Báo QĐND: WHO công bố Việt Nam loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa Việt Nam vào danh sách một trong số những quốc gia đã loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết ra khỏi các vấn đề y tế công cộng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/who-cong-bo-viet-nam-loai-tru-benh-giun-chi-bach-huyet-552189

Bệnh giun chỉ bạch huyết do một số loài giun chỉ bạch huyết (GCBH) gây nên và được lây truyền bởi muỗi, rất phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới do điều kiện khí hậu nóng và ẩm. Tại Việt Nam, bệnh đã được biết đến từ lâu và đã từng là một trong những bệnh gây tàn phế hàng đầu cho người mắc bệnh.

Trước năm 1975, bệnh giun chỉ bạch huyết lưu hành rộng rãi trên toàn quốc, một số vùng có tỷ lệ nhiễm cao từ 5-10% dân số và có số lượng đáng kể phù chân voi, gây đau đớn, tàn tật do biến chứng và ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khó hòa nhập cộng đồng của người bệnh. Giai đoạn từ 1976-2002, với các tiến bộ về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh thì tỷ lệ mắc đã giảm xuống đáng kể, chỉ còn 1-3% tại các vùng lưu hành nặng.

Đại diện Bộ Y tế Việt Nam, bà Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế Việt Nam nhận chứng chỉ Việt Nam loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết.

Từ năm 2002, Chương trình Loại trừ giun chỉ bạch huyết tại Việt Nam đã được triển khai và thực hiện trên toàn quốc theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, để điều tra lập bản đồ dịch tễ, tổ chức điều trị toàn dân tại các vùng dịch tễ, tiến hành các vòng điều tra về sự lan truyền bệnh giun chỉ bạch huyết và đánh giá kết quả thực hiện theo các tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới. Kết quả từ năm 2013-2016 đã không phát hiện trường hợp nào dương tính. Năm 2018, Bộ Y tế đã tiến hành đánh giá kết quả thực hiện và thấy rằng Việt Nam đã loại trừ giun chỉ bạch huyết đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giớI và lập hồ sơ gửi Tổ chức Y tế thế giới đánh giá công nhận Việt Nam loại trừ giun chỉ bạch huyết.

Hoạt động Loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết ở Việt Nam đã nhận được hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới từ năm 2001, với các hoạt động đã được thực hiện bao gồm điều tra dịch tễ trên toàn quốc, lựa chọn 6 huyện trọng điểm để đưa vào chương trình giám sát và điều trị toàn dân, đó là Bình Lục (Hà Nam), Phù Cừ (Hưng Yên), Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Ninh Hòa (Khánh Hòa) và Bác Ái (Ninh Thuận). Giai đoạn từ 2002-2008, tại các huyện trọng điểm đã tiến hành 5 vòng điều trị toàn dân liên tiếp bằng Diethylcarbamazine phối hợp với Albendazole, với tỷ lệ uống thuốc đạt trên 65% dân số. Điều tra đánh giá nhiều lần sau khi các vòng điều trị toàn dân không phát hiện trường hợp nào dương tính. Bên cạnh đó, các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc cho bệnh nhân có biến chứng phù voi cũng đã được tiến hành tại các tỉnh trọng điểm. Cùng với đó, công tác giám sát bệnh giun chỉ bạch huyết đã được thực hiện trên toàn quốc để triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống. Kết quả loại trừ giun chỉ bạch huyết của Việt Nam đã được WHO xem xét và đánh giá theo các chỉ tiêu về Loại trừ bệnh Giun chỉ bạch huyết theo tiêu chuẩn của WHO áp dụng trên toàn cầu. Theo đó, các hoạt động tuyên truyền, giám sát và phòng chống bệnh bệnh giun chỉ bạch huyết đã đạt và đáp ứng tất cả các chỉ tiêu về Loại trừ bệnh Giun chỉ bạch huyết ở cấp quốc gia.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trước đây, Việt Nam là nước có lưu hành bệnh Giun chỉ bạch huyết với hàng triệu người dân sống trong vùng nguy cơ. Với sự hỗ trợ của WHO và các đối tác, với sự nỗ lực của hệ thống y tế từ Trung ương đến địa phương, đến nay Việt Nam đã đạt được mục tiêu Loại trừ bệnh Giun chỉ bạch huyết như một vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay trên toàn cầu mới chỉ có một số nước có bệnh giun chỉ bạch huyết đạt được thành tựu này. Đây là lần thứ 2 Việt Nam được công nhận loại trừ một bệnh truyền nhiễm tiếp theo của công bố loại trừ bệnh bại liệt vào năm 2000.

VƯƠNG THÚY

Tìm kiếm:✨

  • WHO, Bệnh giun chỉ bạch huyết, Bệnh, Tổ chức y tế thế giới, Lưu hành, Công nhận, Dịch tễ, Điều trị, Bệnh bại liệt, Trần Thị Giáng Hương, Cận nhiệt đới, Đến nay, Việt Nam Đã, Bộ Y Tế Việt Nam, Việt nam, Phù Cừ, Bại liệt, Bệnh phẩm, Bệnh lây

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.