Thứ Hai, 18 tháng 3, 2019

Báo Lao Động: Hành trình gian nan để trở thành chiến sĩ đặc công nước

Đặc công nước là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, được huấn luyện để tiến công các mục tiêu dưới nước của đối phương như bến cảng, tàu thủy và các mục tiêu chỉ có thể xâm nhập qua đường thủy như căn cứ biệt lập, căn cứ thủy quân…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/photo/hanh-trinh-gian-nan-de-tro-thanh-chien-si-dac-cong-nuoc-663060.ldo

Để trở thành chiến sĩ đặc công nước chuyên nghiệp, công tác đào tạo đòi hỏi rất nhiều thời gian khổ luyện. Kỹ năng của những người nhái đặc công cần phải có: bơi không tiếng động liên tục tối thiểu 10km, lặn xa tối đa 1000m, chịu sóng tốt để có thể lặn sâu và đi máy bay hay tàu ngầm đều được. Ngoài ra họ phải biết sử dụng thuần thục những vũ khí hạng nặng để tấn công trong trường hợp khẩn cấp để thể ngụy trang chỉ trong 1-2 phút.

Phóng viên Lao Động đã ghi lại những hình ảnh luyện tập của những đặc công dưới nước tại Lữ đoàn đặc công 5 (Ninh Thuận).

Thường gắn mình với sóng gió, biển cả và những miền cát trắng nên nội dung huấn luyện của những chiến sĩ đặc công nước cũng mang những đặc thù riêng biệt. Bài tập thể lực mỗi ngày thường bắt đầu với những đường chạy dài trên bờ biển.

Các chiến sĩ đặc công nước đang được huấn luyện sử dụng ống thở. Mục tiêu của bài tập này là để những “người nhái” có thể ẩn mình dưới mặt biển trong nhiều giờ đồng hồ.

Thiếu úy Đức và thiếu úy Yven đang phối hợp di chuyển trên cát mà không để lại dấu vết. Mỗi chiến sĩ đặc công đều được quy định phải giữ súng bên mình trong mọi hoàn cảnh và điều kiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Nếu đặc công bộ có lối đánh khác biệt thì đặc công nước lại càng đặc biệt hơn, vì đánh dưới nước khó khăn hơn nhiều so với trên bộ, trang bị vũ khí cũng khác biệt hơn. Thiếu úy Đức đang thực hiện diễn tập ném thuốc nổ vào lô cốt địch. Đây là một trong những tình huống được chú trọng đặc biệt trong công tác huấn luyện.

Họa tiết được vẽ bằng than lên mình các chiến sĩ đặc công trong mỗi lần diễn tập hay thực hiện nhiệm vụ.

Ẩn mình dưới cát liên tục hàng giờ đồng hồ là một trong những kỹ năng được các chiến sĩ đặc công nước đặc biệt chú trọng luyện tập. Trong ảnh, một chiến sĩ đặc công nước được đồng đội hỗ trợ sau khi thực hiện nội dung ngụy trang dưới cát.

Một chiến sĩ đang luyện tập thao tác áp sát kè để tiếp cận lô cốt địch trong điều kiện thời gian ban đêm.

Hai chiến sĩ đang bắt cá cho bữa trưa trong chặng nghỉ giữa đường hành quân.

Nơi thao trường đổ lửa, nơi đất bỏng, nắng cháy, trong sóng gió biển khơi, ngoài mặt trận là những người đồng đội, khi trở về đơn vị họ lại là những người anh, người em thân thiết. Trong ảnh, 2 chiến sĩ trở về phòng nghỉ sau bữa cơm chiều sau một ngày dài huấn luyện.

Tuấn Minh

Tìm kiếm:✨

  • Đặc công nước, Đặc công, Thủy quân, Biệt lập, Bến cảng, Ngụy trang, Tuấn Minh, Thao trường, Diễn tập, Chiến sĩ, Cát trắng, Thuốc nổ, Huấn luyện, Bữa trưa, Xâm nhập, Lữ đoàn, Ninh Thuận, Tàu ngầm, Bữa cơm, Họa tiết, Bơi, Thủy binh, Nội dung huấn luyện, Kíp nổ