Báo QĐND: Trung thu với sắc màu văn hóa Ninh Thuận

'Sắc màu văn hóa Ninh Thuận' là tên của chủ đề chương trình Trung thu năm nay, do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận tổ chức, ngày 22-9, tại Bảo tàng DTHVN.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/doi-song-van-hoa/trung-thu-voi-sac-mau-van-hoa-ninh-thuan-550233

Chương trình năm nay đem đến cho công chúng, nhất là các em nhỏ những trải nghiệm thú vị trong hoạt động trực tiếp làm đồ chơi, chơi trò chơi dân gian. Khám phá văn hóa của người Chăm, Raglai đến từ Ninh Thuận; tăng cường kết nối giữa kiến thức khoa học với tri thức dân gian qua đồ chơi truyền thống là những chuỗi hoạt động hữu ích nhằm góp phần tích cực, thiết thực vào hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập hiện nay, PGS, TS Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng DTHVN chia sẻ tại lễ khai mạc.

Các nghệ nhân đến từ Ninh Thuận với tiết mục múa quạt cổ truyền.

Tại chương trình, các khán giả nhí và phụ huynh đã có dịp tìm hiểu những tiết mục múa hát dân gian, trình diễn nhạc cụ truyền thống (trống Ginăng, Paranưng, kèn Saranai, đàn Kanhi), làm gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp của người Chăm; trình diễn Mã la, khèn bầu, đàn Chapi của người Raglai; hoạt động trình diễn nghệ thuật, làm đồ chơi dân gian, đặc biệt là các trò chơi của người Chăm, Raglai ở Ninh Thuận, do hơn 20 nghệ nhân đến từ vùng đất Duyên hải Nam Trung Bộ đã mang đến. Bên cạnh đó, du khách trải nghiệm tự mặc trang phục Chăm và thưởng thức hương vị ẩm thực Ninh Thuận.

Biểu diễn dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp (Chăm).

Làm gốm Bàu Trúc.

Trong không gian văn hóa Tết Trung thu, các em thiếu nhi còn được trải nghiệm làm đồ chơi dân gian truyền thống đặc trưng của ngày Tết Trung thu dưới sự hướng dẫn của thợ thủ công và các bạn tình nguyện viên. Các em được giới thiệu và hướng dẫn cách làm ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, nặn hoa quả bột… Đây là hoạt động đã duy trì nhiều năm tại Bảo tàng DTHVN. Những hoạt động này đã đem lại ý nghĩa quan trọng trong việc giúp nghệ nhân phát triển sản phẩm, gắn bó với nghề và chủ động bảo tồn nghề thủ công truyền thống.

Trẻ em được hướng dẫn làm bánh dẻo.

Trò chơi Diều hâu bắt gà con của dân tộc Chăm, Raglai.

Trải nghiệm khoa học qua đồ chơi dân gian là một trong những hoạt động mới, góp phần khuyến khích trí tò mò, sự sáng tạo tìm hiểu khoa học qua đồ chơi dân gian sẽ mang đến cho các em nhiều điều thích thú. Thông qua trải nghiệm cách làm diều và tàu thủy sắt tây, các em nhỏ được tìm hiểu về bí mật của sự nổi và áp suất không khí. Đây là cơ hội để các nghệ nhân trực tiếp giới thiệu các tri thức dân gian gắn với kiến thức khoa học qua cách làm đồ chơi.

Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 23-9-2018.

Tin, ảnh: VŨ DIỆU

Tìm kiếm:✨

  • Ninh Thuận, Đồ chơi, Người Chăm, Đàn Kanhi, Mã la, Đàn Chapi, Sắt tây, Thổ cẩm Mỹ Nghiệp, Bảo tàng DTHVN, Bảo tàng dân tộc học, Nghệ nhân, Đánh Gậy, Tiến sĩ giấy, Đèn kéo quân, Trải nghiệm, Trình diễn, Đèn trung thu, Bánh nướng, Đèn cù, Nghề thủ công, Gốm sứ, Thợ gốm

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.