Báo Thanh Tra: Ninh Thuận: Ngô lai F1 mất mùa, nông dân thua lỗ nặng

Do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều diện tích ngô lai F1 của bà con nông dân Ninh Thuận đã thất thu. Nhiều gia đình nông dân mất hàng chục triệu đồng tiền đầu tư chưa kể công sức đổ xuống sông, xuống biển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/ninh-thuan-ngo-lai-f1-mat-mua-nong-dan-thua-lo-nang_t114c1159n146308

Nhiều diện tích ngô lai của bà con nông bị thất thu. Các cùi ngô rất ít hạt hoặc thậm chí không có hạt. Ảnh: Khoa Lê

“Điêu đứng” vì ngô lai F1

Khác với những năm trước, niên vụ ngô lai F1 đông xuân 2018 – 2019, bà con tại xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn đa số bị thua lỗ nặng, hộ nào may mắn thì vớt vác lại được tiền vốn đầu tư, còn lại thì mất trắng.

Tình cờ gặp ông Nguyễn Văn Hiệp, ngụ thôn Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn tại rẫy thuộc khu vực Đồng Cây Sung, ông cho hay, mùa vụ ngô lai 2018 – 2019 gia đình ông đã xuống giống 2,2ha ngô lai F1. Đến thời điểm hiện tại đã hơn 3 tháng nhưng hơn 80% diện tích ngô không có hạt, nếu có chỉ lác đác vài hạt ngô. Ông Hiệp buồn rầu nói: “Tiền đầu tư đến bây giờ hơn 90 triệu đồng, nhẩm tính nếu khi thu hoạch xong là tôi cầm chắc thua lỗ”.

Cách rẫy nhà ông Hiệp khoảng 200m là rẫy ngô của anh Võ Thành Nguyên, cũng ngụ xã Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn đang trong tình cảnh tương tự. Mặc dù cây ngô lai F1 phát triển rất tốt và đều cây. Nhưng, các cùi ngô lại rất thưa hạt, thậm chí không có hạt. Cầm trên tay những cùi ngô không hạt, anh Nguyên thở dài nói: “Ngô nhà tôi xuống giống đến nay đã hơn 3 tháng nhưng chất lượng ngô rất kém. Thiệt hại dường như 70 - 80%. Những năm trước với thời tiết thuận lợi thì năng suất ngô của bà con nông dân có thể đạt từ 8 - 10 tấn ngô/ha/vụ. Năm nay cũng kỹ thuật trồng và chăm sóc như mọi năm nhưng lại lỗ nặng”.

Theo anh Nguyên, niên vụ ngô đông xuân 2018 - 2019 khi xuống giống đã gặp ngay những trận mưa lớn kéo dài khiến cây còi cọc chậm phát triển, cây trổ cờ thụ phấn lại tiếp tục gặp mưa làm cho trái bắp không có hạt.

Nhiều diện tích bị bỏ trắng

Để hiểu rõ hơn tình hình ngô lai F1 bị thất thu, chúng tôi đã liên hệ với Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Dịch vụ tổng hợp Nông nghiệp Ninh Sơn thì được biết từ năm 2018 đến nay đã có khoảng 50ha đất trồng ngô lai F1 của bà con nông dân xã Mỹ Sơn đã bỏ đất trống hoặc chuyển đổi sang trồng cây hoa màu khác.

Bà Nguyễn Thị Thu Phượng, Giám đốc HTX Sản xuất Dịch vụ tổng hợp Nông nghiệp Ninh Sơn cho biết: “Từ cuối tháng 9/2018, HTX đã làm đầu mối ký kết xuống giống ngô lai F1 trên diện tích 200ha/170 hộ với 3 công ty là: Công ty Cổ phầnGiống cây trồng Đông Nam, Trung tâm Giống cây trồng Nha Hố và Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam để xuống giống ngô lai F1. Tuy nhiên, sau đó do ảnh hưởng của ba cơn bão 8, 9, 10 nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng nặng làm năng suất giảm chất lượng”.

Anh Võ Thành Nguyên buồn bã khi ngô lai F1 đã hơn 3 tháng nhưng lại không có hạt. Ảnh: Khoa Lê

Cũng theo thống kê của HTX Sản xuất Dịch vụ tổng hợp Nông nghiệp Ninh Sơn thì các diện tích đất nông nghiệp của bà con hủy, không tái sản xuất lại ngô lai F1 thì mỗi hộ sẽ bị mất trắng khoảng 20 triệu đồng/ha.

Cụ thể, tiền đầu tư cày, bừa, xới đất cho ba lần là 11 triệu đồng/ha, tiền phân bón, thuê công gieo hạt vào khoảng 6 triêụđồng (giống ngô lại được các công ty hỗ trợ 100%).

“Mặc dù, các hộ nông dân cũng đã tích cực chăm sóc nhưng cây vẫn sinh trưởng kém, trái bắp nhỏ, nhiều cây không ra bắp. Đặc biệt đến tháng 12 khi ngô trổ cờ lại tiếp tục gặp mưa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ phấn, tỷ lệ kết hạt giảm rõ rệt”, bà Phượng nói thêm.

Trước những khó khăn nói trên, nông dân và HTX Ninh Sơn cũng đang rất mong ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận và các công ty giống cây trồng sớm có những chính sách hỗ trợ người dân để họ có điều kiện tái sản xuất trong mùa vụ mới.

Khoa Lê

Tìm kiếm:✨

  • Võ Thành Nguyên, Khoa Lê, Mất mùa, Nguyễn Thị Thu Phượng, Công thức 1, Mỹ Hiệp, Thánh địa Mỹ Sơn, Thụ phấn, Cây còi, Ninh Sơn, Nhơn Sơn, Ninh Thuận, Thất thu, Thua lỗ, Nguyễn Văn Hiệp, Mùa vụ, Nông dân, Gieo hạt, Cầm chắc, Năng suất, Thở dài, Hiệp hội cà phê ca cao việt nam

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.