Báo VietnamPlus: Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng được công nhận là di sản văn hóa quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định chính thức công nhận hai nghề thủ công truyền thống nổi tiếng ở Bến Tre là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/nghe-lam-banh-trang-my-long-duoc-cong-nhan-la-di-san-van-hoa-quoc-gia/532893.vnp

Nghề làm bánh phồng Sơn Đốc và bánh tráng Mỹ Lồng là nghề truyền thống lâu đời của người dân xứ dừa. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan này đã chính thức công nhận hai nghề thủ công truyền thống (nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng, nghề làm bánh phồng Sơn Đốc) ở huyện Giồng Trôm (Bến Tre) là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc là hai đặc sản nổi tiếng, niềm tự hào của người dân xứ dừa.

Thông tin trên được nêu rõ tại Quyết định số 4069/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 25).

Cũng tại quyết định trên, có sáu di sản khác cũng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong đợt này. Cụ thể, những di sản này bao gồm:

1/ Hò Đồng Tháp (tỉnh Đồng Tháp) - thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian.

2/ Lễ hội cầu ngư Quảng Bình (tỉnh Quảng Bình) - thuộc loại hình lễ hội truyền thống.

3/ Lễ bỏ mả của người Raglai (Ninh Thuận) - thuộc loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng.

4/ Lễ cấp sắc của người Sán Dìu (Thái Nguyên) - thuộc loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng.

5/ Pả dung của người Dao (Thái Nguyên) - thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian.

6/ Soọng Cô của người Sán Dìu (Vĩnh Phúc) - thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian.

Lễ hội cầu ngư Quảng Bình được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Ảnh: TTXVN)

Theo số liệu thống kê của Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hiện nay, có 271 di sản văn hóa phi vật thể trên cả nước đã được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Thông tư 04/2010/TT-BVHTTDL quy định, các di sản văn hóa phi vật thể được lập hồ sơ khoa học để đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia phải có đủ các tiêu chí: có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

An Ngọc (Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Di sản văn hóa phi vật thể, Quảng Bình, Hò Đồng Tháp, Người Sán Dìu, Mỹ Lồng, Người Raglai, Hội truyền, Quốc gia, Nghề thủ công, Lễ hội, Công nhận, Tín ngưỡng, Bánh phồng Sơn Đốc, Trình diễn, Tập quán xã hội, Cục Di sản Văn hóa, Văn hóa phi vật thể, Lễ hội cầu ngư, Bánh tráng, Loại hình nghệ thuật, Di sản, Tập quán, Văn hóa vật thể

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo Tạp chí cộng sản: Phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số: Cần những giải pháp mang tính chiến lược

Báo Thanh Niên: Triển khai sử dụng 'Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và trẻ'

Báo CAĐN: Truy xét băng nhóm chuyên trộm két sắt liên tỉnh (Bài cuối: Xóa sổ nhóm trộm gia đình)