Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Báo Thanh Niên: Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông nêu giải pháp gốc xử lý sim rác

Nêu giải pháp căn cơ để xử lý nạn sim rác, mạnh tay với thông tin xấu trên mạng là thông điệp được tân Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông khẳng định trước Quốc hội trong lần đầu trả lời chất vấn, chiều 31.10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/bo-truong-thong-tin-truyen-thong-neu-giai-phap-goc-xu-ly-sim-rac-1018853.html

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh Ngọc Thắng

Lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội theo yêu cầu của đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận), dù được Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chỉ cần trả lời 1 câu hỏi, song Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã giải đáp cả 2 vấn đề mà ông cho là liên quan đến ngành mình.

Cụ thể, với vấn đề giải quyết nạn sim rác, theo ông Hùng, vừa qua ngành thông tin - truyền thông và các nhà mạng đã dùng nhiều biện pháp và tình trạng sim rác đã giảm. Song, để giải quyết tình trạng này một cách căn cơ thì cần phải thiết lập cơ sở dữ liệu về dân cư.

“Khi có cơ sở dữ liệu, có thông tin về công dân chính xác thì sẽ gắn với người đăng ký sim cùng với thông tin trên chứng minh nhân dân. Theo đó, khi người mua sim đưa chứng minh nhân dân, người bán chỉ cần cắm vào máy là hiện lên vân tay, ảnh và có thể so sánh, đối chiếu và gắn các thông tin người đó với cái sim này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Với vấn đề thông tin bôi xấu cá nhân, trong đó có nhiều lãnh đạo bị bôi xấu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc “thông tin sai là câu chuyện toàn cầu, nước lớn nhỏ có hết và tình trạng này càng ngày càng nặng”.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Hùng, cùng với việc xác lập rõ “thế nào là thông tin sai” thì cũng cần có công cụ giám sát, phân tích đánh giá - tức phải áp dụng giải pháp công nghệ. “Mỗi ngày có 100 triệu thông tin tiếng Việt, nên không thể dùng người. Cho nên, chúng tôi đã bước đầu xây dựng trung tâm quốc gia để có thể đọc 100 triệu tin/ngày, từ đó phân tích, đánh giá, phân loại. Tiếp đó, cần có công cụ quét rác, chỉ ra một đầu mối xử lý và việc này Chính phủ mới có quyền ra quyết định”, ông Hùng thông tin.

Tuy nhiên, tư lệnh ngành thông tin - truyền thông thừa nhận, cái khó hơn là quản lý đối với các mạng xã hội xuyên biên giới. “Chúng ta cần mạnh tay hơn, yêu cầu họ tuân thủ luật pháp Việt Nam, nhất là việc gỡ bỏ thông tin. Giải pháp này nhiều nước trên thế giới như EU, ASEAN đều đã làm rồi. Điều quan trọng là phải thượng tôn pháp luật Việt Nam và có chế tài xử lý”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ.

Chí Hiếu

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Mạnh Hùng, Sim, Nhà mạng, Bộ trưởng, Sim rác, Chất vấn, Chứng minh nhân dân, Hội Xuyên, Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, Trung tâm Quốc gia, Triệu Thông, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Cơ sở dữ liệu, Trả lời, Đại biểu, Quốc hội, Liên minh châu âu, Ninh Thuận, Asean, Việt nam, Tư lệnh, Chủ tịch quốc hội