Báo PLO: Tân Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông lần đầu đăng đàn

Chiều 31-10, tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu đăng đàn, trả lời chất vấn về việc xử lý các thông tin xúc phạm cá nhân trên mạng cũng như việc xử lý sim rác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: http://plo.vn/thoi-su/tan-bo-truong-thong-tin-truyen-thong-lan-dau-dang-dan-800524.html

ĐB Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) chất vấn: Lâu nay trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm. “Một ví dụ là sau cuộc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vừa rồi, có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các bộ trưởng. Thậm chí có cá nhân đăng lên câu: “Đại diện cho dân, đi ngược lòng dân”. Xin hỏi Chính phủ và Bộ Công an có cần xử lý và có xử lý được tình trạng này không?

ĐB Nguyễn Sĩ Cương.

Ông Cương cũng chất vấn tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Từ đầu Quốc hội khóa XIII đến Quốc hội khóa này, ĐB chất vấn Bộ Thông tin & Truyền thông nhiều lần về sim rác. Sau những giải pháp quyết liệt của Bộ, tình trạng sim rác đã giảm nhưng vẫn còn tồn tại. Xin hỏi Bộ trưởng có chấm dứt được tình trạng sim rác không?”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sau đó xin trả lời cả hai câu hỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo Bộ trưởng, đây là câu chuyện toàn cầu, từ nước lớn tới nước nhỏ đều bị và càng ngày càng nặng hơn. Chúng ta mới sống trên không gian mạng được khoảng chục năm, kinh nhiệm chưa nhiều. Bộ trưởng Hùng cho rằng một số logic trong đời sống thực có thể mang áp dụng cho không gian ảo, để xử lý câu chuyện thông tin sai.

Thứ nhất, phải định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật, cái này phải sửa một số quy định.

Thứ hai, phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá. Mỗi ngày trên mạng xã hội bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, không thể dùng người được. Bộ TT&TT bước đầu xây dựng Trung tâm quốc gia giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc được 100 triệu tin mỗi ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

Thứ ba, phải có công cụ “quét rác”. Đây là câu chuyện vừa pháp luật, vừa công nghệ, mà trước hết phải chỉ ra được đầu mối của việc này và có công cụ “quét rác”- đây là yếu tố kỹ thuật, công nghệ, có thể làm được.

Đồng thời, cái khó là có những mạng xã hội xuyên biên giới. “Chúng ta phải mạnh tay hơn, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam, đặc biệt là các yêu cầu gỡ bỏ thông tin”- ông Hùng nói và cho rằng vấn đề này có thể học tập kinh nghiệm quốc tế.

“Quan trọng nhất là cương quyết thượng tôn pháp luật, có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội bây giờ không phải là ảo nữa mà là thật rồi. Chúng ta không nên bỏ trống trận địa này”- ông Hùng nhấn mạnh.

Về vấn đề sim rác, theo tân Bộ trưởng TT&TT, gốc nằm ở chỗ phải có một cơ sở dữ liệu công dân chính xác, phải xác định mối quan hệ giữa người đến đăng ký gắn với sim và gắn với chứng minh nhân dân. Nhiều nước đã cài vào chứng minh nhân dân các thông tin cá nhân, ảnh, vân tay... Khi người đến đăng ký sim, công ty cung cấp sim chỉ cần chụp ảnh và so sánh với cơ sở dữ liệu. Nếu ảnh đó trùng với ảnh trên chứng minh nhân dân thì đó chính là người sở hữu chứng minh thư. Như vậy sim sẽ gắn vào chứng minh thư và gắn đúng vào người sử dụng.

“Đây là giải pháp căn cơ nhất. Vừa qua chúng ta chưa căn cơ được, chúng ta dùng các giải pháp, tình hình đã tốt hơn. Nhưng thực sự căn cơ thì phải nhanh chóng xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư. Điều này không chỉ giải quyết câu chuyện sim rác mà còn cả câu chuyện Chính phủ điện tử nữa”- ông Hùng kết luận.

ĐỨC MINH

Tìm kiếm:✨

  • Sim, Sim rác, Đăng ký, Chứng minh nhân dân, Thông tin, Bộ TT&TT, Nhà cung cấp dịch vụ, Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng, Chứng minh thư, Cơ sở dữ liệu, Nguyễn Sĩ Cương, Hội Xuyên, Trung tâm Quốc gia, Triệu Thông, Minh Thế, PHẢI CÓ, Bộ Thông tin, Xuyên Biên Giới, Logic, Trống trận, Chính phủ điện tử

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.