Báo Người Đưa Tin: 'Phòng tiếp dân đừng làm cho dân choáng ngợp, sợ'

ĐBQH Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) đưa ra 4 giải pháp góp phần giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của người dân tốt hơn, trong đó ông đề cao trách nhiệm người đứng đầu phải đọc hết đơn từ đầu đến cuối, bố trí phòng tiếp dân làm cho dân có cảm giác như ở nhà, không choáng ngợp, sợ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/phong-tiep-dan-dung-lam-cho-dan-choang-ngop-so-a410920.html

Người đứng đầu phải có cách đọc hết đơn

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, sáng 14/11, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018.

ĐBQH Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) cho rằng, nội dung này rất quan trọng, bởi vì đây là niềm tin, lòng tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước.

Bày tỏ cơ bản nhất trí với ý kiến của các ĐBQH cũng như các báo cáo của Chính phủ, ĐBQH Nguyễn Bắc Việt nêu lên một số giải pháp theo quan điểm cá nhân để làm sao giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của người dân tốt hơn, khắc phục những hạn chế tồn tại.

Theo ĐBQH Nguyễn Bắc Việt, có 4 vấn đề cần chú trọng. Thứ nhất, phải xác định trách nhiệm của người đứng đầu. Đơn, thư của công dân gửi bao giờ cũng gửi cho người đứng đầu.

"Trách nhiệm của người đứng đầu là ở chỗ nào, người đứng đầu phải đọc đơn, e chừng nội dung này cần phải làm tốt. Chỉ có đọc đơn từ đầu đến cuối thì mới có những quyết định, chỉ đạo cho bộ phận tham mưu để có ý kiến trong quá trình giải quyết đơn thư này.

Thực tế người đứng đầu không thể đủ thời gian để đọc nhưng bây giờ phải xử lý như thế nào để mình biết được nội dung đơn đó, đây là cách của người đứng đầu. Theo tôi, có thời gian nên phải đọc từ đầu đến cuối đơn”, ông Việt nhấn mạnh.

Thứ hai, phải nâng chất lượng của lực lượng, của cán bộ tham mưu trong xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cán bộ tham mưu phải áp dụng đúng quy định pháp luật. Nhưng nên như kinh nghiệm của thành phố Hồ Chí Minh, đó là áp dụng những quy định pháp luật nào có lợi cho dân nhất đang có hiệu lực hiện hành thì áp dụng. Để làm sao việc gì có lợi cho dân nhất thì kiên quyết làm, việc gì không có lợi cho dân kiên quyết tránh.

ĐBQH Nguyễn Bắc Việt góp ý để công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân được tốt hơn.

Không gian tiếp dân làm sao không để choáng ngợp

Vấn đề thứ ba, theo ĐBQH tỉnh Ninh Thuận là phải làm thật tốt công tác dân vận chính quyền.

Dân vận chính quyền ở đây là làm thật tốt tiếp công dân. Trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp công dân. Đã có nhiều trường hợp chỉ có người đứng đầu trực tiếp giải quyết thì không còn đơn thư khiếu nại lần thứ hai. Chỉ có người đứng đầu giải quyết là xong luôn, đơn thư không còn gửi lên nữa. Như vậy sẽ khắc phục tình hình đơn thư kéo dài.

“Tiếp công dân là thái độ, vị trí, cách thức tiếp công dân. Làm sao vị trí để cho dân không vào đó choáng ngợp, sợ. Vị trí tiếp công dân để làm sao người dân xem như nhà của mình. Vì đây là nhân viên ra tiếp mình, bây giờ vào mà dân run và sợ thì không nên một tý nào.

Cách thức và vị trí ngồi của người tiếp công dân cũng nên xử lý một cách thể hiện cho được gần dân, đừng thể hiện quan cách với dân. Câu chuyện này nếu làm tốt sẽ xử lý được nhiều việc người dân đang rất nóng nhưng đến với tinh thần, thái độ, vị trí, cách tiếp dân sẽ làm dịu người dân”, ông Việt nêu quan điểm.

Vấn đề thứ tư, trong thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng, việc trả lời đơn thư cần phải sát với nội dung vụ việc mà người dân thể hiện trong đơn.

“Trả lời phải dứt khoát, không thể cứ trả lời làm cho người dân hiểu là như thế vụ việc này vẫn còn tiếp tục phải giải quyết. Ví dụ, đã có những trường hợp ở trên đưa về chỉ nói là chưa có đủ cơ sở để giải quyết. Như thế người làm đơn lại hy vọng sẽ tìm cơ sở.

Có nội dung chuyển về địa phương nói là "Đề nghị các đồng chí xem xét giải quyết rồi báo cáo về cho chúng tôi", lại thêm một hy vọng nữa. Cho nên cách trả lời cần phải dứt khoát.

Vấn đề nào đã có kết luận cuối cùng rồi thì nói, vấn đề nào chỉ để biết diễn biến tư tưởng thì nói. Bây giờ có những trường hợp dây dưa, kéo dài do xử lý không dứt khoát này”, ông Việt nêu thực trạng.

Vị ĐBQH cũng cho rằng, việc giải quyết của cơ quan chức năng là phải bám kết luận của thanh tra. Thanh tra đã kết luận rồi nhưng ta lại thông tin, thông báo đến người làm đơn không kịp thời, cách thức thông tin, thông báo không phải với người dân, chỉ gửi một văn bản mà đáng lý nên mời đến để thông tin, thông báo và người dân nói rằng chưa nhận được nên lại tiếp tục làm đơn.

Nhiều cơ quan lúng túng khi nói về phòng tiếp dân

Từ thực tế trên, ĐBQH Bắc Việt kiến nghị cần phải rà soát, ban hành chủ trương chính sách trước thực tiễn tình hình đặt ra hiện nay.

Một nội dung liên quan đến đất là đất của người dân Nhà nước thu hồi để làm hạ tầng đô thị, khu dân cư, cần có cơ chế giá hợp lý, có sự thỏa thuận về giá với dân. Có sự thỏa thuận với dân về đi hay ở. Nếu người dân có nguyện vọng ở lại nơi sẽ hình thành khu dân cư mới.

“Tôi đề nghị để làm tốt công tác tiếp công dân trong xây dựng trụ sở cơ quan, về mặt thiết kế phải bố trí có phòng tiếp công dân. Các Ủy ban của Quốc hội mà nói phòng tiếp công dân ở đâu là thấy lúng túng, vì trong thiết kế kỹ thuật vẫn chưa bố trí một nơi để tiếp công dân nên cần phải điều chỉnh, sửa đổi luật.

Đối với việc xử án thì ta có án lệ, bây giờ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cũng nên có hình thức như án lệ để các địa phương có kinh nghiệm rút ra trong xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo”, vị ĐBQH tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh.

Tìm kiếm:✨

  • Khiếu nại, Tố cáo, Đơn thư, Đại biểu quốc hội, Pháp luật, Quốc hội, Cán bộ, Sáng 14/11, Của các, Dân vận chính quyền, Nguyễn Bắc, Năm 2018, Ninh Thuận, Ông Việt, Lý Được, Việt Góp, Thư khiếu nại

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.