Báo QĐND: Người cựu chiến binh hết lòng đi tìm đồng đội

Hàng chục năm qua, với hành trang gọn nhẹ: Chiếc tăng, võng, con dao nhỏ, đồ dùng cần thiết, mấy bó nhang thơm và tấm bản đồ tác chiến đã cũ, cựu chiến binh (CCB) Trần Mạnh Cường, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 (trú tại khu phố Bình Dương, phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) kiên trì trở lại các địa bàn mà đơn vị từng hoạt động, chiến đấu, như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/hau-phuong-chien-si/tiep-lua-truyen-thong/nguoi-cuu-chien-binh-het-long-di-tim-dong-doi-568980

Ông lần theo từng địa chỉ đi gặp bạn chiến đấu, chính quyền địa phương, hội CCB và cơ quan quân sự… để tìm kiếm thông tin và phần mộ của đồng đội đã hy sinh. Có những chuyến đi hàng chục ngày trời, địa hình rừng núi phức tạp, nhiều khi không sóng điện thoại. Gian nan vất vả là vậy, nhưng chí đã quyết, nên ông luôn tìm cách khắc phục, vượt qua và tìm kiếm được nhiều hài cốt đồng đội.

Đến nay, ông đã cung cấp thông tin, tham gia tìm kiếm, quy tập được hơn 200 hài cốt liệt sĩ, trong đó một số hài cốt còn lưu giữ khá đầy đủ họ tên, quê quán và cả ngày, tháng, năm hy sinh của liệt sĩ, trong đó nhiều liệt sĩ từng là cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 209, Sư đoàn 7 và các đơn vị bạn thuộc Sư đoàn 9 và Tiểu đoàn 24, Quân khu miền Đông. Năm 2014, qua nghiên cứu sơ đồ và xác minh thực địa, kết hợp thông tin của cơ quan quân sự huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, ông đã giúp Đội K72 của tỉnh quy tập được 3 hài cốt của các liệt sĩ và giúp gia đình đưa các anh về quê nhà tại quận Hà Đông, TP Hà Nội, đáp ứng nguyện vọng tha thiết và lòng mong mỏi của gia đình suốt mấy chục năm qua. Ông Cường cũng tích cực cung cấp thông tin và tham gia quy tập 14 hài cốt liệt sĩ tại một hố chôn tập thể (các cán bộ, chiến sĩ hy sinh ngày 24-12-1974 tại suối Nước Vàng, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) đưa vào nghĩa trang liệt sĩ huyện nhà. Qua giám định ADN, kết hợp xác minh thông tin và đối chiếu với danh sách mà ông lưu giữ thì 14 cán bộ, chiến sĩ hy sinh đều thuộc Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4; có người trong số đó từng ngủ chung hầm, chia nhau phong lương khô… với ông trong chiến đấu. Trước đó, năm 2012, ông Cường cung cấp nguồn thông tin quan trọng, giúp Ban CHQS huyện Sa Thầy (Kon Tum) tìm kiếm, quy tập được gần 80 hài cốt liệt sĩ.

Được biết, hiện nay ông Cường đang quản lý một danh sách với khoảng 500 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 209 và các đơn vị bạn thuộc Sư đoàn 7, Quân đoàn 4. Ông luôn nỗ lực cùng ban liên lạc truyền thống và bạn chiến đấu… đi tìm kiếm thông tin về liệt sĩ, phối hợp quy tập, hoặc thông báo cho thân nhân gia đình.

Những hoạt động bền bỉ và hiệu quả của CCB Trần Mạnh Cường đã góp phần tích cực vào thành tích của tập thể Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai (được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tặng bằng khen); năm 2018, CCB Trần Mạnh Cường được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng bằng khen.

Khi được hỏi về tâm nguyện, ông Cường bộc bạch: “Tôi chỉ mong có sức khỏe để đi tìm kiếm và đưa hài cốt đồng đội về với quê hương, gia đình, người thân, hoặc đưa các anh vào các nghĩa trang liệt sĩ để các anh được hương khói chu toàn”.

Tấm lòng, nhiệt huyết của người CCB già luôn bền bỉ đi tìm đồng đội thật đáng trân trọng biết bao!

NGUYỄN QUỐC HOÀN

Tìm kiếm:✨

  • CCB, Sư đoàn 7, Trần Mạnh Cường, Suối Nước Vàng, Hài cốt, Trung đoàn trưởng, Sư đoàn 9, Nguyễn Quốc Hoàn, Long Bình, Trung đoàn, Liệt sĩ, Phú Giáo, Chiến binh, Sư đoàn, Lộc Ninh, Lương khô, Hương khói, Sóng điện thoại, Bình Phước, Biên Hòa, Ninh Thuận, Sư đoàn bộ binh, Tiểu đoàn bộ, Nhang khói, Kỵ binh, Quản trang

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.