Báo Người Đưa Tin: Ninh Thuận: Heo rừng lai chết bất thường, dân vẫn thản nhiên làm thịt ăn

Ngày 14/3, tại Ninh Thuận đã có hơn chục con heo rừng lai do bà con nuôi bị chết nhưng không rõ nguyên nhân. Những con heo chết được người dân đem vứt ở các bụi cây hoặc đem đi làm thịt ăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/ninh-thuan-heo-rung-lai-chet-bat-thuong-dan-van-than-nhien-lam-thit-an-a425773.html

Để tìm hiểu thực hư sự việc, trong chiều ngày 14/3, PV báo Người Đưa Tin cũng đã có mặt tại Xóm Bằng 1, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận để ghi nhận thực tế.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Mang Thanh Hồng, Chi hội trưởng chi hội Nông dân thôn Xóm Bằng 1 xác nhận chuyện heo chết ở đây đã xảy ra cách đây 2 ngày, thôn cũng đã báo cáo lên UBND xã Bắc Sơn để xem xét, xử lý.

Gia đình chị Thị Hẹo đầu tư hơn 11 triệu đồng để nuôi heo rừng lai, đến nay đã có 7 con chết không rõ nguyên nhân. (Ảnh: Duy Quan).

“Trong những ngày qua đã có 7/11 hộ dân nuôi heo rừng lai bị chết từ 2 – 7 con/hộ. Các con heo chết không xác định được nguyên nhân, đa số heo chết đều có chịu chứng bỏ ăn, tiêu chảy, sùi bọt mép,… Đa số heo rừng lai ở đây được bà con mua ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải cách đây 1 tháng”, ông Mang Thanh Hồng cho biết thêm.

Gia đình anh Mang Phương (24 tuổi, thôn Xóm Bằng 1, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc), từ đầu năm đến nay đã đầu tư 11 triệu đồng mua 13 con heo con để nuôi giống. Tuy nhiên, 2 ngày nay, gia đình anh Phương đã có 7 con heo bị chết, cao nhất ở Xóm Bằng .

Anh Phương buồn bã: “Các con heo chết đều không rõ nguyên nhân, tôi mới mua từ thôn Suối Đá về được hơn một tháng là heo chết. Bây giờ trong chuồng chỉ còn lại 6 con thôi. Nếu không xác định rõ nguyên nhân chắc vài ngày tới sẽ chết thêm”.

Anh Mang Phương có 7 con heo đã chết không rõ nguyên nhân. (Ảnh: Duy Quan).

Anh Phương còn cho biết thêm, hiện heo mới lớn có giá dao động từ 500.000 đồng/con, còn heo lớn trên 15kg có giá từ 80.000 đồng - 90.000 đồng/kg.

Cùng cảnh ngộ với anh Phương, gia đình chị Thị Hẹo (ngụ thôn Xóm Bằng 1) cũng đầu tư hơn 11.000.000 đồng để mua heo để làm vốn. Tuy nhiên, đến nay cũng đã chết 3 con heo lớn, vốn đầu tư coi như mất trắng.

Khi hỏi về phương án xử lý những con heo bị chết bất thường, chị Hẹo thản nhiên nói: “Mấy con heo chết tôi vứt ở các bụi cây rồi chú. Có mấy gia đình thì đem đi mổ lấy thịt để ăn”.

Các con heo chết được người dân ở xóm Bằng vứt vào các bụi cây, suối hoặc làm thịt để ăn. (Ảnh: Duy Quan).

Trước tình trạng heo chết hàng loạt nhưng lại chưa được ngành chức năng xác định rõ nguyên nhân thì có một số bà con lại đem vứt ra các con suối, bụi cây làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như dễ phát tán dịch bệnh (nếu có). Còn một số lại đem về nhà làm thịt để sử dụng trong gia đình.

Liên quan đến vụ việc, PV Người Đưa Tin đã liên hệ với UBND huyện Thuận Bắc để tìm hiểu nguyên nhân, liệu hiện tượng heo chết bất thường có dấu hiệu của bệnh dịch tả lợn đang hoành hành hay không. Đại diện UBND huyện cho biết đã tiếp nhận thông tin từ báo chí và cho xác minh vụ việc, sẽ có hướng giải quyết trong thời gian tới.

Tìm kiếm:✨

  • Xóm Bằng, Thuận Bắc, Lợi Hải, Suối Đá, Ninh Thuận, Bắc Sơn, Bụi cây, Chi hội, Rừng, Tiêu chảy, Nông dân, Hộ dân, Ủy ban nhân dân, Xác nhận, DUY QUAN, Con heo, UBND huyện Thuận Bắc, UBND xã Bắc Sơn, Dịch tả, Cảnh ngộ, Hoành hành, Heo nái, Thôn xóm, Hội viên

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.