Báo Kiến Thức: Sau lấy phiếu tín nhiệm, nhiều phát ngôn xúc phạm các Bộ trưởng

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết, trên mạng xã hội lâu nay, một số cá nhân cho mình quyền xúc phạm ai thì xúc phạm. Sau lấy phiếu tín nhiệm, đã có nhiều phát ngôn trên mạng xúc phạm đến các Bộ trưởng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/sau-lay-phieu-tin-nhiem-nhieu-phat-ngon-xuc-pham-cac-bo-truong-1138135.html

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chiều 31/10, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nói rằng lâu nay trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương lấy ví dụ là sau lấy phiếu tín nhiệm, đã cónhiều phát ngôn xúc phạm đến các bộ trưởng. Thậm chí, có cá nhân đăng lên là đại diện cho dân, đi ngược lòng dân.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương hỏi Chính phủ và Bộ Công an có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?

Lần đầu tiên tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trước Quốc hội.

Trả lời câu hỏi trên của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng, thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay nhỏ như Timor Leste cũng bị và càng ngày càng nặng hơn.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

“Chúng ta sống trên không gian mạng chỉ được chục năm, chưa nhiều kinh nghiệm. Sự phát triển còn tiếp tục, kinh nghiệm sống đã có nhiều nghìn năm. Và một số kinh nghiệm thực sống có thể áp dụng sang không gian ảo để xử lý câu chuyện thông tin sai”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chúng ta cần định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật. Cái này thì cần phải sửa một số quy định của pháp luật.

Thứ hai là chúng ta phải có công cụ giám sát phân tích đánh giá, tức là phải dùng công nghệ. Một ngày trênmạng xã hội bằng tiếng Việt có trên 100 triệu thông tin, chúng ta không thể dùng người được. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông bước đầu đã xây dựng một trung tâm quốc gia giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc 100 triệu tin/ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

“Chúng ta phải có công cụ quét rác, đây là câu chuyện vừa pháp luật, vừa công nghệ. Phải chỉ ra một đầu mối làm việc này, Chính phủ phải ra quyết định. Công cụ quét rác, dọn dẹp thì đó là kỹ thuật có thể làm được”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Đồng thời, cái khó của chúng ta có những mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam. Chúng ta phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu nhà cung cấp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là yêu cầu gỡ bỏ thông tin.

“Cái này chúng ta có thể học tập kinh nghiệm quốc tế. EU đã làm rồi, một số nước ASEAN làm rồi. Quan trọng là chúng ta cương quyết thượng tôn pháp luật. Cũng có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng”, Bộ trưởng Hùng nói.

Ông cho rằng, mạng xã hội không ảo nữa, mà thật rồi, chúng ta không nên bỏ trống trận địa này, đặc biệt là người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên mạng xã hội.

“Cái tốt lớn lên thì cái xấu giảm đi. Chúng ta cũng cần nâng cao nhận thức của người dân, thông tin trên mạng xã hội là thông tin không được kiểm duyệt, cho nên không phải cái gì ta xem cũng tin ngay, cái này cần phải truyền thông”, ông Hùng nói.

Hải Ninh

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng, Gỡ bỏ, Trung tâm Quốc gia, Chất vấn, Hội Xuyên, Triệu Thông, PHẢI CÓ, Xuyên Biên Giới, Xúc phạm, Trận địa, Mạng xã hội, Quốc hội, Phải sống, Minh Thế, Cái xấu, Bộ thông tin và truyền thông, Đông timor, Liên minh châu âu, Mỹ, Trống trận, Cái ác

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.