoa học qua cách làm đồ chơi.

MI LAN

Tìm kiếm:✨

  • Ninh Thuận, Đàn Chapi, Người Chăm, Người Raglai, Đồ chơi, Sắt tây, Gốm Bàu Trúc, Bảo tàng dân tộc học, Nghệ nhân, Vùng đất, Tiến sĩ giấy, Trình diễn, Trải nghiệm, Sở văn hóa, Đánh Gậy, Đèn trung thu, Đèn cù, Gà con, Gốm sứ, Thợ gốm

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.