Báo Pháp Luật Net: Heo rừng lai chết bất thường người dân vẫn thản nhiên làm thịt ăn

Theo người dân địa phương xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận cho biết hơn chục con heo rừng lai do bà con nuôi bị chết nhưng không rõ nguyên nhân. Những con heo chết được người dân đem vứt ở các bụi cây hoặc đem đi làm thịt ăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Net, nguồn bài: http://phapluatnet.vn/suc-khoe/heo-rung-lai-chet-bat-thuong-nguoi-dan-van-than-nhien-lam-thit-an

Liên quan đến vụ việc, ông Mang Thanh Hồng, Chi hội trưởng chi hội Nông dân thôn Xóm Bằng 1 xác nhận chuyện heo chết ở đây đã xảy ra cách đây 2 ngày, thôn cũng đã báo cáo lên UBND xã Bắc Sơn để xem xét, xử lý.

“Trong những ngày qua đã có 7/11 hộ dân nuôi heo rừng lai bị chết từ 2 – 7 con/hộ. Các con heo chết không xác định được nguyên nhân, đa số heo chết đều có chịu chứng bỏ ăn, tiêu chảy, sùi bọt mép,… Đa số heo rừng lai ở đây được bà con mua ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải cách đây 1 tháng”, ông Mang Thanh Hồng cho biết thêm.

Anh Mang Phương có 7 con heo đã chết không rõ nguyên nhân

Gia đình anh Mang Phương (24 tuổi, thôn Xóm Bằng 1, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc), từ đầu năm đến nay đã đầu tư 11 triệu đồng mua 13 con heo con để nuôi giống. Tuy nhiên, 2 ngày nay, gia đình anh Phương đã có 7 con heo bị chết, cao nhất ở Xóm Bằng .

Anh Phương buồn bã: “Các con heo chết đều không rõ nguyên nhân, tôi mới mua từ thôn Suối Đá về được hơn một tháng là heo chết. Bây giờ trong chuồng chỉ còn lại 6 con thôi. Nếu không xác định rõ nguyên nhân chắc vài ngày tới sẽ chết thêm”.

Anh Phương còn cho biết thêm, hiện heo mới lớn có giá dao động từ 500.000 đồng/con, còn heo lớn trên 15kg có giá từ 80.000 đồng - 90.000 đồng/kg.

Cùng cảnh ngộ với anh Phương, gia đình chị Thị Hẹo (ngụ thôn Xóm Bằng 1) cũng đầu tư hơn 11.000.000 đồng để mua heo để làm vốn. Tuy nhiên, đến nay cũng đã chết 3 con heo lớn, vốn đầu tư coi như mất trắng.

Khi hỏi về phương án xử lý những con heo bị chết bất thường, chị Hẹo thản nhiên nói: “Mấy con heo chết tôi vứt ở các bụi cây rồi chú. Có mấy gia đình thì đem đi mổ lấy thịt để ăn”.

Trước tình trạng heo chết hàng loạt nhưng lại chưa được ngành chức năng xác định rõ nguyên nhân thì có một số bà con lại đem vứt ra các con suối, bụi cây làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như dễ phát tán dịch bệnh (nếu có). Còn một số lại đem về nhà làm thịt để sử dụng trong gia đình.

H.A (TH)

Tìm kiếm:✨

  • Xóm Bằng, Thuận Bắc, UBND xã Bắc Sơn, Bắc Sơn, Ninh Thuận, Suối Đá, Con heo, Bụi cây, Lợi Hải, H.A, Dịch bệnh, Chi hội, Hộ dân, Rừng, Nông dân, Cảnh ngộ, Tiêu chảy, Phát tán, Dao động, Xác nhận, Đầu tư, Heo nái, Thôn xóm, Hội viên

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.