Báo Lao Động: Viện trưởng VKSND Tối cao nói về việc chưa khởi tố vụ Thuận Phong

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí khẳng định, nếu chưa có kết quả trả lời của cơ quan chuyên môn về giám định thì chưa có căn cứ để xác định có vi phạm pháp luật về hình sự hay không.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/thoi-su/vien-truong-vksnd-toi-cao-noi-ve-viec-chua-khoi-to-vu-thuan-phong-638980.ldo

Viện trưởng VKS Tối cao Lê Minh Trí. Ảnh quochoi.vn

Ngày 31.10, hoạt động chất vấn của Quốc hội tiếp tục bước sang ngày thứ 2.

Trả lời đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) liên quan đến vụ Thuận Phong sáng nay, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí nói: Đây là vụ việc được cử tri và đại biểu quan tâm. Bây giờ cũng phải xác định xem Công ty có vi phạm pháp luật (có sản xuất, nhập khẩu, mua bán phân giả hay không - PV).

Về việc này, VKSND Tối cao thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã yêu cầu VKSND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định hủy “Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an Đồng Nai” yêu cầu thụ lý theo tố tụng.

“Công an Đồng Nai đã tiếp nhận và thụ lý xử lý tin báo tố giác tội phạm. Vừa rồi, Công an Đồng Nai đã yêu cầu Bộ NNPTNT, Bộ Công thương và Bộ Khoa học Công nghệ giám định để trả lời về về việc kết quả phân bón có bị giả hay không, có giả mạo hàng hóa hay không. Cho đến giờ này, chỉ có Bộ NNPTNT đã có văn bản trả lời, nhưng kết quả trả lời chưa đạt được yêu cầu giám định điều tra. Hai Bộ còn lại thì chưa có văn bản trả lời”, ông Trí nói.

Viện trưởng VKSND Tối cao khẳng định, nếu chưa có kết quả trả lời của cơ quan chuyên môn về giám định thì chưa có căn cứ để xác định có vi phạm pháp luật về hình sự hay không.

Sau phần trả lời của ông Lê Minh Trí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc các Bộ ngành liên quan nhanh chóng trả lời để phục vụ công tác điều tra của các cơ quan Tư pháp.

Tiếp tục tranh luận về vấn đề này ĐB Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) cho rằng đây là nạn sản xuất phân bón giả làm hại nông dân. Vụ việc cũng được chất vấn qua hai nhiệm kỳ. Theo ông Cương, vụ việc này đã có văn bản của 6 Bộ ngành thống nhất về việc này và đã được giám định 2 lần.

Ngày 13.3.2018, Bộ Tư pháp có văn bản kết luận là phân bón giả. Hai là tàng trữ, buôn bán hàng cấm. Từ đó, ông Cương đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao nghiên cứu chỉ đạo cho phù hợp.

Cũng theo ông Cương, đối với Công an Đồng Nai, vừa rồi có thông tin khi đơn vị này làm việc với Ban Nội chính Trung ương lại tiếp tục đề nghị không khởi tố. “Việc xảy ra hơn 4 năm rồi, mình làm vì nông dân Việt Nam và nên có trách nhiệm đến cùng việc này”, ông Cương nhấn mạnh.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao trả lời đại biểu về vấn đề này bằng văn bản.

NGUYÊN - HÙNG - TRUNG

Tìm kiếm:✨

  • Lê Minh Trí, Viện trưởng, Chất vấn, Tội phạm, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Vụ án, Chủ tịch quốc hội, Trả lời, Đại biểu, Viện kiểm sát, Nguyễn Thị Kim Ngân, Công an Đồng Nai, Ngay sau đó, Hà Nội, Hai Bộ, Sáng nay, Cầu Bộ, Hàng lậu, Phân bón, Tàng trữ, Bộ tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.