Báo NLĐ: ĐỪNG XUẤT KHẨU THÓI XẤU!: Không thể xuê xoa với viết, vẽ bậy

Chuyện viết, vẽ bậy tại các di tích lịch sử, thắng cảnh, đình, đền, chùa, nhà thờ... ở nước ta khá phổ biến

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/ban-doc/dung-xuat-khau-thoi-xau-khong-the-xue-xoa-voi-viet-ve-bay-20181107221702446.htm

Đọc thông tin nghi vấn người Việt khắc bậy lên phiến đá thuộc khu di tích thành cổ Yonago thuộc tỉnh Tottori - Nhật Bản và bị người dân nước này phản đối, chỉ trích hết sức gay gắt..., chắc chắn bất kỳ những ai là người Việt Nam có ý thức và lòng tự trọng đều cảm thấy xấu hổ. Cùng với nhiều hành vi thiếu ý thức của một bộ phận người Việt ở nước ngoài, như tiểu bậy, xả rác bừa bãi, trộm cắp, đi lậu vé, bắt động vật về xẻ thịt…, hình ảnh người Việt đang trở nên xấu xí, phản cảm trong mắt bạn bè quốc tế.

Thực ra đây không phải lần đầu xảy ra chuyện người Việt vẽ bậy trên di tích khi đi du lịch ở nước ngoài. Một lần đi du lịch Thái Lan, chúng tôi đã đọc được dòng chữ "Anh yêu em" bằng sơn màu đỏ trên bề mặt bức tường thành cổ có tuổi đời 800 năm, thuộc di tích cổng Tha Phae ở Chiang Mai. Bên dưới của dòng chữ này có chữ ký nguệch ngoạc, mà ai cũng có thể đoán biết "thủ phạm" của nó là một người Việt Nam, không thể khác được.

Còn ở trong nước, hãy thử nhìn những cây cột điện, bức tường ngoài phố, thậm chí các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đình, đền, nhà thờ…, đâu đâu cũng dễ dàng thấy những dòng chữ, hình ảnh đầy phản cảm của một số người thiếu ý thức muốn "ghi dấu ấn" bằng việc viết, vẽ, khắc lên đó. Tệ hơn, không ít người còn "sát hại cây xanh" trong khu di tích, danh thắng bằng cách dùng dao sắc nhọn để khắc chữ, tạo hình ảnh lên thân cây, cành cây một cách xấu xí, khó chấp nhận.

Bức tường của trụ sở TAND TP HCM loang lổ vì nạn vẽ bâyẠ̉nh: Ý Linh

Điển hình là tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), dẫu chuyện viết, vẽ bậy ở khu vực đặt trống cái và chuông bị cấm từ lâu nhưng không khó để bắt gặp những hình ảnh, dòng chữ "ghi dấu ấn" của ai đó trên thành trống. Hay tại danh thắng Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh), nhiều bạn trẻ còn dùng sơn xịt để tạo hình ảnh graffiti trên cả những thân cây tùng có tuổi đời hàng trăm năm ở lối đi lên chùa Đồng; dùng bút xóa, vật nhọn viết tên, khắc chữ trên bia đá núi Bài Thơ (Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh); vẽ bậy, rạch hoặc khắc lên bề mặt tháp Po Klong Garai (TP Ninh Thuận)… Toa tàu và đầu tàu của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đang đặt tại ga Cát Linh (quận Đống Đa, TP Hà Nội) cũng bị bôi vẽ một số hình ảnh, chữ viết bằng sơn lên thành tàu.

Ở nhiều nước trên thế giới, việc người dân, du khách viết, vẽ bậy lên di tích, tạo hình ảnh phản cảm, nếu bị bắt sẽ bị phạt rất nặng. Không chỉ bị phạt tiền, bắt buộc xóa bỏ dòng chữ, hình ảnh bôi bẩn xâm hại di tích, người vi phạm thậm chí còn phải trải qua một thời gian lao động công ích bắt buộc... Thế mới thấy ở ta chưa nghiêm, chưa xử lý thật mạnh tay với nạn viết, vẽ bậy lên di tích, danh thắng nói riêng, cũng như nơi công cộng nói chung nên tình trạng này mới tràn lan, nhiều người vẫn thể hiện lối sống tùy tiện, thiếu ý thức.

Đã đến lúc phải áp dụng chế tài xử phạt thật kiên quyết và đủ mạnh với các trường hợp viết, vẽ bậy, may ra mới đủ sức răn đe, ngăn ngừa những người có thói quen xấu và ý thức tồi.

Trịnh Viết Hiệp

Tìm kiếm:✨

  • Vẽ, Di tích, Khu di tích, Nhật Bản, Dòng chữ, Di tích lịch sử, Du khách, Phiến đá, Di tích Thành, Người Việt, Xử phạt, Xấu hổ, Nơi công cộng, Chiang Mai, Graffiti, Bằng Sơn, Bạn bè quốc tế, TAND TP HCM, Thói xấu

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.