Báo Hà Nội Mới: Kiến nghị của cử tri được giải quyết, không tồn đọng

Trong tuần làm việc thứ hai, kỳ họp thứ sáu, Quốc hội đã nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hà Nội Mới, nguồn bài: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/917617/kien-nghi-cua-cu-tri-duoc-giai-quyet-khong-ton-dong

Thông qua 1.423 cuộc tiếp xúc cử tri, đã có 2.115 kiến nghị liên quan đến hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao... Đến nay, 100% kiến nghị đều được xem xét, giải quyết và trả lời. Đây là lần đầu tiên, các bộ, ngành không để tồn đọng kiến nghị của cử tri mà chưa giải quyết.

100% kiến nghị được xem xét, giải quyết

Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, đến nay, 100% kiến nghị đều được xem xét, giải quyết và trả lời. Cụ thể, cử tri có 60 kiến nghị về hoạt động Quốc hội, trong đó đánh giá cao những nét đổi mới, nhất là hoạt động chất vấn. Tuy nhiên, cử tri các tỉnh, thành phố: An Giang, Trà Vinh, Đà Nẵng và nhiều địa phương tiếp tục kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc quản lý đất đai, công sản, tiến độ thực hiện và chất lượng công trình, dự án do Nhà nước đầu tư, nhất là dự án giao thông, đường cao tốc...

Cử tri đã gửi 2.004 ý kiến (chiếm 94,75%), kiến nghị về công tác điều hành của Chính phủ. Toàn bộ nội dung kiến nghị đã được gửi đến Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu, trả lời. Trong đó, 1.599 kiến nghị được giải trình và thông tin tới cử tri; 103 kiến nghị đã được giải quyết xong, thông qua sửa đổi 16 văn bản theo phản ánh của cử tri. Qua đó, đã thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường; về tình trạng lạm thu đầu năm học, bạo hành trẻ em; về quy hoạch, hỗ trợ, tái định cư cho người dân Khu đô thị Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh).

Qua phản ánh của cử tri các tỉnh: Kiên Giang, Ninh Thuận, Phú Thọ... về tình trạng buôn lậu, hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm, dược phẩm..., Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tiến hành thanh tra, kiểm tra 728 cơ sở. Qua kiểm tra, phát hiện và xử lý 367 vụ vi phạm, chuyển cơ quan điều tra một số vụ vi phạm nghiêm trọng như, vụ VINACA, khăn lụa Khaisilk, mỹ phẩm TS... Ngoài ra, Bộ cũng xác minh dấu hiệu vi phạm với sản phẩm nhãn hiệu CONCUNG; xem xét, xử lý cán bộ có dấu hiệu vi phạm trong thực thi công vụ...

Còn tình trạng “trả lời chung chung”

Đánh giá cao sự nỗ lực của các bộ, ngành, song theo tổng hợp của Ban Dân nguyện, một số văn bản trả lời cử tri còn có nội dung chung chung, chủ yếu là tiếp thu và sẽ nghiên cứu giải quyết. Một số bộ, ngành tránh để kiến nghị tồn đọng nên đã phân loại các kiến nghị cần thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm sang dạng chỉ cần cung cấp thông tin tới cử tri. Điển hình như, việc cử tri hai tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi phản ánh về chất lượng công trình cao tốc Quảng Nam - Quảng Ngãi, quốc lộ 1A đoạn qua Bình Định chưa bảo đảm; hệ thống thoát nước, đường dân sinh chưa phù hợp, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân…, nhưng chỉ được Bộ Giao thông - Vận tải tiếp thu và sẽ nghiên cứu giải quyết. Hiện tượng này dẫn tới tỷ lệ kiến nghị được giải quyết thấp, chủ yếu là cung cấp thông tin, chiếm 79,79%.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, có 6.449 cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội trên phạm vi toàn quốc, qua đó tiếp nhận 9.991 kiến nghị. Trong đó, khối Chính phủ tiếp nhận và giải quyết nhiều kiến nghị nhất với 9.400 kiến nghị, chiếm 94,08%. Đến nay, toàn bộ số kiến nghị này đã được xem xét, trả lời cử tri; trong đó có 1.878 kiến nghị đã giải quyết xong, đạt 18,79%, cao nhất trong vòng 15 năm và gấp 1,5 lần nhiệm kỳ trước.

Trước một số khó khăn cử tri phản ánh như, việc thu hút đầu tư tại các địa phương; chi phí logistics quá cao; nhiều thủ tục hành chính rườm rà; công chức thực thi công vụ còn cửa quyền, hách dịch..., Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với nông dân, công nhân, doanh nghiệp; chỉ đạo, chủ trì nhiều hội thảo, hội nghị xúc tiến đầu tư, thành lập Tổ công tác kiểm tra tại các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời, triển khai thực hiện các quy chế, chương trình phối hợp giữa cơ quan hành chính các cấp với các cơ quan của Đảng, MTTQ Việt Nam. Ví như: Ký quy chế phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương; chọn chủ đề năm 2018 là “Năm Dân vận chính quyền”..., qua đó tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, tháo gỡ nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và được cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Hương Ly

Tìm kiếm:✨

  • Cử tri, Tiếp xúc, Quốc hội, Kỳ họp, Chất vấn, Đất đai, Các Bộ, Quy hoạch, Khu đô thị Thủ Thiêm, Cho biết, Vụ Vinaca, Ban Dân nguyện, Khăn lụa Khaisilk, Bộ giao thông vận tải, Mặt trận tổ quốc việt nam, Phạm Sang, Kinh Tế Trung ương, Tư Tại, Logistic, Dân nguyện, Cửa quyền, Sở hữu trí tuệ, Tòa án nhân dân tối cao, Lạm thu, Đường cao tốc, Thoát nước, Cống thoát nước, Cơ quan hành chính, Xúc tiến đầu tư

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.