Báo Đời Sống Plus: Sẽ xây dựng trung tâm quốc gia giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng

Đây là thông tin Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề xử lý các thông tin bôi nhọ, xúc phạm người khác trên mạng xã hội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/se-xay-dung-trung-tam-quoc-gia-giam-sat-an-toan-thong-tin-tren-khong-gian-mang-54491-9.html

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Ngọc Duy.

Trong buổi chất vấn chiều nay 31/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương ( Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận) đặt câu hỏi về quan điểm xử lý thông tin xấu trên mạng và vấn đề sim rác tới Tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn, lâu nay một số cá nhân trên mạng xã hội cho mình cái quyền thích nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Ví dụ sau lấy phiếu tín nhiệm, có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các Bộ trưởng. Thậm chí có cá nhân đăng lên là đại diện cho dân, đi ngược lòng dân.

Lần đầu tiên đăng đàn trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, vấn đề thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả Mỹ hay nước nhỏ như Timor Leste cùng bị và càng ngày càng nặng hơn.

"Chúng ta sống trên không gian mạng mới có chục năm thôi, chưa nhiều kinh nghiệm, và sự phát triển sẽ còn tiếp tục. Một số logic trong đời sống thực có thể đem sang áp dụng không gian ảo để xử lý thông tin sai.", Bộ trưởng Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trước tiên phải làm rõ thế nào là thông tin sai ai bằng pháp luật. Để làm được, cần phải sửa một số quy định của pháp luật. Thứ hai là phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá, tức phải dùng công nghệ.

Hiện trên không gian mạng thì bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, con người không thể làm được mà phải dùng công nghệ. Do đó, Bộ bước đầu xây dựng trung tâm quốc gia giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể phân tích đánh giá số lượng thông tin trên.

Tiếp theo nữa là chúng ta phải có công cụ “quét rác”. Đây là câu chuyện vừa pháp luật, vừa công nghệ. Trước hết, phải chỉ là đầu mối xử lý việc này, cái này Chính phủ phải ra quyết định. Công cụ “quét rác” dọn dẹp, là kỹ thuật công nghệ, có thể làm được.

Theo Tân Bộ trưởng, cái khó là chúng ta có những mạng xã hội xuyên biên giới. Chúng ta phải mạnh tay về việc yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là yêu cầu gỡ bỏ thông tin. Việc này các nước EU và một số nước ASEAN đã thực hiện. Quan trọng nhất là chúng ta cương quyết thượng tôn pháp luật, đồng thời có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng.

Kết thúc phần trả lời chất vấn cho câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Mạng xã hội không còn ảo nữa mà là thật rồi, không nên bỏ trống trận địa này. Người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên không gian mạng. Cái tốt lớn lên, cái xấu sẽ giảm đi. Đồng thời, phải truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân, không thể cái gì ta xem cũng tin ngay".

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh tranh luận. Ông cho rằng các thông xấu, bịa đặt, nói xấu, phỉ báng đã được điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng. Ông khẳng định luật đã có biện pháp bảo vệ an ninh mạng, giải quyết các vấn đề đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đã nêu.

Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương bày tỏ ông chờ đợi câu trả lời từ phía Bộ Công an, chứ không chỉ của Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Xem thêm Clip: Hơn 86% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Luật An ninh mạng

Minh Trang - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng, Sim rác, Gỡ bỏ, Chất vấn, Trung tâm Quốc gia, Hội Xuyên, Triệu Thông, Xúc phạm, PHẢI CÓ, Xuyên Biên Giới, Trận địa, Mạng xã hội, Đại biểu, Quốc hội, Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, Đông timor, Logic, Liên minh châu âu, Asean, Việt nam, Trống trận, Cái ác, Nhà cung cấp dịch vụ, An ninh mạng

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.