Báo PL&XH: Ngăn chặn truy cập gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu

Một trong các nội dung được nhiều đại biểu đề cập trong phiên chất vấn của Quốc hội là bảo đảm an ninh trên mạng internet, mạng viễn thông, nhất là việc ngăn chặn các thông tin xấu, độc, xúc phạm cá nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/ngan-chan-truy-cap-gan-3000-trang-mang-co-noi-dung-xau-126304.html

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng, chúng ta không có không gian ảo mà không gian mạng là một môi trường tồn tại trong xã hội hiện nay. Do vậy mọi hoạt động trên không gian mạng phải đối xử như không gian truyền thống hiện nay. Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua, đã có quy định rất cụ thể vấn đề này và có các biện pháp bảo vệ an ninh mạng để giải quyết các vấn đề. Theo đại biểu, tin độc, tin xấu, tin vu khống rồi tống tiền, phỉ báng, tất cả các thứ bắt đầu từ vấn đề sim rác.

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) chất vấn: Tình trạng trên mạng bấy lâu nay xúc phạm các cá nhân rất nặng nề, một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm. Tôi xin hỏi Chính phủ và Bộ Công an có cần xử lý và có xử lý được tình trạng này không? Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, để xử lý, ngăn chặn thông tin có nội dung bôi nhọ, xúc phạm danh dự của người khác trên mạng internet, Bộ Công an đã phối hợp cùng với Bộ Thông tin và truyền thông và các cơ quan chức năng đã xử lý một số vụ việc, xử lý một số đối tượng nhưng việc này chưa ngăn chặn được, cũng còn một số khó khăn.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã ngăn chặn gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu. Ảnh: QH

Trước hết, việc xử lý tính nặc danh của thông tin trên mạng, thậm chí những vi phạm đó không chỉ ở trong nước mà còn xuyên quốc gia, quốc tế của vấn đề Internet cũng gây một số khó khăn.

Một số quy định của hệ thống luật để xử lý những vấn đề này cũng chưa được hoàn thiện. Ví dụ, vấn đề giám định, khi muốn được xử lý thông tin thì phải giám định đây là những thông tin vu khống, xuyên tạc cũng phải có các cơ quan chức năng.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng nêu một số giải pháp để xử lý, ngăn chặn những thông tin này. Thứ nhất là tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong đấu tranh, xử lý với các hành vi tuyên truyền, xúc phạm danh dự của người khác, làm nhục, vu khống trên không gian mạng. Vấn đề này, Luật An ninh mạng đã được thông qua, hiện nay, Bộ Công an cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xây dựng các văn bản thi hành Luật An ninh mạng trong đó có quy định các biện pháp để xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Thứ hai, là tiếp tục phối hợp với các Bộ, ban, ngành triển khai hoạt động tuyên truyền để phản bác các hoạt động chống đối, bôi nhọ, xuyên tạc của các đối tượng trên không gian mạng.

Thứ ba, thực hiện công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đảm bảo an ninh thông tin, an ninh mạng, phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu các DN cung cấp dịch vụ viễn thông internet ngăn chặn truy cập từ trong nước với khoảng gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu. Đồng thời, thanh tra, xử lý các vi phạm pháp luật trong đăng tải, cung cấp thông tin xuyên tạc, sai sự thật và yêu cầu các DN cung cấp dịch vụ nước ngoài hợp tác thực hiện các yêu cầu xử lý thông tin vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Thứ tư, tiếp tục thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ các đối tượng có hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, bôi nhọ, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự trên không gian mạng để có các hình thức đấu tranh, xử lý kịp thời.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận, vấn đề sim rác đã trở thành một vấn nạn kéo dài. Sắp tới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định sẽ yêu cầu sim mới phải đăng ký đầy đủ thông tin, bao gồm cả chụp ảnh; các nhà mạng không đưa ra thị trường những sim giá rẻ để cho người sử dụng dùng sim thay thẻ điện thoại. Đồng thời, nghiên cứu công nghệ nhận dạng và xác thực ảnh chụp với ảnh chứng minh thư không chỉ giúp việc đăng ký sim mà còn giúp xác thực trong việc đăng ký nhiều loại thẻ và dịch vụ khác.

Phương Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Đấu tranh, Không gian, Để xây dựng, Chất vấn, An ninh mạng, Đại biểu, Luật An Ninh, Cơ quan chức năng, Luật An ninh mạng, Bộ công an, Chứng cứ, Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ thông tin và truyền thông, Dịch vụ viễn thông, Các Bộ, Website, Internet, Dùng SIM, Ninh Thuận, Phương Thảo, Việt nam, Thẻ điện thoại, Mạng viễn thông, Hành lang pháp lý, Sai sự thật

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.