Báo Tổ Quốc: Đối phó trực diện Iran: Mỹ đẩy nhanh con đường NATO Ả Rập

Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 1 năm tới để khởi động một liên minh Ả Rập chiến lược – có mô hình tương tự như NATO.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/the-gioi/doi-pho-truc-dien-iran-my-day-nhanh-con-duong-nato-a-rap-367024.html

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin National, Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề vùng Vịnh Ả Rập Tim Lenderking tiết lộ rằng ông đã công du khu vực này trong những tuần qua để đặt nền tảng cho một hội nghị thượng đỉnh do Mỹ tổ chức vào tháng 1 năm tới – sự kiện sẽ khởi động một liên minh Ả Rập chiến lược – có mô hình tương tự như NATO.

Mỹ đang có nhiều nỗ lực đối phó với sức mạnh Iran tại Trung Đông. (Ảnh minh họa: Press TV)

Theo Lenderking, ưu tiên của liên minh mới, được đặt tên là Liên minh chiến lược Trung Đông (MESA), sẽ nhằm chống lại ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông. Các thành viên chính của liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ là Saudi Arabia, UAE, Kuwait, Bahrain, Qatar, Oman, Ai Cập và Jordan.

"Sáng kiến này được khởi xướng từ hội nghị thượng đỉnh Riyadh vào năm 2017, nơi tất cả mọi người đồng ý rằng Hoa Kỳ và GCC sẽ nhóm họp hàng năm ... chúng tôi bổ sung đã thêm vào nội dung ở đây về mối quan tâm của cả hai phía trong việc xây dựng Mesa", Lenderking nói trong cuộc phỏng vấn được tiết lộ vào ngày 27/9.

Lenderking nói thêm rằng MESA sẽ có nền tảng là một thỏa thuận an ninh, kinh tế và chính trị. Liên minh này sẽ giúp các thành viên điều phối việc quản lý xung đột từ Syria tới Yemen, theo nhà ngoại giao Mỹ.

Hai tháng trước, hãng tin Reuters đã cho biết chính quyền Trump đang lặng lẽ làm việc để tạo ra một liên minh an ninh và chính trị mới ở Trung Đông nhằm chống lại sự gia tăng ảnh hưởn của Iran trong khu vực.

Các nhà quan sát nghi ngờ về sự thành công của những nỗ lực Mỹ đang xúc tiến này, đặc biệt là khi trước đây cũng đã từng có nhiều động thái nhằm hình thành một liên minh như vậy. Sự khác biệt cơ bản giữa các đồng minh của Mỹ tại đây luôn là một trở ngại. Cuộc khủng hoảng hiện tại giữa các nước vùng Vịnh, do Saudi Arabia dẫn đầu và Qatar là một điển hình rõ nét về những khác biệt này.

An Bình

Tìm kiếm:✨

  • Của Iran, Iran, Của Mỹ, Mỹ, Liên minh Ả Rập, Liên minh, Cho biết, Hội nghị thượng đỉnh, Hãng tin Reuters, Chống lại, Do Saudi Arabia, NATO Ả Rập, Từ Syria, Đồng minh, Kinh tế, Viên Chính, Chính trị, Trump, Động thái, Nhà ngoại giao

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.