Báo Thanh Niên: Lễ bỏ mả được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký ban hành quyết định công nhận 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Lễ bỏ mả của người Raglai ở Ninh Thuận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/van-hoa/le-bo-ma-duoc-cong-nhan-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-1021434.html

Mời người đã khuất nhận lễ vật, một trong những nghi thức Lễ bỏ mả đồng bào Raglai - Ảnh: CTV

Lễ bỏ mả có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của tộc người Raglai ở Ninh Thuận, được tổ chức hằng năm vào khoảng tháng 3, tháng 4, với mục đích tiễn đưa người chết về “thế giới bên kia”, đồng thời “giải thoát” hoàn toàn mọi sự ràng buộc của người sống đối với người chết.

Lễ thường kéo dài từ 3 - 5 ngày, được tổ chức chu đáo, thể hiện tính nhân văn độc đáo, mang đậm nét truyền thống của tộc người Raglai.

Ngoài Lễ bỏ mả của người Ralai (xã Phước Chiến, H.Thuận Bắc Ninh Thuận), các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia khác được công nhận là Lễ hội cầu ngư (Quảng Bình), Lễ cấp sắc của người Sán Dìu (Thái Nguyên), Hò Đồng Tháp (Đồng Tháp), Nghề làm bành phồng Sơn Đốc (xã Hưng Nhượng, H.Giồng Trôm, Bến Tre), Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng (xã Mỹ Thạnh, H.Giồng Trôm, Bến Tre), Nghệ thuật trình diễn dân gian Pá Dung của người Dao (Thái Nguyên) và Nghệ thuật trình diễn dân gian Soọng Cô của người Sán Dìu (Vĩnh Phúc).

Thiện Nhân

Tìm kiếm:✨

  • Ra Glai, Ninh Thuận, H.Giồng Trôm, Di sản văn hóa phi vật thể, Người Sán Dìu, Pá Dung, Xã Hưng Nhượng, Du Lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Công nhận, Người sống, Hằng Năm, Văn hóa, Lễ vật, Tiễn đưa, Người chết, Nghi thức, Lễ mừng lúa mới, Phi vật thể, Lễ hội cầu ngư, Bánh tráng

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.