Báo Công Thương: Năng lượng mặt trời 'hút' nhà đầu tư ngoại

Nguồn ánh sáng dồi dào, giá hấp dẫn kèm theo những chính sách ưu đãi đầu tư đang trở thành hấp lực đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, mốc thời gian 30/6/2019 đang trở thành động lực cho các dự án điện mặt trời đẩy nhanh tiến độ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/nang-luong-mat-troi-hut-nha-dau-tu-ngoai-117563.html

Sức nóng từ điện mặt trời

Trong hai năm trở lại đây, thị trường chứng kiến làn sóng đổ bộ các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Theo số liệu của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), tính đến giữa năm 2018, đã có 100 dự án điện mặt trời được bổ sung vào quy hoạch cấp điện tỉnh/quốc gia với tổng công suất đăng ký là 4,7GW vào năm 2020 và 1.770GW những năm sau đó. Còn các dự án điện mặt trời trên mái nhà cũng có 748 dự án với tổng công suất 11,55MW.

Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao tiềm năng điện mặt trời tại Việt Nam

Xét về địa phương, Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh… là những nơi có điều kiện thuận lợi nhất, cũng là điểm đến nhiều nhất của các dự án điện mặt trời.

Tiêu biểu, tỉnh Ninh Thuận đã thu hút được rất nhiều dự án của các nhà đầu tư lớn trên thế giới như: BIM Group cùng đối tác Ayala Corporation (Philippines) đầu tư dự án có quy mô 30MW; Công ty CMX Renewable phát động dự án 168MW trong một liên doanh với đối tác Sunseap (Singapore) có giá trị 4.400 tỷ đồng...

Tại tỉnh Bình Thuận, năm qua, tỉnh này đã ký thỏa thuận đầu tư và trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 15 dự án nhà máy điện mặt trời.

Về phía mình, tỉnh Tây Ninh tới đây sẽ có nhà máy điện mặt trời do Công ty B.Grimm Power PCL của Thái Lan hợp tác với Tập đoàn Xuân Cầu để xây dựng và vận hành với tổng công suất 420 MW, lớn nhất Đông Nam Á.

Ngay sau đó, doanh nghiệp Thái Lan này tiếp tục ký thỏa thuận mua 80% cổ phần tại Công ty Cổ phần TTP Phú Yên, đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời 257MW nằm ở bờ biển Nam Trung bộ của tỉnh Phú Yên với số vốn 32,5 triệu USD.

Mới đây nhất, ngay đầu tháng 3/2019, Tập đoàn Quadran International (Pháp) và đối tác Tập đoàn Trường Thành Việt Nam, cùng Ngân hàng Đầu tư và phát triển Viêt Nam (BIDV) đã ký kết hợp tác tín dụng cho Dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp.

Dự án này khởi công từ tháng 9/2018, có quy mô công suất 50 MWp, đặt tại tỉnh Bình Định. Hiện nay dự án đang được gấp rút xây dựng để đưa vào vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019. Sản lượng điện năng dự kiến của dự án vào khoảng 76.500 MWh mỗi năm.

Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Hàn Thế Phong - Phụ trách Phát triển tại Việt Nam - cho hay, Quadran International nhận định Việt Nam là thị trường năng động và tiềm năng nhất khu vực. Các cam kết của Chính phủ trong phát triển năng lượng mặt trời là một tấm gương sáng trong khu vực.

Đại diện tập đoàn của Pháp đánh giá, Việt Nam có tham vọng lớn về phát triển năng lượng tái tạo nói chung, và điện mặt trời nói riêng. Kèm theo đó là những chính sách ưu đãi đầu tư rất rõ ràng, hấp dẫn. Điều này được thị trường chứng minh với hàng trăm dự án điện mặt trời được bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và địa phương. Trong đó, có gần 40 dự án đã ký kết hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, bao gồm cả các dự án của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nhiều dự án đã thành công trong việc huy động vốn vay tại các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Phong, nỗ lực nhằm thúc đẩy đầu tư và phát triển điện mặt trời tại Việt Nam không thể chỉ phụ thuộc vào Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Các cơ quan ban ngành liên quan khác như Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng cũng cần chung tay, cùng nỗ lực hết sức để cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

“Đối với từng địa phương, việc này sẽ góp phần nhanh chóng đưa các dự án vào vận hành nhằm đảm bảo nguồn năng lượng xanh, bền vững, đồng thời tăng thu ngân sách, tạo nhiều công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân” - ông Phong kiến nghị.

Tại Việt Nam, Quadran International hiện đang triển khai hai dự án năng lượng mặt trời tại các tỉnh Bình Định và Khánh Hòa, với tổng công suất 85 MW, và dự kiến tiếp tục đầu tư xây dựng từ 100-200 MW mỗi năm.

Nguyễn Phượng

Tìm kiếm:✨

  • Quadran International, Tập đoàn điện lực việt nam, Tập đoàn Quadran International, Điện lực, Công ty CMX Renewable, Ayala Corporation, Tập đoàn Xuân Cầu, Điện năng, Điện, Công suất, Năng lượng, Tái tạo, Nhà máy điện, Bộ công thương, Nam trung bộ, Sản lượng, Báo Công Thương, Nguyễn Phượng, Mua bán, Năng lượng xanh, BIDV, Nhà đầu tư nước ngoài

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.