Báo TBKTSG: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải có công cụ quét rác trên mạng

Vấn đề xử lý tin giả, tin xúc phạm tới nhân phẩm của người khác, đặc biệt là các lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội cũng như vấn đề sim rác được các đại biểu đưa ra chất vấn tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: http://www.thesaigontimes.vn/281021/bo-truong-nguyen-manh-hung-phai-co-cong-cu-quet-rac-tren-mang.html

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh: Duy Linh

Tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ diễn ra chiều 31-10, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng lâu nay một số cá nhân trên mạng xã hội cho mình cái quyền thích nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Ví dụ gần đây nhất mà ông Cương đưa ra là sau khi lấy phiếu tín nhiệm, có rất nhiều phát ngôn xúc phạm đến các Bộ trưởng.

Ngoài ra, tình trạng sim rác cũng là vấn đề gây bức xúc dư luận và đã tồn tại từ rất lâu. “Vậy xin hỏi Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là có chấm dứt được tình trạng sim rác không?”.

Trả lời vấn đề mà các đại biểu nêu ra, tân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cho rằng, câu chuyện thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu mà kể cả nước lớn và nhỏ đều bị và ngày càng nặng hơn.

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông cho rằng, chúng ta sống trên không gian mạng chục năm, chưa có nhiều kinh nghiệm và sự phát triển của môi trường này sẽ còn tiếp tục.

Để giải quyết được vấn đề về thông tin giả, xúc phạm trên không gian mạng, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, trước tiên phải tường minh thế nào là thông tin sai và phải sửa quy định pháp luật. Thứ hai là phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá, tức phải dùng công nghệ.

“Mỗi ngày trên mạng xã hội tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, chúng ta không thể dùng người đọc được”, ông Hùng nói.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã bước đầu xây dựng được một trung tâm dữ liệu quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc được 100 triệu tin một ngày để đưa ra các phân tích, đánh giá.

“Tiếp theo phải có công cụ quét rác, dọn dẹp”, ông Hùng nói và cho biết thêm, vấn đề này công nghệ, kỹ thuật có thể làm được.

Ngoài ra, trong một xã hội xuyên biên giới như hiện nay, cần phải mạnh tay trong việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp hiện nay, đặc biệt là các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm quốc tế như EU và một số nước ASEAN.

“Quan trọng nhất là chúng ta phải cương quyết thượng tôn pháp luật”, ông Hùng nói.

Điều này được thể hiện thông qua việc đưa ra chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng. “Mạng xã hội giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi, do đó chúng ta không thể bỏ trống trận địa này. Đặc biệt là người dân và chính quyền, chúng ta phải sống nhiều hơn trên môi trường mạng. Cái tốt lớn lên thì cái xấu giảm đi”, ông Hùng nói.

Về việc giải quyết sim rác, theo Bộ trưởng Hùng, cái gốc là phải có một cơ sở dữ liệu công dân chính xác; phải xác định được quan hệ giữa người đến đăng ký và gắn vào sim. Đây là giải pháp căn cơ nhất.

Để thực hiện được biện pháp này phải nhanh chóng xây dựng được cơ sở dữ liệu công dân để vừa giải quyết được vấn đề sim rác mà cả Chính phủ điện tử.

Vũ Dung

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng, Sim rác, Sim, Gỡ bỏ, Hội Xuyên, Chất vấn, Triệu Thông, PHẢI CÓ, Xuyên Biên Giới, Cơ sở dữ liệu, Xúc phạm, Trận địa, Mạng xã hội, Đại biểu, Minh Thế, Bộ thông tin và truyền thông, Liên minh châu âu, Asean, Cái ác, Trung tâm dữ liệu, Chính phủ điện tử, Nhà cung cấp dịch vụ, Nhân phẩm

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.