Báo Nhân Dân: Một thôn có gần 500 trẻ dưới năm tuổi không được học mẫu giáo

Nhiều năm nay, người dân thôn Phú Thọ, phường Đông Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) rất bức xúc chuyện các điểm dạy mẫu giáo tại thôn đều mượn cơ sở tạm trong trường tiểu học, trụ sở Ban quản lý thôn để dạy, cho nên chỉ nhận các cháu đủ 5 tuổi vào học duy nhất lớp mẫu giáo lớn. Vì thế, hàng trăm trẻ từ 0 đến 4 tuổi không được đến lớp học.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/giaoduc/item/38234702-mot-thon-co-gan-500-tre-duoi-nam-tuoi-khong-duoc-hoc-mau-giao.html

Không có sân chơi, nên các cháu chỉ sinh hoạt trong lớp học tại trụ sở thôn Phú Thọ

Thôn Phú Thọ nằm ven bờ biển, có hơn 640 hộ với hơn 2.869 khẩu. Đời sống người dân nơi đây đều dựa vào đánh bắt hải sản gần bờ. Mấy chục năm về trước, Phú Thọ được xem là “ốc” đảo vì nằm cuối dòng sông Dinh và cửa biển, nên phương tiện đi lại duy nhất của người dân đến đất liền là tàu thuyền nhỏ, không có đường bộ. Vào mùa mưa lũ hằng năm, thôn bị cô lập hoàn toàn giữa mênh mông sóng nước. Cuộc sống rất khó khăn, nên chỉ có một vài hộ có điều kiện mới chở con cái bằng tàu thuyền, vượt sông Dinh đi học chữ. Nhiều năm qua, chỉ có hơn chục người học đến đại học, cao đẳng…

Khoảng năm 2010, tỉnh Ninh Thuận đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng tuyến đường ven biển dài hơn 105 km nối liền từ phía bắc đến phía nam của tỉnh. Trên đoạn đi ngang qua sông Dinh đã xây dựng cây cầu An Đông dài hơn một km, hiện đại, vững chắc. Từ đó, người dân Phú Thọ mới có điều kiện giao thông bằng đường bộ, hòa nhịp với các phường lân cận trên địa bàn thành phố.

Tiết kiệm từng giọt nước xin được từ nhà dân để rửa tay, vệ sinh cho các cháu trong buổi học.

Ngày 13-11, chúng tôi đến Phú Thọ, nay nhiều nhà ở của bà con được xây dựng khang trang, nhưng đường giao thông nội thôn vẫn chật hẹp, chủ yếu là đường mòn đã có lâu nay. Toàn thôn đã có điện, đường, điểm trường tiểu học… Trưởng thôn Trần Văn Quang cho biết, ba năm qua, do phải nhường trụ sở Ban quản lý thôn rộng khoảng 30 m2 để làm nơi dạy tạm các cháu lớp mẫu giáo lớn, nên hầu như mọi hoạt động của Ban quản lý thôn làm việc tại nhà ông. Khi có tổ chức họp dân hay sự kiện Ngày hội đoàn kết khu dân cư…. thì buộc phải cho các cháu nghỉ học, đợi thôn xong việc, cô giáo phải dọn dẹp, trang trí, sắp xếp lại bàn ghế, đồ dùng học tập… các cháu mới được đi học lại.

Trưởng thôn Trần Văn Quang tâm tư: “Ngày trước không có đường giao thông thì bà con cam chịu cảnh cho con không biết chữ. Giờ, đường sá thông thoáng mà chuyện học của thế hệ tương lai của thôn vẫn khó khăn, thì rất tội cho các cháu. Không biết bao giờ thôn mới có trường mẫu giáo tập trung để việc học hành của thế hệ tương lai được như mong muốn”.

Trong năm học 2018 - 2019, Phú Thọ có 117 cháu đủ 5 tuổi theo học ba lớp mẫu giáo lớn, trong đó hai lớp học “ké” phòng học tại trường tiểu học Phú Thọ và một lớp học tại trụ sở Ban quản lý thôn. Trụ sở thôn chật hẹp trở thành lớp học, nên thiếu ánh sáng, không khí, sân chơi… không bảo đảm các điều kiện cho hoạt động nghiệp vụ, sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho các cháu.

Tham quan điểm trường do cô giáo Lương Thị Thu, giáo viên phụ trách giảng dạy có 39 cháu đang theo học (vượt quy định bốn cháu). Phòng học nhỏ, đã thiếu không gian học tập, nhưng phải chứa thêm bàn ghế, mũ nón, giày dép của các cháu, khiến phòng học càng chật chội, oi bức hơn.

Cô giáo Thu bức xúc: Phòng học nhỏ, mái lợp tôn kẽm, thời tiết nắng nóng quanh năm, nên lớp học chẳng khác gì lò xông hơi. Không có nhà vệ sinh, các cháu tiểu tiện ngay trên khoảng đất trống trước lớp học, gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường. Không có nước sạch, mỗi lần lau sàn nhà hay rửa tay cho các cháu, tôi phải mang xô nhựa sang nhà dân để xin nước. Trước lớp học là tuyến đường giao thông huyết mạch của thôn, lưu lượng xe máy, xe ô-tô thường xuyên lưu thông, tiếng ồn của các loại phương tiện khiến cho các cháu phân tâm trong lúc học. Vào giờ giải lao, do không có tường rào bảo vệ, nên rất vất vả để quản lý các cháu, nếu sao nhãng một tí là khó lường chuyện các cháu bị tai nạn giao thông khi nô đùa, chạy ra phía đường đi lại.

Hết giờ học, cô giáo cùng các cháu phải đứng dưới nắng nóng phía bên này đường, đợi xe cộ qua hết, dắt từng tốp đi sang bên kia đường đi về nhà, rất cực.

Vất vả cảnh tan trường, cô giáo và các cháu níu kéo dắt nhau băng qua đường giao thông để các cháu về nhà.

Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Đông Hải, Trần Thụy Bích Ngọc cho biết: Do thiếu lớp học, thôn Phú Thọ hiện có gần 500 cháu từ 0 đến bốn tuổi không được đi học các lớp chồi, mầm, nhỡ… Từ chỗ phải học “ké” tại các cơ sở tạm, trường tiểu học không bảo đảm diện tích phòng học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên chỉ nhận các cháu đủ 5 tuổi học lớp mẫu giáo lớn. Thế nhưng, hiện tại, các lớp đều “nhét” thêm từ bốn đến bảy cháu. Mặc dù hiểu việc các cháu học tập trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giảng dạy cũng như phát triển thể chất, kỹ năng…. nhưng nhà trường không còn cách nào khác. Người dân và nhà trường đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên sớm đầu tư xây dựng trường mẫu giáo để bảo đảm đủ chỗ cho các cháu học tập, nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng trường mẫu giáo mới.

Hiệu trưởng Trần Thụy Bích Ngọc cho biết thêm, hiện tại, các lớp mẫu giáo được bố trí học chung tại trường tiểu học thôn càng cực hơn. Theo quy định, mỗi tiết học của lớp mẫu giáo từ 30-35 phút. Tuy nhiên, tiết học của cấp tiểu học là 45 phút, nên hầu như các cháu không có giờ giải lao để vui chơi mà vẫn ngồi trong lớp cho đến hết giờ giải lao, để giữ trật tự cho các lớp tiểu học. Chưa hết, lớp mẫu giáo nghỉ sớm hơn các lớp tiểu học 30 phút, nhưng giáo viên phải giữ các cháu lại trong lớp, đợi cho đến khi các lớp tiểu học tan học, mới cho các cháu ra về chung. Điều này, gây rất nhiều phiền toái cho phụ huynh khi đón con em mình.

Từ thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận sớm đầu tư xây dựng trường mẫu giáo tập trung bảo đảm tiêu chuẩn để tạo điều kiện cho gần 500 trẻ em từ 0 đến bốn tuổi ở thôn Phú Thọ có nơi học tập, đáp ứng sự mong mỏi của người dân nơi đây đã vất vả rất nhiều năm nhưng vẫn phải cam chịu cảnh con em mình bị thua thiệt về chuyện đến trường.

NGUYỄN TRUNG

Tìm kiếm:✨

  • Trường mẫu giáo, Mẫu giáo, Lớp Mẫu giáo, Lớp học, Lý Thôn, Phú Thọ, Phòng học, Phụ huynh, Phụ trách, HẾT GIỜ, Bộ giáo dục và đào tạo, Cầu An Đông, Thôn Phú Thọ, Học tập, Cấp tiểu học, Lại Duy, Học theo, Hằng Năm, Tháp chàm, Tan trường, Xà phòng, Vệ sinh cá nhân

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.