Báo Thanh Tra: ĐBQH: Cán bộ tiếp dân đừng 'quan cách' làm dân run, dân sợ

Theo đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Nguyễn Bắc Việt, 'cán bộ tiếp dân mà làm dân run, dân sợ thì không nên một tý nào. Cách thức và vị trí ngồi của người tiếp dân cũng nên xử lý cho gần dân, đừng thể hiện quan cách với dân'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-noi/dbqh-can-bo-tiep-dan-dung-quan-cach-lam-dan-run-dan-so_t114c67n141183

ĐBQH Nguyễn Bắc Việt. Ảnh: QH

Sáng 14/11, QH thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) năm 2018. Tại đây, các ĐB đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhưng lưu ý, tình hình KN, TC diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Mong đối thoại với chủ tịch huyện, tỉnh “1 lần dù thua cũng được”

Theo ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum), một số nơi chưa quan tâm đúng mức đến công tác giải quyết KN,TC, đặc biệt là cấp huyện, xã, thậm chí có cán bộ còn thách thức người dân khiếu kiện.

“Thực tế cho thấy, nếu KN, TC giải quyết kịp thời đúng pháp luật, có tình, có lý ngay từ cơ sở thì người dân sẽ đồng tình chấp thuận. Ngược lại, sẽ phức tạp và vượt cấp”, ông Tám nói và đề nghị, trong công tác giải quyết KN, TC cần hết sức coi trọng đối thoại.

Theo ĐB Đoàn Kon Tum, qua đối thoại sẽ mang lại cho họ thông tin đầy đủ về chính sách hơn, đồng thời cũng hiểu rõ hơn thái độ, sự thiện chí của các bên, từ đó tìm ra giải pháp, giải quyết một cách thuyết phục, khả thi nhất.

“Đối thoại phải được coi như một nguyên tắc trong quá trình giải quyết chứ không chỉ ở giai đoạn đầu và phải tôn trọng, thực hiện một cách nghiêm túc, cầu thị chứ không phải là chiếu lệ, làm cho xong chuyện”, ông Tám nêu quan điểm.

ĐB Dương Minh Tuấn (Đoàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nêu, tâm lý của người KN là rất mong muốn được gặp Chủ tịch huyện hoặc cao hơn là gặp chủ tịch tỉnh để đối thoại.

“Gặp một lần dù thua cũng được, nhưng rất tiếc nhiều địa phương hầu như lần đối thoại để ra quyết định giải quyết KN là ủy quyền cho cấp phó, thậm chí ủy quyền cho thanh tra là người giải quyết, ủy quyền cho tài nguyên môi trường. Cho nên, người dân đôi lúc không hài lòng khi bị bác đơn”, ông Tuấn nói.

Vì vậy, ĐB Tuấn cho rằng, cần phải rà lại việc thực hiện công tác đối thoại với người dân.

ĐBQH Nguyễn Tiết Hạnh. Ảnh: Q.Khánh

Còn từ thực tiễn của địa phương, theo ĐB Lý Tiết Hạnh (Đoàn Bình Định), cần đánh giá thêm về tinh thần, thái độ, phương pháp làm việc của đội ngũ cán bộ làm công tác giải quyết KN, TC.

“Có những vụ việc người dân bức xúc không phải vì không hiểu, không thông với kết quả giải quyết mà bức xúc từ thái độ, phương pháp giải quyết của đội ngũ cán bộ làm công tác giải quyết KN, TC”, bà Hạnh nói.

Cán bộ cần bớt vô cảm

ĐB Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) nhấn mạnh, thái độ, vị trí, cách thức tiếp công dân phải làm sao để người dân không “choáng ngợp, sợ”.

“Vị trí tiếp công dân phải làm sao để người dân xem như nhà của mình. Cán bộ tiếp dân mà làm dân run, dân sợ thì không nên một tý nào. Cách thức và vị trí ngồi của người tiếp dân cũng nên xử lý cho gần dân, đừng thể hiện quan cách với dân”, ông Việt nói và cho rằng, nếu làm tốt người dân đang rất nóng cũng sẽ “dịu” đi.

Một vấn đề nữa được nữ ĐB Đoàn Bình Đình lưu ý là, sau khi các cơ quan hành chính Nhà nước đã giải quyết, nếu không đồng ý, người dân có quyền khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, theo các báo cáo, hiện nay tỷ lệ thi hành án hành chính thấp, mới đạt 38% và vẫn còn 151 bản án phải thi hành mà người thi hành là chủ tịch UBND tỉnh.

“Việc này làm ảnh hưởng, hạn chế tới việc giải quyết các vụ việc KN theo thủ tục tư pháp và chuyển gánh nặng cho các cơ quan hành chính Nhà nước. Cần có biện pháp để nâng cao tỷ lệ thi hành án và có chế tài đối với các cơ quan hành chính Nhà nước trong việc thi hành các bản án hành chính”, ĐB Lý Tiết Hạnh đề nghị.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha nhận định, những tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết KN, TC có trách nhiệm rất lớn của chính quyền một số địa phương.

Dẫn chứng câu chuyện năm 2015, thực hiện chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và một số bộ, ngành, ông Pha dẫn đầu đoàn liên ngành đến một tỉnh phía Nam xem xét một vụ án dân sự tồn tại dai dẳng.

Hồ sơ thời điểm đó đã có hiệu lực 14 năm, tòa án các cấp xử 4 lần, trong hồ sơ có đầy đủ văn bản của các cơ quan chức năng khẳng định vụ án đã xét xử đúng pháp luật, không có căn cứ để xem xét kháng nghị.

Ông Pha kể, khi làm việc, lý do duy nhất địa phương đưa ra là "người thi hành án năm nay đã 80 tuổi, lúc nào cũng thủ can xăng trong nhà và nói nếu cưỡng chế sẽ đốt". Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự địa phương trả lời là đang chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nên xin phép "Đại hội xong sẽ giải quyết".

“Thời gian cứ thế trôi qua, Đại hội Đảng các cấp cũng xong, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng xong, đồng chí Phó Chủ tịch đó cũng đã lên vị trí rất cao ở tỉnh rồi nhưng bản án vẫn không thi hành. Đến cuối năm 2016 khi tôi chuyển công tác khác vẫn như vậy thôi”, ông Pha nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh, “nếu chúng ta có ý thức phục vụ nhân dân, bớt vô cảm đi, hãy coi những khó khăn của người dân như khó khăn của người nhà mình thì chắc vụ việc không thể tồn tại lâu như thế”.

Giải quyết các vụ đông người, phức tạp “rất khó”

Tiếp thu các ý kiến, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái nhấn mạnh, với những nội dung, vụ việc thuộc thẩm quyền xử lý, giải quyết của Thanh tra Chính phủ thì “chúng tôi sẽ triển khai ngay” như số liệu trong báo cáo hay việc triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về giải quyết KN, TC.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: Q.Khánh

“Những đề nghị về thanh tra việc thực hiện chấp hành pháp luật trong giải quyết KN, TC, chúng tôi cũng sẽ tiến hành ngay gắn với kế hoạch thanh tra trong năm 2019”, Tổng Thanh tra nói.

Còn những nội dung, vụ việc thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương, Thanh tra Chính phủ sẽ đôn đốc, hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền, đặc biệt là những vấn đề về tiếp công dân định kỳ, đột xuất ở cơ sở.

Với những vụ việc giải quyết đông người, phức tạp, bức xúc, xã hội quan tâm, theo Tổng Thanh tra, “đây là một việc rất khó, đòi hỏi cả hệ thống vào cuộc”.

Ông Lê Minh Khái cho hay, vừa qua đã tổ chức hội nghị với một số ngành và 27 tỉnh, thành để bàn giải pháp giải quyết. Thanh tra Chính phủ cũng đã chuẩn bị kế hoạch giải quyết, xử lý những vụ việc này.

“Trong đó, có phân loại, cái nào của Trung ương xem xét, đôn đốc, giải quyết, cái nào của địa phương trực tiếp giải quyết để làm sao chúng ta giải quyết tốt những vụ việc này để góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như tạo dựng lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước”.

Tuy nhiên, theo Tổng Thanh tra, do vướng Điều 20 của Nghị định 75 nên phải chờ ý kiến chính thức mới trình Chính phủ.

Hương Giang

Tìm kiếm:✨

  • Đối thoại, Tòa án, Khiếu kiện, Dân sự, Giải quyết, Xét xử, Pháp luật, Của các, Thi hành án Dân sự, Sau khi, Từ đó, Lý Của, Lý Tiết Hạnh, Lệ Thi, Pháp để, ĐB Nguyễn Bắc Việt, Mặt trận Tổ quốc, Đại hội Đảng bộ, Thanh tra chính phủ, Đại hội đảng, Cơ quan hành chính, Chủ tịch huyện

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.