Báo BVPL: Tưng bừng Lễ hội Katé 2018

Vào ngày 1/7 hàng năm theo lịch Chăm (khoảng 25/9 đến 25/10 dương lịch), khi mùa thu hoạch kết thúc, đồng bào Chăm ở Ninh Thuận và các tỉnh Nam Trung bộ lại nô nức vui Tết Katé.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/goc-van-hoa/tung-bung-le-hoi-kate-2018-60199.html

Lễ hội Katé (Mbang Katé) là một lễ hội dân gian thiêng liêng và quan trọng, cũng được xem là Tết truyền thống lớn nhất trong năm của người Chăm để tưởng nhớ đến những người đã khuất, tưởng nhớ các vị anh hùng được người Chăm tôn vinh làm thần.

Các chức sắc tôn giáo Bà la môn và người dân tập trung tại các tháp Chăm cổ, thực hiện các nghi thức hành lễ đón rước phục y, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần, lễ mặc phục y cho tượng thần, dâng cúng lễ vật, thưởng thức các điệu múa nhạc truyền thống, gắn với giai điệu hợp tấu của các nhạc cụ dân tộc là trống Ghi năng, trống Paranưng và kèn Saranai.

Ông Vạn Sổ, một người Chăm cao tuổi, nghệ nhân nhạc cụ dân gian Chăm cho biết: trước đây, lễ hội Katé kéo dài cả tháng, ngày nay, dịp lễ chỉ còn diễn trong dăm ba ngày. Ngày đầu tiên dành để chuẩn bị y phục cho thần linh, vệ sinh, tẩy uế tháp Chăm. Ngày thứ hai rước y phục lên tháp cho các thần. Ngày thứ ba, dành cho cúng tế thần làng tại nhà làng và sau đó là hoạt động cúng tế tại từng dòng tộc, gia đình. Gia chủ dâng cúng lễ vật là các sản vật tự tay sản xuất, cầu mong được tổ tiên, thần linh phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt, học hành tiến bộ, gặp nhiều may mắn.

Năm nay, Lễ hội Katé diễn ra trong các ngày 8,9,10 tháng 10.

Mặc dù giữa năm 2018 Ninh Thuận có xảy ra hạn hán, nhưng vụ Hè thu vẫn trúng mùa. Lúa, nho, dê, cừu được mùa, được giá,..

Vụ mùa 2018, lúa cũng đã lên xanh.

Người dân hồ hởi. Lễ hội Katé như cũng đông vui hơn mọi năm.

Lễ hội Katé diễn ra ngày 1/7 hàng năm theo lịch Chăm, năm nay ứng với ngày 9/10 dương lịch.

Các nghi lễ chính của Lễ hội Katé được tổ chức tại tháp Chăm Pôklong Garai.

Năm nay, tỉnh Ninh Thuận, địa phương có đồng bào Chăm sinh sống tập trung nhất có xảy ra hạn hán..

.. tuy vậy vụ Hè thu vẫn được mùa. Lúa, nho, dê, cừu,.. được mùa được giá.

Vụ Mùa 2018, lúa cũng đã lên xanh. Người dân hồ hởi. Tết Katé năm nay như cũng đông vui hơn.

Thiếu nữ Chăm tại Lễ hội Katé.

Kèn Saranai, một nhạc cụ dân tộc độc đáo của dân tộc Chăm.

Những thành viên trong cộng đồng chức sắc Chăm đang chuẩn bị hành lễ.

Theo truyền thuyết, xưa kia y phục của thần linh trong tín ngưỡng Chăm được gửi tại cộng đồng người Raglai, dân tộc anh em với người Chăm. Mỗi dịp Lễ hội Katé, y phục này lại được rước từ làng của người Raglai về các tháp Chăm. Ảnh: TN.

Thiếu nữ Raglai trong Lễ hội Katé.

Lễ vật là sản vật được người dân tự tay sản xuất...

..được bày dưới chân tháp Chăm để dâng lên các vị thần.

Nguyễn Huân.

Tìm kiếm:✨

  • Người Chăm, ĐÔNG VUI, Lễ vật, Thần linh, Tháp Chăm, Ra Glai, Lúa, Ninh Thuận, Vụ lúa hè thu, Nhạc cụ dân tộc, Vạn Sổ, Tưởng nhớ, Tẩy uế, Nam trung bộ, Bà la môn, Hợp tấu, Bắc bộ, Tốt đời đẹp đạo, Dòng tộc, Nghi lễ, Dương lịch

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.