Báo Hà Nội Mới: Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời chất vấn đầu tiên

Qua 1 ngày rưỡi diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, lĩnh vực khoa học - công nghệ nhận được ít câu hỏi chất vấn của các đại biểu. Cuối giờ sáng nay (31-10), đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) đã có câu hỏi đầu tiên cho Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hà Nội Mới, nguồn bài: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/917301/chieu-nay-bo-truong-bo-khoa-hoc-va-cong-nghe-tra-loi-chat-van-dau-tien

Chính sách cho người có công đã được thực hiện tốt

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin tới các đại biểu về chính sách người có công. Bộ trưởng nhận định, đây là một trong những chính sách được thực hiện tốt nhất trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, do điều kiện tình hình kinh tế - xã hội, trong từng thời gian khác nhau, Chính phủ đã cụ thể hóa bằng các chính sách cụ thể như tập trung hỗ trợ người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở...

Với các đối tượng khác mà khả năng ngân sách chưa có khả năng hỗ trợ, sẽ tiến hành vận động xã hội, các địa phương tham gia đóng góp để bảo đảm cho người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư khu vực đó.

Về thông tin đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) cung cấp về 160 liệt sỹ trên địa bàn tỉnh chưa được công nhận, Bộ trưởng đề nghị địa phương chuyển hồ sơ để Bộ xem xét, xử lý ngay.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Sẽ báo cáo Chính phủ về việc sửa chữa hồ thủy điện

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thanh Hiền về vấn đề liên quan đến các hồ, đập thủy điện, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hệ thống hồ, đập trong hoạt động thủy điện rất quan trọng. Hiện có 6.366 hồ thủy điện với 13,5 tỷ m3; trong đó có 821 hồ lớn, hơn 5.000 hồ nhỏ. Trong 10 năm qua, Chính phủ đã dành hơn 10.000 tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo các hồ lớn và đang tiến hành cải tạo với hơn 5.000 hồ nhỏ, trong số này có khoảng 1.730 hồ không bảo đảm an toàn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, trước mùa mưa bão vừa qua, đã có 500 tỷ đồng được dùng để sửa chữa, cải tạo 84 hồ. Hiện, Chính phủ đang yêu cầu Bộ NN&PTNT rà soát để báo cáo về việc sửa chữa này.

Về tình trạng sự trùng lặp, chồng chéo trong hoạt động thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, ngoài thanh tra Nhà nước còn có Thanh tra Chính phủ, thanh tra bộ, ngành, kiểm toán thực hiện theo Luật kiểm toán. Trong luật có điều 16 quy định, giao Tổng thanh tra chính phủ xử lý sự chồng chéo này. Vì vậy, để tránh chồng chéo trong công tác thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, trao đổi, chia sẻ thông tin. Tổng Thanh tra Chinh phủ đánh giá, năm 2018, sự phối phợp trong hoạt động thanh tra đã diễn ra rất tốt và hy vọng sắp tới sẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Các đại biểu nghe các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn

Vấn đề ô nhiễm môi trường tiếp tục được quan tâm

ĐB Leo Thị Lịch (Bắc Giang) chất vấn Bộ TN&MT về tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng ở sông Cầu gây ảnh hưởng không nhỏ tới các khu vực vùng ven. ĐB đề nghị Bộ trưởng cho biết cơ chế giải quyết liên vùng có hiệu quả không? Giải pháp khắc phục?

ĐB Tăng Thị Ngọc Mai (Bình Định) chất vấn về vấn đề an sinh xã hội, chính sách cho người có công, vấn đề nhà ở… hiện có nhiều văn bản chồng chéo nhau. Đền nghị Chính phủ cho biết, từ năm 2010 đến nay, vấn đề này có sai phạm không? Nếu có thì giải quyết thế nào?

ĐB Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Hiện có 1.200 hồ, đập lớn bị hư hỏng, xuống cấp. Năm 2017 đã có 23 sự cố vỡ tràn đập nguy hiểm. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục?

ĐB Nguyễn Thanh Hiền cũng hỏi Tổng Thanh tra Chính phủ về tình trạng địa phương vẫn đón nhiều đoàn thanh tra, dẫn đến việc trùng lắp nội dung, đối tượng khi thanh tra. Giải pháp đột phá của Thanh tra Chính phủ thời gian tới là gì?

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho rằng, tiến độ xử lý các dự án thua lỗ còn chậm, ví dụ như nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. Theo chỉ đạo, nhà máy này phải thoái vốn vào quý 1-2018 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là gì? Theo ĐB, nếu phát hiện sai phạm tại các dự án thua lỗ, cần phải xử phạt nghiêm minh.

ĐB Hà Thị Lan (Bắc Giang) đặt câu hỏi chất vấn về nguyên nhân khiến nhiều container không có người đến nhận tại các cảng. ĐB đề nghị Chính phủ có biện pháp để ngăn chặn tình trạng này tái diễn. Trong câu hỏi thứ hai, ĐB chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về tình trạng một số gia đình có người thân hy sinh trong kháng chiến không được công nhận là liệt sĩ do những vướng mắc về thủ tục, hồ sơ.

Đại biểu Leo Thị Lịch - đoàn Bắc Giang

Chống biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai: Đã có kết quả bước đầu, dù là khiêm tốn

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời câu hỏi của ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) về câu hỏi mà theo ông là "cả hệ thống chính trị quan tâm".

Bộ trưởng khẳng định sự chuyển dịch chính sách khoa học công nghệ (KHCN) để phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua đã có những kết quả bước đầu. Với vấn đề mà đại biểu, cử tri đặt ra, Bộ trưởng cho biết đã nhận thức được trách nhiệm của mình.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai và bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhận định, đây đều là những vấn đề lớn, đòi hỏi sự giải quyết của liên ngành và bước đầu đã có kết quả, dù là khiêm tốn.

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các nhà khoa học hiện đã đánh giá được thực trạng, nguyên nhân, cơ chế xói lở, bồi đắp; mô hình thực nghiệm chống xói lở, mô hình canh tác... Nhiều giống lúa, cây trồng chống ngập mặn cũng đã được phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long để phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu.

Tại Ninh Thuận, để giải quyết nạn khô hạn, Bộ đã triển khai nhiều công việc và có kết quả, chuyển giao cho Bộ NN&PTNT để ứng dụng tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh

Quản lý theo hướng tích hợp các văn bản trong lĩnh vực đất đai

Trả lời câu hỏi về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, số lượng văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên môi trường hiện nay là hơn 600 văn bản, trong lĩnh vực đất đai có 74 văn bản. Việc ban hành văn bản theo từng nội dung, giai đoạn là cần thiết.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tổng hợp, in ấn, xuất bản để người dân được tiếp cận các văn bản mới, sau đó sẽ xây dựng phần mềm tra cứu và công bố trên cổng thông tin của Bộ. Về lâu dài, Bộ trưởng cho rằng cần hệ thống hóa các văn bản trong lĩnh vực đất đai với nhiều lĩnh vực khác để quản lý theo hướng tích hợp. Nếu việc áp dụng từng lĩnh vực đi vào ổn định thì sẽ tiến tới xây dựng từng bộ luật để dễ tra cứu.

Tiếp công dân phải gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo

Trả lời câu hỏi về việc tiếp công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, bên cạnh một số địa phương, bộ, ngành thực hiện tốt công tác này, cũng có một số người đứng đầu các đơn vị không thực hiện nghiêm lịch tiếp công dân, thời gian tiếp công dân, xử lý đơn thư, tố cáo... Những vấn đề này cần sớm được khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp, đó là: Thực hiện nghiêm quy định của Luật tiếp công dân, quy định người đứng đầu của các cơ quan chính phủ, cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập phải có lịch cụ thể. Ví dụ, đối với chủ tịch xã, một tuần tiếp công dân 1 lần; chủ tịch huyện 1 tuần 2 lần tiếp công dân; chủ tịch tỉnh 1 tuần 1 lần tiếp công dân… Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để hạn chế sai phạm; xử lý nghiêm những sai phạm theo trách nhiệm của người đứng đầu; công khai những nơi làm tốt, những nơi làm chưa tốt để dư luận đánh giá một cách đầy đủ, khách quan.

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng nhấn mạnh, việc tiếp công dân phải gắn với giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo. Giải pháp mang tính đột phá là nâng cao chất lượng tiếp công dân ở cấp cơ sở, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, để hạn chế khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh về việc thời gian qua, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nước ta như xâm nhập mặn, khô hạn, thiếu nước… Bộ có giải pháp, chương trình hành động cụ thể nào để ứng phó với những mối đe dọa trên?

Trước khi các bộ trưởng trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời thêm 2 đại biểu nêu vấn đề tranh luận.

ĐB Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam) tranh luận với ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) về vụ việc phân bón giả Thuận Phong được nêu ra trong sáng nay. Theo đại biểu Dũng, việc đại biểu Vân cho rằng "đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm với pháp nhân Thuận Phong" là chưa xác đáng. Viện trưởng Viện KSND Tối cao, dù là có "thượng phương bảo kiếm" trong tay cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật, không được "tiền trảm hậu tấu". Đại biểu cũng cho rằng phần trả lời của Viện trưởng Lê Minh Trí tại kỳ họp này là xác đáng, tuân thủ quy định của luật pháp.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) tranh luận với ĐB Thanh Xuân (Đắk Lắk) sau khi đại biểu này trong sáng nay đã tranh luận với ĐB Minh Hiền (Phú Yên) về lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Theo đại biểu Nghĩa, việc các đại biểu Quốc hội tranh luận lẫn nhau là chuyện rất tốt, rất bình thường. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị tranh luận không "lên gân, quy chụp lẫn nhau" nhằm xây dựng văn hóa nghị trường lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - đoàn TP Hồ Chí Minh tranh luận

Nhóm PV HNMO

Chính sách cho người có công đã được thực hiện tốt

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin tới các đại biểu về chính sách người có công. Bộ trưởng nhận định, đây là một trong những chính sách được thực hiện tốt nhất trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, do điều kiện tình hình kinh tế - xã hội, trong từng thời gian khác nhau, Chính phủ đã cụ thể hóa bằng các chính sách cụ thể như tập trung hỗ trợ người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở...

Với các đối tượng khác mà khả năng ngân sách chưa có khả năng hỗ trợ, sẽ tiến hành vận động xã hội, các địa phương tham gia đóng góp để bảo đảm cho người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư khu vực đó.

Về thông tin đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) cung cấp về 160 liệt sỹ trên địa bàn tỉnh chưa được công nhận, Bộ trưởng đề nghị địa phương chuyển hồ sơ để Bộ xem xét, xử lý ngay.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Sẽ báo cáo Chính phủ về việc sửa chữa hồ thủy điện

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thanh Hiền về vấn đề liên quan đến các hồ, đập thủy điện, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hệ thống hồ, đập trong hoạt động thủy điện rất quan trọng. Hiện có 6.366 hồ thủy điện với 13,5 tỷ m3; trong đó có 821 hồ lớn, hơn 5.000 hồ nhỏ. Trong 10 năm qua, Chính phủ đã dành hơn 10.000 tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo các hồ lớn và đang tiến hành cải tạo với hơn 5.000 hồ nhỏ, trong số này có khoảng 1.730 hồ không bảo đảm an toàn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, trước mùa mưa bão vừa qua, đã có 500 tỷ đồng được dùng để sửa chữa, cải tạo 84 hồ. Hiện, Chính phủ đang yêu cầu Bộ NN&PTNT rà soát để báo cáo về việc sửa chữa này.

Về tình trạng sự trùng lặp, chồng chéo trong hoạt động thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, ngoài thanh tra Nhà nước còn có Thanh tra Chính phủ, thanh tra bộ, ngành, kiểm toán thực hiện theo Luật kiểm toán. Trong luật có điều 16 quy định, giao Tổng thanh tra chính phủ xử lý sự chồng chéo này. Vì vậy, để tránh chồng chéo trong công tác thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, trao đổi, chia sẻ thông tin. Tổng Thanh tra Chinh phủ đánh giá, năm 2018, sự phối phợp trong hoạt động thanh tra đã diễn ra rất tốt và hy vọng sắp tới sẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Các đại biểu nghe các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn

Vấn đề ô nhiễm môi trường tiếp tục được quan tâm

ĐB Leo Thị Lịch (Bắc Giang) chất vấn Bộ TN&MT về tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng ở sông Cầu gây ảnh hưởng không nhỏ tới các khu vực vùng ven. ĐB đề nghị Bộ trưởng cho biết cơ chế giải quyết liên vùng có hiệu quả không? Giải pháp khắc phục?

ĐB Tăng Thị Ngọc Mai (Bình Định) chất vấn về vấn đề an sinh xã hội, chính sách cho người có công, vấn đề nhà ở… hiện có nhiều văn bản chồng chéo nhau. Đền nghị Chính phủ cho biết, từ năm 2010 đến nay, vấn đề này có sai phạm không? Nếu có thì giải quyết thế nào?

ĐB Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Hiện có 1.200 hồ, đập lớn bị hư hỏng, xuống cấp. Năm 2017 đã có 23 sự cố vỡ tràn đập nguy hiểm. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục?

ĐB Nguyễn Thanh Hiền cũng hỏi Tổng Thanh tra Chính phủ về tình trạng địa phương vẫn đón nhiều đoàn thanh tra, dẫn đến việc trùng lắp nội dung, đối tượng khi thanh tra. Giải pháp đột phá của Thanh tra Chính phủ thời gian tới là gì?

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho rằng, tiến độ xử lý các dự án thua lỗ còn chậm, ví dụ như nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. Theo chỉ đạo, nhà máy này phải thoái vốn vào quý 1-2018 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là gì? Theo ĐB, nếu phát hiện sai phạm tại các dự án thua lỗ, cần phải xử phạt nghiêm minh.

ĐB Hà Thị Lan (Bắc Giang) đặt câu hỏi chất vấn về nguyên nhân khiến nhiều container không có người đến nhận tại các cảng. ĐB đề nghị Chính phủ có biện pháp để ngăn chặn tình trạng này tái diễn. Trong câu hỏi thứ hai, ĐB chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về tình trạng một số gia đình có người thân hy sinh trong kháng chiến không được công nhận là liệt sĩ do những vướng mắc về thủ tục, hồ sơ.

Đại biểu Leo Thị Lịch - đoàn Bắc Giang

Chống biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai: Đã có kết quả bước đầu, dù là khiêm tốn

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời câu hỏi của ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) về câu hỏi mà theo ông là "cả hệ thống chính trị quan tâm".

Bộ trưởng khẳng định sự chuyển dịch chính sách khoa học công nghệ (KHCN) để phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua đã có những kết quả bước đầu. Với vấn đề mà đại biểu, cử tri đặt ra, Bộ trưởng cho biết đã nhận thức được trách nhiệm của mình.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai và bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhận định, đây đều là những vấn đề lớn, đòi hỏi sự giải quyết của liên ngành và bước đầu đã có kết quả, dù là khiêm tốn.

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các nhà khoa học hiện đã đánh giá được thực trạng, nguyên nhân, cơ chế xói lở, bồi đắp; mô hình thực nghiệm chống xói lở, mô hình canh tác... Nhiều giống lúa, cây trồng chống ngập mặn cũng đã được phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long để phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu.

Tại Ninh Thuận, để giải quyết nạn khô hạn, Bộ đã triển khai nhiều công việc và có kết quả, chuyển giao cho Bộ NN&PTNT để ứng dụng tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh

Quản lý theo hướng tích hợp các văn bản trong lĩnh vực đất đai

Trả lời câu hỏi về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, số lượng văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên môi trường hiện nay là hơn 600 văn bản, trong lĩnh vực đất đai có 74 văn bản. Việc ban hành văn bản theo từng nội dung, giai đoạn là cần thiết.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tổng hợp, in ấn, xuất bản để người dân được tiếp cận các văn bản mới, sau đó sẽ xây dựng phần mềm tra cứu và công bố trên cổng thông tin của Bộ. Về lâu dài, Bộ trưởng cho rằng cần hệ thống hóa các văn bản trong lĩnh vực đất đai với nhiều lĩnh vực khác để quản lý theo hướng tích hợp. Nếu việc áp dụng từng lĩnh vực đi vào ổn định thì sẽ tiến tới xây dựng từng bộ luật để dễ tra cứu.

Tiếp công dân phải gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo

Trả lời câu hỏi về việc tiếp công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, bên cạnh một số địa phương, bộ, ngành thực hiện tốt công tác này, cũng có một số người đứng đầu các đơn vị không thực hiện nghiêm lịch tiếp công dân, thời gian tiếp công dân, xử lý đơn thư, tố cáo... Những vấn đề này cần sớm được khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp, đó là: Thực hiện nghiêm quy định của Luật tiếp công dân, quy định người đứng đầu của các cơ quan chính phủ, cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập phải có lịch cụ thể. Ví dụ, đối với chủ tịch xã, một tuần tiếp công dân 1 lần; chủ tịch huyện 1 tuần 2 lần tiếp công dân; chủ tịch tỉnh 1 tuần 1 lần tiếp công dân… Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để hạn chế sai phạm; xử lý nghiêm những sai phạm theo trách nhiệm của người đứng đầu; công khai những nơi làm tốt, những nơi làm chưa tốt để dư luận đánh giá một cách đầy đủ, khách quan.

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng nhấn mạnh, việc tiếp công dân phải gắn với giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo. Giải pháp mang tính đột phá là nâng cao chất lượng tiếp công dân ở cấp cơ sở, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, để hạn chế khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh về việc thời gian qua, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nước ta như xâm nhập mặn, khô hạn, thiếu nước… Bộ có giải pháp, chương trình hành động cụ thể nào để ứng phó với những mối đe dọa trên?

Trước khi các bộ trưởng trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời thêm 2 đại biểu nêu vấn đề tranh luận.

ĐB Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam) tranh luận với ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) về vụ việc phân bón giả Thuận Phong được nêu ra trong sáng nay. Theo đại biểu Dũng, việc đại biểu Vân cho rằng "đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm với pháp nhân Thuận Phong" là chưa xác đáng. Viện trưởng Viện KSND Tối cao, dù là có "thượng phương bảo kiếm" trong tay cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật, không được "tiền trảm hậu tấu". Đại biểu cũng cho rằng phần trả lời của Viện trưởng Lê Minh Trí tại kỳ họp này là xác đáng, tuân thủ quy định của luật pháp.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) tranh luận với ĐB Thanh Xuân (Đắk Lắk) sau khi đại biểu này trong sáng nay đã tranh luận với ĐB Minh Hiền (Phú Yên) về lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Theo đại biểu Nghĩa, việc các đại biểu Quốc hội tranh luận lẫn nhau là chuyện rất tốt, rất bình thường. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị tranh luận không "lên gân, quy chụp lẫn nhau" nhằm xây dựng văn hóa nghị trường lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - đoàn TP Hồ Chí Minh tranh luận

Tìm kiếm:✨

  • Chất vấn, Bộ trưởng, Đại biểu quốc hội, Trả lời, Ngân sách, Đại biểu, Đất đai, Nguyễn Thị Kim Ngân, Đến nay, NGUYỄN XUÂN CƯỜNG, Về việc, Luật Tiếp, Đào Ngọc Dung, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Lao động, Chính phủ Lê Minh Khái, Bắc Giang, Việc Ban, Công-te-nơ, Tuần 1, Nhà máy thủy điện, Thanh tra chính phủ, Khô hạn, Hạ du, Luyện gang, Bộ trưởng bộ nn&ptnt

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.