Báo Nhân Dân: Cô Ba Chích

18 năm qua, hằng ngày, đảng viên Trần Thị Chích, 75 tuổi ở KP2, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) thầm lặng đạp xe rong ruổi khắp nơi để tìm, nhặt vỏ chai, giấy vụn… bán lấy tiền giúp đỡ người già neo đơn, học sinh nghèo. Việc làm đong đầy tính nhân văn đó được người dân rất mực yêu thương và gọi bà với cái tên bình dị là 'Cô Ba Chích'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/38074402-co-ba-chich.html

Bà Trần Thị Chích rong ruổi mỗi ngày với chiếc xe đạp để tìm nhặt, thu gom vỏ ve chai, giấy vụn lấy tiền giúp học sinh nghèo.

Một ngày cuối tháng 10, chúng tôi đến nhà bà Trần Thị Chích. Nhiều người ở gần nhà bà nói, nhà báo không liên hệ trước thì khó gặp “Cô Ba Chích” rồi. Chị Hồng, chủ quán giải khát trong khu phố, nói: “Bà con quý trọng cô Chích lắm. Ở tuổi đó, lẽ ra cô ấy phải nghỉ ngơi, hưởng niềm vui bên con cháu, nhưng ít ai ngờ cô Chích lại đi nhặt ve chai, giấy vụn để bán lấy tiền giúp đỡ các học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bất kể trời nắng hay mưa, mỗi ngày cô Chích đều đạp xe quanh các con đường, ngõ hẻm trong thị trấn để thực hiện ý tưởng của mình”.

Đợi vài giờ, chúng tôi đã gặp được bà Chích đang đèo chiếc bao đựng giấy vụn, vỏ ve chai trên đường về nhà. Như hiểu được tâm trạng của chúng tôi, bà nói: “Ban đầu, các con tôi và bà con trong xóm can ngăn, nhiều người nói tôi có tiền lương hưu rồi thì nghỉ ngơi an hưởng tuổi già chứ làm vậy chi cho khổ thân. Nhưng tôi thấy việc làm của mình là để góp sức cho đời, nên cứ lặng lẽ đi thu gom, vừa vui, vừa rèn luyện sức khỏe. Sau này thấy tôi giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, họ chuyển sang ủng hộ nhiều”.

Mỗi ngày, bà Chích chia thời gian thành hai đợt. Buổi sáng, bắt đầu từ 6-10 giờ; buổi chiều, từ 15-17 giờ. Mỗi tháng, thu gom ve chai, giấy vụn bán được 400-500 nghìn đồng, bỏ hết vào “heo đất” cho đến ngày khai giảng năm học mới, bà chủ động tìm đến những gia đình học sinh nghèo đang cần sự trợ giúp. Bà đập “heo đất” để tặng từ 6-8 suất học bổng (500 nghìn đồng/suất). Đến nay, bà Trần Thị Chích đã tặng hàng trăm suất học bổng cho học sinh nghèo tại địa phương.

Khai giảng năm học 2018-2019, bà Chích đã hỗ trợ tám suất học bổng cho các em học sinh nghèo. Em Lê Mỹ Duyên, học sinh lớp 11, Trường THPT Trường Chinh, bộc bạch: “Sau nhiều năm ba, mẹ ly hôn, việc học của hai chị em dựa hết vào mẹ. Nhưng, hai năm nay, mẹ em bị bệnh động kinh, không lao động được, gia đình lâm vào cảnh khó khăn, em đã tính đến chuyện bỏ học để đi làm kiếm tiền phụ mẹ. May mắn được bà nội Chích hỗ trợ học bổng, em mới được tiếp tục đến trường”.

Tuy giá trị vật chất về sự hỗ trợ của bà Chích đối với học sinh nghèo, người già neo đơn không lớn, nhưng tạo sức lan tỏa sâu rộng về tình làng nghĩa xóm, lá lành đùm lá rách, dần dần được nhiều người đồng cảm hưởng ứng nghĩa cử cao đẹp bằng cách, mỗi nhà trong khu phố tự thu gom ve chai, giấy vụn rồi chủ động gọi điện thoại thông báo cho “Cô Ba Chích” đến tận nhà tiếp nhận, chung tay làm từ thiện để chia sẻ, giúp đỡ người nghèo.

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng về thành tích 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là niềm vui để bà Trần Thị Chích gắn bó với công việc mỗi ngày.

Bà Trần Thị Chích nói vui: “Mọi người hiểu được tấm lòng của tôi, nên nhiều gia đình, kể cả những cơ quan trên địa bàn thị trấn, huyện đã rất ủng hộ bằng việc gom sẵn những đồ dùng không còn sử dụng và đưa cho tôi với thái độ rất trân trọng, nên tôi rất ấm lòng với công việc của mình”.

Chị Trần Thị Chín xúc động nói: “Khai giảng năm học vừa rồi, tôi nghĩ sẽ cho hai con nghỉ học vì không có tiền để mua vở, quần áo, đến ngày 2-9, cô ba Chích đến thăm và trao tặng hai suất học bổng, đã giúp các con tôi có điều kiện đến trường, mấy mẹ con mừng lắm”.

Cùng với đó, bà Trần Thị Chích luôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đóng góp vào các loại quỹ do địa phương và các cấp phát động. Năm 2011, nguồn Quỹ Người cao tuổi khu phố chỉ có 3,5 triệu đồng, nhưng với vai trò tiên phong, gương mẫu của mình, sau 5 năm vận động (từ năm 2011 - 2016), con số này đã tăng hơn 18 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận huyện Ninh Sơn Hoàng Gia Hưng nhận xét: “Mặc dù tuổi cao nhưng cô Trần Thị Chích vẫn đóng góp tích cực cho quỹ người nghèo tại địa phương, góp phần động viên những gia đình, các em học sinh vươn lên trong học tập, đáng là tấm gương để mọi người học tập, làm theo ”.

Bà Trần Thị Chích nói: “Tôi làm việc này cho đến khi không còn sức lực mới thôi, vừa giúp người, đồng thời cũng giúp tôi rèn luyện sức khỏe”.

Năm 2016, bà Trần Thị Chích vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Giờ đây, mỗi ngày, hình ảnh bà Trần Thị Chích đạp xe loanh quanh trên những con đường, ngỏ hẽm để nhặt, thu gom ve chai, giấy vụn trở nên thân thuộc hơn trong ánh mắt của người dân nơi đây, qua đó đã lan tỏa sâu rộng về tinh thần tương thân, tương ái tại các khu dân cư ở vùng nông thôn huyện Ninh Sơn, góp phần tích cực trong việc giúp đỡ học sinh nghèo, người già neo đơn vượt khó vươn lên, nâng cao đời sống.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRUNG

Tìm kiếm:✨

  • Suất học bổng, Học sinh, Học bổng, Hồ Chí Minh, Các em học sinh, Đạp xe, Trần Thị Chín, Người già, Giúp đỡ, Lê Mỹ Duyên, Trường THPT Trường Chinh, Rong ruổi, Huyện Ninh Sơn, Ninh Sơn, ĐI LÀM, Cho tôi, Bằng cách, Lễ khai giảng, Tình làng nghĩa xóm

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.