Báo TNMT: Mùa Đông Xuân năm nay, các đợt rét đậm, rét hại không kéo dài

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra nhận định xu thế thời tiết mùa. Theo đó, mùa Đông Xuân 2018 - 2019, các đợt rét đậm, rét hại không kéo dài, nhưng vẫn có khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 4 - 7 ngày tập trung trong tháng 1/2019 và nửa đầu tháng 2/2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/mua-dong-xuan-nam-nay-cac-dot-ret-dam-ret-hai-khong-keo-dai-1260106.html

Mùa Đông Xuân năm nay, các đợt rét đậm, rét hại không kéo dài. Ảnh minh họa

Xuất hiện đợt rét đậm, rét hại diện rộng đầu tiên vào nửa cuối tháng 12

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tháng 11/2018, hiện tượng ENSO có xu hướng chuyển dần sang trạng thái El Nino với xác suất trong khoảng từ 60-70%.

Trong mùa Đông Xuân 2018 - 2019, nhiệt độ ở khu vực Miền Bắc có xu hướng cao hơn TBNN, riêng tháng 12 ở mức xấp xỉ TBNN. Đợt rét đậm, rét hại diện rộng đầu tiên của năm nay sẽ xảy ra vào khoảng nửa cuối của tháng 12/2018.

Các đợt rét đậm, rét hại trong mùa Đông Xuân năm nay không kéo dài, nhưng vẫn có khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 4 - 7 ngày tập trung trong tháng 1/2019 và nửa đầu tháng 2/2019.

Bão và ATNĐ không còn hoạt động nhiều trên khu vực Biển Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Dự báo từ nửa cuối tháng 10 đến hết năm 2018 còn có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 cơn bão, ATNĐ và có khoảng 1 cơn ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung Bộ. Những tháng cuối năm 2018 nhiều khả năng hoạt động của bão và ATNĐ trên vùng biển phía Nam Biển Đông không nhiều như năm 2016 và 2017.

Ngoài bão và ATNĐ gây mưa lớn, gió mạnh trên biển và đất liền, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác sẽ có khả năng xảy ra trên phạm vi cả nước, đặc biệt các hiện tượng dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ.

Ngoài ra, trên các khu vực ven biển và các vùng biển khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có thể sẽ xuất hiện gió mạnh do hoạt động của gió mùa Đông Bắc gây ra.

Thiếu hụt mưa từ Trung Trung Bộ đến Nam Bộ

Mưa ở khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào khu vực các tỉnh phía Nam phổ biến thiếu hụt nhiều so với TBNN và hầu như ít mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2019.

Thiếu nước, khô hạn cục bộ có khả năng xảy ra tại các tỉnh khu vực Đông Bắc, Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên trong các tháng đầu năm 2019. Ảnh minh họa

Lũ chính vụ khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên tập trung trong tháng 10 - 11/2018. Đỉnh lũ năm trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận khả năng ở mức BĐ2 - BĐ3, các sông chính ở khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ1 - BĐ2; trên một số sông suối nhỏ và thượng lưu các sông vẫn có khả năng xuất hiện lũ lớn. Từ tháng 01 - 4/2019, lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thiếu hụt so với TBNN từ 10 - 50%, một số sông thuộc Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận khả năng thiếu hụt trên 60% so với cùng kỳ nhiều năm. Tình hình thiếu nước, khô hạn cục bộ có khả năng xảy ra tại các tỉnh khu vực Đông Bắc, Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên trong các tháng đầu năm 2019.

Trong mùa khô năm 2018 - 2019, mực nước sông Cửu Long xuống dần ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN từ 0,1 - 0,3m. Xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ khả năng xuất hiện sớm hơn so với năm 2017 - 2018. Các địa phương ở khu vực đồng bằng Nam Bộ cần chủ động trong công tác phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn.

Tìm kiếm:✨

  • Tây nguyên, Tháng 1/2019, Phòng chống, Ninh Thuận, Tháng 12, Khô hạn, Năm nay, Trung tâm Dự báo Khí, Gió mạnh, Phía nam, Bão, Tượng thủy văn quốc gia, Mưa lớn, Xâm nhập, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, Sương muối, Chống hạn, Khí tượng thủy văn, Gió mùa đông bắc, Mưa đá, Mùa khô, Xác suất, Áp thấp, Mực nước

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.