Báo Lao Động: Hàng nghìn container phế liệu nhập khẩu nằm ùn ứ tại các cảng biển, ĐBQH truy trách nhiệm Bộ trưởng Hà

Ngày 31.10, các đại biểu tập trung chất vấn Bộ trưởng Bộ GDĐT và Bộ trưởng Bộ TNMT. Với Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà, nhiều đại biểu tập trung vào vấn đề giải pháp nào để khắc phục lỗ hổng trong quản lý khi để xảy ra hàng nghìn container phế liệu nhập khẩu nằm ùn ứ tại các cảng biển, cũng như giải pháp trong xử lý ô nhiễm các dòng sông như Sông Cầu năm 2017 có tới 10 lần cá chết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/thoi-su/hang-nghin-container-phe-lieu-nhap-khau-nam-un-u-tai-cac-cang-bien-dbqh-truy-trach-nhiem-bo-truong-ha-639080.ldo

Tồn đọng container rác thải tại cảng biển. Ảnh: P.V

Việc kiểm soát không cho nhập khẩu phế liệu vào là trong tầm tay

Liên quan đến việc hàng nghìn container phế liệu ùn ứ tại các cảng, ĐB Hà Thị Lan (Bắc Giang) chất vấn Bộ trưởng Bộ TNMT về “lỗ hổng” trong quản lý khi để xảy ra tình trạng hàng nghìn container phế liệu nhập khẩu nằm ùn ứ tại các cảng biển.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà cho rằng, vấn đề này không phải cơ quan chức năng không biết, không chủ động mà thực tế là biết trước và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TNMT tham mưu chính sách phòng ngừa từ xa. Một số nguyên liệu cần cho sản xuất thì được phép nhập.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, lỗ hổng ở đây là chưa kiểm soát được hàng hóa vào lãnh thổ và chưa có cơ chế cơ quan gác cổng phối hợp với các cơ quan quản lý kiểm soát. Giải quyết vấn đề này không khó. Trước khi các lô hàng vào thì yêu cầu tổ chức độc lập kiểm tra. Bộ TNMT đã ban hành đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để giám định. Việc kiểm soát không cho nhập khẩu phế liệu vào là trong tầm tay.

Về hướng xử lý số container phế liệu tồn ở cảng, Bộ TNMT đã tham mưu Chính phủ yêu cầu tổ chức, cá nhân nhập về phải bỏ tiền ra tái xuất; với số lượng hơn 58% container nhập lậu, không có giấy tờ thì áp dụng một số biện pháp xử lý. Số này là chất thải do chứa rác, nên cơ quan chức năng sẽ lựa chọn doanh nghiệp đủ năng lực xử lý. Ở đây Nhà nước không mất đồng nào vì doanh nghiệp có thể sử dụng hàng hóa này bán đấu giá, một phần dùng bù đắp chi phí, một phần để xử lý chất thải. Nếu làm được như vậy thì chỉ 2 tháng sẽ giải phóng được số lượng container đang tồn ở cảng.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Năm 2017 sông Cầu có 10 lần cá chết nổi trên sông vì ô nhiễm

Đề cập đến khối lượng hơn 15,7 triệu tấn tro xỉ than của 20 dự án nhiệt điện chưa có giải pháp xử lý triệt để, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (Ninh Thuận) chất vấn Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà về việc “vì sao chưa xử lý được, giải pháp tới đây thế nào?”.

Ông Trần Hồng Hà cho biết, với các nhà máy khi nhập than có thể kiểm soát được “than nhập là loại gì, chất lượng ra sao, có tốt không”. Nhưng quan trọng hơn là công nghệ lò đốt. Nếu lò đốt là công nghệ lò hơi siêu tới hạn thì tro xỉ than có thể trở thành vật liệu xây dựng.

Theo phân công của Thủ tướng, Bộ Xây dựng xây dựng quy chuẩn với chất xỉ thải này và với những quy chuẩn, tiêu chuẩn rõ ràng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, tro xỉ than hoàn toàn có thể sử dụng trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, xây lắp, làm gạch... mà không ảnh hưởng tới môi trường.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tại miền Bắc hiện không còn sức ép trong xử lý tro xỉ than, thậm chí tiêu thụ tốt, doanh nghiệp còn phải mua để làm vật liệu xây dựng” - ông nói.

Tham gia chất vấn Bộ trưởng TNMT về ô nhiễm sông Cầu “do phát triển kinh tế bất chấp hoạt động bảo vệ môi trường của các địa phương”. Năm 2016 có 3 lần cá chết nổi trên sông, năm 2017 là 10 lần. Đại biểu Leo Thị Lịch (Bắc Giang) hỏi, bộ có biện pháp gì khắc phục tình trạng trên?

Trả lời nội dung trên, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà nói: Cần xác định với các làng nghề, khu công nghiệp... là nguồn gây ô nhiễm thì phải xử lý theo đúng quy định, yêu cầu trả tiền khắc phục.

NGUYÊN HÙNG

Tìm kiếm:✨

  • Trần Hồng Hà, Bộ trưởng, Làng nghề, Chất vấn, Bộ tài nguyên và môi trường, Ô nhiễm, Xử lý, Đại biểu, Sông Cầu, Dòng sông, Leo Thị Lịch, Công-te-nơ, Cho biết, Lý Được, Lý Khi, Bắc Giang, Bộ xây dựng, Chất thải, Nhà máy nhiệt điện, Xử lý rác, Cảng biển

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.