Báo Zing: 'Không quy chụp động cơ của đại biểu'

'Chúng ta xây dựng văn hóa nghị trường, trước hết đặt lợi ích nhân dân, đất nước lên trên, tôn trọng lẫn nhau, không được quy chụp động cơ đại biểu' - ông Trương Trọng Nghĩa nêu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/khong-quy-chup-dong-co-cua-dai-bieu-post888645.html

Trực tiếp phiên chất vấn của Quốc hội chiều 31/10 Chiều 31/10, các đại biểu Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ về nhiều vấn đề nóng.

- Trong 3 ngày (từ 30/10 đến 1/11), Quốc hội tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Tại kỳ họp này, Quốc hội không chất vấn thành viên Chính phủ cụ thể mà chọn bất kỳ người nào, giám sát theo các nghị quyết kể từ kỳ họp thứ hai.

- Ngày 30/10, hàng loạt bộ trưởng đã trả lời chất vấn đại biểu như bộ trưởng các bộ Công Thương, Y tế, Giáo dục, Công an, Tài chính, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng thanh tra Chính phủ...

Sáng 31/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng 12 bộ trưởng, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao trả lời chất vấn, tranh luận của các đại biểu Quốc hội

16:13 31/10

Có xử lý người xúc phạm bộ trưởng trên mạng xã hội không?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một số người tự cho mình quyền nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Sau lấy phiếu tín nhiệm, đã có nhiều phát ngôn xúc phạm các bộ trưởng. Tôi xin hỏi Bộ Công an có xử lý được vấn đề này hay không?

14:57 31/10

Đại biểu đề nghị xây dựng văn hóa nghị trường

Trước đó, bắt đầu phiên thảo luận chiều 31/10, ĐB Trương Trọng Nghĩa tranh luận lại ý kiến Nguyễn Thị Thanh Xuân (Đắk Lắk) khi tranh luận với ĐB Phạm Thị Minh Hiền.

Ông phân tích các đại biểu đang thay mặt cử tri, trên cơ sở quan sát, nhận thức và thông tin của mỗi người để đưa ra câu hỏi chất vấn và đối tượng trả lời là các vị Bộ trưởng. Các vị Bộ trưởng đủ trình độ, năng lực, đủ lực lượng, đủ bộ máy, đủ bản lĩnh để trả lời. Và cử tri cũng như các đại biểu muốn lắng nghe đại biểu chất vấn, lắng nghe Bộ trưởng trả lời chất vấn, dù mỗi người có những cách khác nhau.

Vì thế, ông "đề nghị chúng ta tôn trọng".

Các đại biểu có tranh luận lẫn nhau là rất tốt, rất bình thường, như chúng ta thấy Luật Phòng chống tham nhũng tới 3 kỳ họp các đại biểu vẫn còn ý kiến khác nhau. Nhưng tranh luận chúng ta tránh lên gân.

"Vừa rồi trên mạng xã hội, trên một số phương tiện thông tin có tình trạng quy chụp một số đại biểu. Tôi đề nghị tuyệt đối tránh cái này. Chúng ta xây dựng văn hóa nghị trường, trước hết đặt lợi ích nhân dân, đất nước lên trên, tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta có thể tranh luận nhưng không được quy chụp động cơ của đại biểu này hay đại biểu khác, điều này tạo không khí không lành mạnh, cản trở hoạt động hết sức dân chủ của Quốc hội cho đến nay đã diễn ra rất tốt", ông nói.

Góp ý của đại biểu Nghĩa xuất phát từ ý kiến của bà Lê Thị Thanh Xuân, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk khi không đồng tình với nhận định "Bộ GD&ĐT mang đến năng lượng tiêu cực".

"Chúng ta, những người có mặt ở đây đều là "sản phẩm" của nền giáo dục Việt Nam. Tôi cho rằng, bên cạnh những hạn chế, cần có những đánh giá tích cực về ngành giáo dục, để có cái nhìn khách quan, toàn diện", bà Xuân nói.

Theo bà Xuân, hiện tại ngành giáo dục đang thực hiện Nghị quyết 29 của trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Đã là đổi mới thì có tìm tòi, thử nghiệm nên đương nhiên có thiếu sót. Chính vì vậy, bà rất mong đại biểu có những ý kiến góp ý mang tính xây dựng, hiến kế cho ngành giáo dục.

Theo bà Xuân, quan điểm trên của đại biểu tại hội trường có thể tác động đến dư luận xã hội, có cái nhìn bi quan, thiếu tích cực về ngành. Hơn nữa, có thể làm tổn thương hàng triệu nhà giáo, tạo ra hoài nghi của phụ huynh, học sinh đối với ngành giáo dục nước nhà.

14:40 31/10

Một năm 23 sự cố vỡ đập, giải pháp là gì?

Tham gia chất vấn, ĐB Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) ghi nhận thời gian qua, Chính phủ quan tâm đầu tư cho việc sửa chữa các hộ đập phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đời sống người dân.

Tuy nhiên, theo báo cáo của ngành nông nghiệp, khoảng 1.200 hồ đập lớn đang trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp hoặc không đảm bảo khả năng xả lũ. Riêng năm 2017 có 23 sự cố vỡ tràn đập, rất là nguy hiểm. Cử tri rất băn khoăn vấn đề này.

Xin Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết giải pháp về việc này.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường thừa nhận đúng là vấn đề an toàn hồ đập đang rất quan trọng.

Riêng hồ thủy lợi hơn 6.300 hồ, tổng công suất trữ lượng nước 13,5 tỷ m3. Về hồ lớn hơn hơn 820 cái, 10 năm qua dồn sức khoảng 13.000 tỷ, 700 trăm hồ được sửa chữa cơ bản, đảm bảo sử dụng tốt. Hơn 5.000 chiếc hồ nhỏ, trong đó khoảng hơn 1.700 chiếc là không đảm bảo an toàn.

Thủ tướng đã đồng ý chi một số gói để sửa chữa. Còn khoảng 1.200 hồ, Thủ tướng đã giao Bộ Nông nghiệp cũng các tỉnh rà soát xong trình Thủ tướng cho chủ trương tới đây để tầng bước khắc phục tình trạng này.
Bộ phối với các địa phương đảm bảo an toàn hồ đập phục vụ sản xuất và đời sông an toàn của người dân.

14:33 31/10

Tiếp công dân gắn với giải quyết khiếu nại

Trả lời ĐB Quách Thế Tản (Hòa Bình) về hiệu quả tiếp công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa nhận đại biểu nêu một vấn đề rất đúng. Như đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, MTTQ Việt Nam, thời gian qua một số đơn vị, cá nhân, đặc biệt là những người đứng đầu thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật khiếu nại tố cáo, nhất là thời lượng tố cáo chưa nghiêm.

"Chúng tôi cho rằng cần sớm được khắc phục để nâng cao hiệu quả, giải pháp là thực hiện nghiêm quy định Luật Tiếp công dân, nhất là quy định trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan thuộc Chính phủ, các đơn vị sự nghiệp độc lập, đặc biệt thời gian tiếp công dân", ông nói.

Ông cho biết cũng sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc tiếp công dân, xử lý sai phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp công dân. Công khai những nơi làm tốt, nơi làm không tốt để dư luận đánh giá. Cuối cùng tiếp công dân phải gắn với giải quyết khiếu nại tố cáo, đặc biệt là ở cơ sở.

14:29 31/10

Sẽ xây dựng phần mềm tra cứu văn bản pháp luật về đất đai

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) về việc quá nhiều văn bản pháp luật liên quan đến đất đai gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Hà, hiện nay số văn bản của ngành TNMT là khoảng 600, trong đó riêng đất đai có trên 60 văn bản đã ban hành dựa theo quy định của luật, sau đó là các nghị định, thông tin.

Việc ban hành theo từng nội dung, từng giai đoạn là cần thiết để áp dụng các văn bản pháp luật.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổng hợp, in ấn, xuất bản để người dân, doanh nghiệp được tiếp cận văn bản mới. Chúng tôi cũng xây dựng phần mềm tra cứu", ông cho biết.

Về lâu dài, các văn bản ổn định thì phải hệ thống hóa, liên ngành với cả các lĩnh vực khác nữa. Như vậy chúng ta cần hệ thống pháp, pháp điển các nội dung liên quan để công bố. Nếu việc áp dụng ổn định, chúng ta sẽ xây dựng Bộ Luật đất đai có liên quan đến đất đai về dễ dàng tra cứu sau này.

14:23 31/10

Quản lý đất đai trong cổ phần hóa thuộc trách nhiệm của tỉnh

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời đại biểu Quách Thế Tản (đoàn Hòa Bình) về định giá đất đai trong cổ phần hóa DNNN: Về việc xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp được thực hiện theo pháp luật đất đai theo từng thời kỳ. Trước năm 2011, đất thuê phải tính giá trị, vị trí, giá thuế. Từ năm 2013, tính tiền thuê đất theo sát giá trị thị trường, doanh nghiệp phải nộp ngân sách phần chênh lệch.

Việc quản lý chặt chẽ về đất đai trong quá trình cổ phần hóa thuộc trách nhiệm của UBND cấp tỉnh.

Một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa, lợi dụng việc di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không qua đấu giá. Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 126, khi chuyển công ty Nhà nước thành công ty cổ phần, phương án sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa phải được xem xét trước thời điểm cổ phần hóa. Sau khi cổ phần hóa, đất phải được sử dụng đúng theo phương án đã phê duyệt. Nếu doanh nghiệp chuyển đổi phải thu hồi và đấu giá theo quy định. Việc quản lý đất đai của doanh nghiệp trước và sau cổ phần hóa rất hệ trọng. Dù doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp Nhà nước hay thành phần khác khi chuyển đổi vẫn phải thu hồi đấu giá.

Ông cũng thừa nhận việc vừa qua có một số trường hợp không đấu giá, khiến dư luận tâm tư.

"Việc quản lý đất đai có ảnh hưởng đến cổ phần hóa doanh nghiệp hay không, tôi xin trả lời là không", Bộ trưởng Tài chính khẳng định. Ông cho biết Nghị định 126 đã nêu rất rõ địa phương nơi doanh nghiệp cổ phần hóa phải phê duyệt phương án sử dụng đất. Một số doanh nghiệp sử dụng đất đai ở nhiều địa phương nên còn gây ra những khó khăn. Do đó cần phải có sự vào cuộc của các cấp, cấp ngành.

14:02 31/10

83 đại biểu chờ chất vấn

Bắt đầu phiên chất vấn chiều 31/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sau phiên làm việc buổi sáng còn 83 đại biểu chờ chất vấn, một số đại biểu giơ biển tranh luận.

Nhóm phóng viên

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu, Chất vấn, Cổ phần hóa, Đất đai, Tranh luận, Bộ trưởng, Nghị trường, Doanh nghiệp cổ phần, Bà Xuân, Luật Tiếp, ĐB Quách Thế Tản, Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường, ĐT tỉnh Đắk Lắk, Giơ biển, Hồ Nhỏ, Viên Chính, Đinh Tiến Dũng, Quản lý chặt chẽ, Vũ Đức Đam, Thanh tra chính phủ, Lữ hành

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.