Báo Thanh Tra: Tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông: 'Mạng xã hội không còn là ảo nữa'

Lần đầu tiên trả lời chất vấn, tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, 'cần có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội. Mạng xã hội bây giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi cho nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-noi/tan-bo-truong-thong-tin-va-truyen-thong-mang-xa-hoi-khong-con-la-ao-nua_t114c67n140656

Tân Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn

Tin xấu, độc, lừa đảo qua mạng ngày càng phức tạp…

Tại phiên chất vấn ngày 31/10, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Đinh Duy Vượt (Gia Lai) gửi đến tân Bộ trưởng TT&TT câu hỏi về quản lý Nhà nước trên môi trường mạng hiện nay.

Theo ĐB Đinh Duy Vượt, thực trạng các thông tin sai sự thật, xuyên tạc, tin độc, tin bẩn, hình ảnh phản cảm, lợi dụng mạng để cá độ, đánh bạc ngàn tỷ, rửa tiền, rồi lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp, gây hậu quả lớn về kinh tế xã hội, đạo đức, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

“Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, Bộ TT&TT đã tập trung xử lý giải quyết tuy nhiên vấn đề trên vẫn là vấn đề nóng, lo lắng, bất an cho gia đình, xã hội và đất nước. Bộ trưởng cho biết những giải pháp đột phá. Bộ trưởng có cam kết ngăn chặn, xử lý kịp thời vấn đề trên?”, ông Đinh Duy Vượt đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của các ĐB, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, câu chuyện thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay nhỏ như Timor Leste cũng bị và càng ngày càng nặng hơn.

Đi vào giải pháp, Bộ trưởng TT&TT cho rằng, thứ nhất chúng ta phải định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật và cái này phải sửa một số quy định pháp luật.

“Phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá tức là phải dùng pháp luật. Một ngày trên mạng xã hội tiếng Việt có 100 triệu thông tin nên chúng ta không thể dùng người được.

Hiện nay Bộ TT&TT bước đầu xây dựng trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng. Có thể đọc được 100 triệu tin/ngày để phân tích, đánh giá, phân loại”, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng, phải có công cụ quét rác. Đây cũng là câu chuyện vừa pháp luật, vừa công nghệ. Cần chỉ ra một đầu mối xử lý vấn đề này thì Chính phủ phải ra quyết định. Công cụ quét rác, dọn dẹp là kỹ thuật công nghệ có thể làm được.

Bộ trưởng nêu cái khó là, có những mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam nên phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin….

“Cần có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội. Mạng xã hội bây giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi cho nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Ra khỏi hội trường QH, có thể mua được sim rác ngay”

Quan tâm đến nạn sim rác, theo ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), từ đầu nhiệm kỳ QH khóa 13 và khóa này, ĐB chất vấn rất nhiều lần Bộ TT&TT vấn đề này. Sau những giải pháp của Bộ, nạn sim rác vẫn còn tồn tại.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận)

ĐB Nguyễn Sỹ Cương đặt câu hỏi tới Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng là có thể chấm dứt được nạn sim rác không?

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, vấn đề gốc là phải có 1 cơ sở dữ liệu công dân chính xác, phải xác định mối quan hệ giữa người đến đăng ký gắn vào sim và gắn vào chứng minh thư nhân dân (CMTND).

“CMTND hiện nay nhiều nước cài vào đó thông tin ID duy nhất, ảnh, vân tay. Khi người đến đăng ký thì chìa CMTND ra, cắm vào máy là hiện lên vân tay và ảnh.

Công ty cung cấp sim đó chỉ cần chụp ảnh và so với cơ sở dữ liệu ấy, nếu ảnh đó trùng với ảnh trong CMTND thì đây đúng là người sở hữu CMTND đấy”, Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là giải pháp căn cơ nhất.

Tuy đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Bộ trưởng lần đầu tiên ra mắt QH, cũng như đồng tình “không có không gian ảo”, ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) tranh luận lại: “Thời ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, ĐBQH đã hỏi vấn đề sim rác nhưng đến nay sim rác vẫn tiếp diễn, tất nhiên mức độ có giảm hơn”, ông Nguyễn Thanh Hồng nói và cho rằng, “tin độc, tin xấu, tin vu khống, tống tiền, phỉ báng… đều bắt đầu từ sim rác”.

ĐB Nguyễn Thanh Hồng thẳng thắn nêu, “ra khỏi hội trường QH này, chúng ta có thể mua được sim rác ngay”. Cho nên, theo ông, nếu chờ đến khi có cơ sở dữ liệu về dân cư hoàn thiện mới làm được vấn đề này thì quá bị động trong việc bảo vệ các Bộ trưởng, ĐBQH.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cũng tranh luận lại. “Tình trạng sim rác tồn tại khá tràn lan. Vậy cách xử lý như thế nào với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước?”, ông Nguyễn Sỹ Cương nêu vấn đề.

Hương Giang

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng, Sim rác, Sim, Chất vấn, Đại biểu, Chứng minh nhân dân, Nguyễn Sỹ Cương, Cơ sở dữ liệu, Quốc hội, Hội Xuyên, Trả lời, Trung tâm Quốc gia, Triệu Thông, Bộ TT&TT, Minh Thế, Nguyễn Thanh Hồng, Đông timor, Ký Thì, Kỹ thuật Công nghệ, Việt nam, Trống trận, Cá độ bóng đá, Bắt độ, Rửa tiền, Nhà cung cấp dịch vụ

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.