Báo Lao Động: Ninh Thuận: Nhiều đoạn đê kè biển xuống cấp, đe dọa hàng trăm người dân vùng biển

Những ngày qua, người dân tại phường Đông Hải, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang lo sợ khi nhiều đoạn đê biển tại khu vực thuộc khu phố 9 và thôn Phú Thọ đã bị sụp đổ vì đế chân bờ kè bị rỗng cát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/ninh-thuan-nhieu-doan-de-ke-bien-xuong-cap-de-doa-hang-tram-nguoi-dan-vung-bien-639783.ldo

Tuyến đê biển tại khu phố 9-Tân Thành cũng cùng chung một “số phận”, bị sập tạo thành một hàm ếch.

Do tác động của cơn bão cuối năm 2017, tuyến kè biển dài khoảng 3km tại thôn Phú Thọ đã xảy ra 3 điểm bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong số này đã có điểm bị sụp lún tạo thành những hàm ếch to bẫy người đi đường, trên mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, dưới chân thậm chí cát đã bị sóng biển cuốn trôi.

Tuyến đê kè biển ở thôn Phú Thọ bị sạt lở, đe dọa tính mạng và tài sản của hàng trăm người dân.

Ông Trần Văn Quang, Trưởng BQL thôn Phú Thọ cho biết: Tuyến đê kè biển ở thôn Phú Thọ được đưa vào sử dụng từ năm 2009. Đến nay, tuyến đê này đã bị xuống cấp trầm trọng. Nhiều đoạn đã bị sóng biển cuốn phăng. Hơn 100 hộ dân nơi đây đang rất lo sợ, vì nếu đê sập thì sóng biển có thể đánh vào nhà dân.

Nhiều đoạn kè biển tại thôn Phú Thọ bị sạt lở nghiêm trọng.

Để đối phó dã chiến sóng biển đánh vào nhà, một số hộ dân đã tự bỏ tiền túi ra xây dựng hàng rào bêtông cao 50cm. “Đây chỉ là một biện pháp cầm hơi. Về lâu dài, chúng tôi rất mong cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận sớm nâng cấp, sửa chữa lại tuyến đê biển thật kiên cố hơn. Mùa này, sóng biển đánh cao khoảng 3-4m và đây cũng là thời điểm bắt đầu bước vào mùa mưa bão, nên sóng đánh rất mạnh, tuyến đê có nguy cơ không trụ nổi”, ông Nguyễn Văn Tất, một người dân sống tại thôn Phú Thọ, phường Đông Hải, TP. Phan Rang–Tháp Chàm hoang mang.

Trên tuyến đê kè biển thuộc thôn này, đã một cái khảm đã bị sóng biển đánh sập từ lâu nhưng vẫn chưa được khắc phục sửa chữa. “Hơn mười ngày trước, một cột đèn báo hiệu tàu ra vào lạch cảng Đông Hải đã bị sóng biển nuốt mất. Nguy cơ va chạm tàu biển khi lưu thông trên đoạn lạch này xảy ra rất cao” - ông Trần Văn Quang lo lắng.

Không chỉ có đê biển ở thôn Phụ Thọ bị xuống cấp trầm trọng, tuyến đê biển tại khu phố 9-Tân Thành cũng cùng chung một “số phận”, bị sập tạo thành một hàm ếch rộng khoảng 10 mét, việc đi lại của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Trường Giang, một dân người dân kể lại: "Lúc 5h sáng, xe rác của Cty TNHH XDTM&SX Nam Thành vào đây để lấy rác thì bất ngờ đoạn đê sụp xuống. Nghe tiếng động, tôi chạy ra thì cả chiếc xe nằm lọt dưới hố đê bị sụp. May mắn không có người thiệt mạng".

Anh Giang cho biết thêm, sau khi xảy ra sự cố, thì ngày 1.11, một đoạn đê cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 5 mét cũng sụp theo. Bên dưới đã rỗng cát dưới chân, chỉ còn lại tấm bêtông trơ trọi.

Tuyến đê biển tại khu phố 9-Tân Thành cũng cùng chung một “số phận”, bị sập tạo thành một hàm ếch.

Hàng trăm người dân vùng biển nơi đây đang lo sợ, nếu không có cách nào khắc phục thì đoạn đê này cũng sẽ sụp theo luôn. Trường hợp, bão đổ bộ tuyến đê này “thất thủ”, thì số phận của hàng trăm nhà dân sống ven đê cũng sẽ bị sóng cuốn trôi ra biển. Mọi người mong cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận sớm nâng cấp, sửa chữa lại tuyến đê biển để họ an tâm sinh sống, đặc biệt là trong mùa mưa bão đang đến gần.

Tân Văn

Tìm kiếm:✨

  • Đê biển, Lại Tuyến, Sạt lở, Phú Thọ, Thôn Phú Thọ, Phường Đông Hải, Nguyễn Văn Tất, Lo sợ, Đê kè, Bê tông, Số phận, 5h sáng, Ven đê, Phụ Thọ, SẠT LỞ NGHIÊM TRỌNG, Tháp chàm, Sứt môi, Thân đê

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.