Báo DNVN: Dấu mốc quan trọng cho hợp tác kinh tế phát triển bền vững Việt, Bỉ

Vương quốc Bỉ tiếp tục là điểm đến trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đặt ra một dấu mốc quan trọng cho hợp tác kinh tế phát triển bền vững Việt, Bỉ; góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo DNVN, nguồn bài: https://doanhnhanviet.net.vn/chinh-tri-thoi-su/dau-moc-quan-trong-cho-hop-tac-kinh-te-phat-trien-ben-vung-viet-bi-3747.html

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam tại sân bay quân sự Melsbroek, thủ đô Brussels. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Khoảng 13h30' chiều 16/10, theo giờ địa phương, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quân sự Melsbroek, thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và thăm chính thức Vương quốc Bỉ.

Chuyến thăm diễn ra trong thời gian 4 ngày, từ 16-19/10.

Dấu mốc rất quan trọng

Trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Vương quốc Bỉ và EU, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Vũ Anh Quang đã nhấn mạnh ba mục đích chính, hướng tới ba đối tác quan trọng của Việt Nam thông qua chuyến thăm.

Đó là, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12, tổ chức tại Brussels, với sự tham dự của những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ của 51 quốc gia thành viên.

Với chủ đề "Châu Á và châu Âu: Quan hệ đối tác toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu," các nhà lãnh đạo Á -Âu sẽ trao đổi về các cơ hội và thách thức mà hai châu lục phải đối mặt trong một thế giới đang biến đổi nhanh chóng và phức tạp và đưa ra các định hướng lớn nhằm tăng cường đối thoại, hợp tác và kết nối Á-Âu ứng phó với các thách thức chung.

Việt Nam đặc biệt coi trọng vai trò của Diễn đàn cấp cao ASEM, đã từng đăng cai Hội nghị cấp cao ASEM năm 2005 và tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng ngay tại phiên họp đầu tiên, trong đó nêu bật các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam về tăng cường hợp tác và kết nối Á-Âu.

Đồng thời, bên lề Hội nghị, Thủ tướng Việt Nam sẽ có một loạt cuộc gặp với nguyên thủ và thủ tướng các nước nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ, Vũ Anh Quang. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Thứ hai, Thủ tướng sẽ thăm chính thức Vương quốc Bỉ, với cuộc hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe, hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel, gặp Chủ tịch Hạ viện Bỉ, tiếp Bộ trưởng-Chủ tịch các vùng Flanders và Wallonie là hai vùng lớn nhất ở Bỉ và có quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Thứ ba, Thủ tướng sẽ hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, hội kiến Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani, tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu Bernd Lange nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam với EU.

Trong đó, chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra đúng vào năm hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1977-2018) và quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực, trong đó hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững là trọng tâm.

Chuyến thăm Vương quốc Bỉ là dấu mốc rất quan trọngtrong quan hệ hợp tác song phương Việt, Bỉ cũng như trong quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU. Bởi vì, Bỉ không chỉ là bạn hàng thương mại thứ bảy của Việt Nam trong 28 nước EU (trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 2,7 tỷ USD năm 2017; đầu tư của doanh nghiệp Bỉ tại Việt Nam đến tháng Tám vừa qua đạt khoảng 900 triệu USD; hợp tác giữa các địa phương của hai nước rất đa dạng và sôi động) mà Bỉ còn là quốc gia có hải cảng Antwerp, lớn thứ hai châu Âu, là cửa ngõ quan trọng của hàng hóa Việt Nam nhập vào thị trường Bỉ và châu Âu.

Chuyến thăm Vương quốc Bỉ của Thủ tướng sẽ tạo ra những điểm nhấn, động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương Việt, Bỉ và thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với EU- một trong những trung tâm kinh tế-chính trị hàng đầu trong một thế giới đa cực - lên tầm cao mới.

Nhiều thỏa thuận hợp tác Việt, Bỉ sẽ được ký kết, đặc biệt là Thỏa thuận Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ trong lĩnh vực Nông nghiệp và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Việt Nam và Chính quyền Vùng Flanders, là vùng phát triển nhất của Bỉ và đi đầu trong hợp tác với Việt Nam.

Với EU, các cuộc gặp của Thủ tướng Việt Nam với lãnh đạo EU sẽ có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thúc đẩy việc sớm triển khai quan hệ Đối tác-Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU và đặc biệt là đẩy nhanh tiến trình sớm ký và phê chuẩn hai Hiệp định quan trọng là FTA và IPA giữa Việt Nam và EU.

Cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp Việt, Bỉ

Theo dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel và cùng chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước. Đây là cơ hội mới để cộng đồng doanh nghiệp Việt, Bỉ kết nối, hợp tác.

Vương quốc Bỉ hiện được coi là một thị trường đầy triển vọng của Việt Nam. Tuy là một thị trường nhỏ nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Bỉ ở mức cao do hàng xuất khẩu của Việt Nam qua Bỉ để sang các nước Tây Âu khác. Đó là qua cảng Antwerp của Vương quốc Bỉ là một trong những hải cảng trung chuyển hàng hóa lớn ở châu Âu.

Bỉ hiện có hơn 60 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn khoảng 600 triệu USD. Hợp tác giữa các địa phương của hai nước đang được mở rộng đặc biệt giữa Vùng Wallonie-Brussels, Vùng Flanders, tỉnh Đông Flanders với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, trải dài trên nhiều lĩnh vực từ hợp tác giáo dục-đào tạo, nông nghiệp bền vững, bảo tồn di sản văn hóa, bảo vệ môi trường biển, chống biến đổi khí hậu, nặng lượng sạch.

Cơ hội tăng cường hợp tác giữa hai nước rất lớn và cả hai đều sẵn sàng nắm bắt các cơ hội này. Với việc ký Thỏa thuận Đối tác chiến lược Việt Nam-Bỉ về nông nghiệp, văn bản hợp tác giữa Việt Nam và Vùng Flanders trong chuyến thăm Vương quốc Bỉ của Thủ tướng, cũng như Chương trình hợp tác 3 năm 2019-2021 giữa Việt Nam và Vùng Wallonie sẽ được ký tháng 11 tới, quan hệ Việt, Bỉ sẽ có bước phát triển mới cả về kinh tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là trên các lĩnh vực Bỉ có thế mạnh và hai nước có tiềm năng hợp tác lớn như nông nghiệp công nghệ cao, môi trường và năng lượng sạch, dịch vụ hậu cần, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...

Trước đó, vào cuối tháng 5/2018, nhân chuyến thăm Vương quốc Bỉ và EU, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã khẳng định Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Bỉ và đánh giá cao vai trò của Vương quốc Bỉ trong EU.

Phía Bỉ cũng cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam đủ tiêu chuẩn tiếp cận các kênh phân phối, hệ thống siêu thị, bán lẻ của Bỉ, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thủy sản...

Đồng thời, cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc sớm ký chính thức, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Về phần mình, Việt Nam cũng sẵn sàng hỗ trợ Bỉ tăng cường hợp tác với ASEAN và các nước thành viên hiệp hội.

Ông Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế mà cải tổ doanh nghiệp nhà nước là một trọng tâm; hoan nghênh và mong muốn Chính phủ Bỉ khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ hiện diện nhiều hơn ở Việt Nam trong các lĩnh vực được Việt Nam ưu tiên và bạn có thế mạnh như vận tải biển, dịch vụ hậu cần, công nghệ xanh, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, y tế cũng như tham gia vào quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam; đề nghị phía Bỉ thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Hà Tĩnh sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Bỉ; thúc đẩy hoàn thành dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Cửa Lò giai đoạn II.

Ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh các sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và Bỉ, đặc biệt về nông nghiệp, không hề cạnh tranh lẫn nhau mà bổ sung và hỗ trợ nhau. Đây là điểm thuận để hai nước tăng cường hợp tác theo chiều sâu về đầu tư và thương mại.

Việc Hiệp định Đối tác-Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU sớm được triển khai tại cuộc họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp dự kiến vào tháng 1/2019 không chỉ tạo khuôn khổ chính trị-pháp lý vững chắc để quan hệ hợp tác Việt Nam-EU phát triển theo chiều sâu và thực chất hơn mà còn góp phần quan trọng để nâng quan hệ hợp tác Việt, Bỉ lên tầm cao mới.

Sẽ có làn sóng đầu tư mới từ các nước EU vào Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực công nghệ cao. Cùng với đó, các doanh nghiệp Bỉ và Việt Nam sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để kết nối và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh như đóng tàu biển, nông nghiệp, công nghệ cao, năng lượng sạch, từ đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam.

Minh Hoa

Tìm kiếm:✨

  • Vương quốc Bỉ, ASEM, Thủ tướng, Tăng trưởng xanh, Liên minh châu âu, Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Với Việt Nam, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch, Charles Michel, Làm việc, Quan hệ ngoại giao, Quan hệ, Hợp tác, Hội nghị Cấp cao Á-Âu, Lần thứ 12, Brussels, Vũ Anh Quang, Thương mại quốc tế, Việt Nam-Bỉ, Chuyến thăm chính thức, Viện trợ không hoàn lại, Ủy ban châu âu, Vận tải biển

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.