Báo Đảng Cộng Sản VN: Nâng cao năng lực quản lý an toàn bức xạ hạt nhân

Dự án VN3.01/13 nhằm nâng cao năng lực và tính hiệu quả của cơ quan pháp quy Việt Nam, Cục An toàn bức xạ hạt nhân và tổ chức hỗ trợ kỹ thuật của Cục trong việc quản lý an toàn hạt nhân tuân theo các tiêu chuẩn và thực tiễn tốt nhất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/khoa-giao/nang-cao-nang-luc-quan-ly-an-toan-buc-xa-hat-nhan-518204.html

Bộ trưởng Bộ Khọc và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Bích Liên)

Ngày 4/4, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức hội nghị Truyền thông về Dự án “Tăng cường năng lực và tính hiệu quả của Cục An toàn bức xạ hạt nhân và tổ chức hỗ trợ kỹ thuật của Cục” (gọi là Dự án VN3.01/13).

Dự án VN3.01/13 bắt đầu triển khai tháng 5/2016, tập trung vào việc nâng cao năng lực và hiệu quả của cơ quan pháp quy Cục an toàn bức xạ hạt nhân (CATBXHN). Dự án nhằm hỗ trợ Cục ATBXHN đối mặt với những thách thức, những kinh nghiệm cần thiết để quản lý an toàn hạt nhân theo tiêu chuẩn và thực tiễn một cách phù hợp.

Mục tiêu của Dự án nhằm nâng cao năng lực và tính hiệu quả của cơ quan pháp quy Việt Nam, Cục ATBXHN và tổ chức hỗ trợ kỹ thuật của Cục trong việc quản lý an toàn hạt nhân tuân theo các tiêu chuẩn và thực tiễn tốt nhất.

Theo CATBXHN, trong quá trình triển khai Dự án đến nay, do chiến lược phát triển điện hạt nhân của Việt Nam có sự thay đổi theo Nghị quyết số 31/2016 ngày 22/11/2016 của Quốc hội về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Cục ATBXHN và EU đã phối hợp điều chỉnh một số nội dung của Dự án để phù hợp với tình hình mới, tập trung vào các lĩnh vực như: An toàn lò phản ứng nghiên cứu; Chuẩn bị và ứng phó sự cố; Chiến lược và chính sách an toàn quản lý chất thải phóng xạ…

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết: Bộ KH&CN được Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện Dự án VN3.01/13 cho giai đoạn 2016 -2019. Có thể nói, Dự án mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các Cơ quan pháp quy về hạt nhân của Việt Nam.

Nhìn lại quá trình 3 năm triển khai Dự án VN3.01/13, có thể thấy tất cả các hoạt động đề ra đã được thực hiện đúng tiến độ và các kết quả đạt được đáp ứng mục tiêu đặt ra ban đầu đối với Dự án, góp phần hoàn thiện dự thảo một số văn bản quy phạm pháp luật quan trọng về an toàn hạt nhân, thanh sát hạt nhân và ứng phó sự cố; bước đầu xây dựng Hệ thống quản lý tích hợp theo chuẩn mực quốc tế tiên tiến và kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, phù hợp với chức năng quản lý nhà nước của Cục ATBXHN. “Có thể khẳng định những thành tựu đạt được của Dự án đã góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả cho cơ quan pháp quy hạt nhân Việt Nam. Với kết quả đã đạt được, Việt Nam và EU sẽ tiếp tục phát huy tinh thần hợp tác chặt chẽ, hướng tới việc xây dựng các dự án hợp tác tiếp theo, cũng như đẩy mạnh sự tham gia của Việt Nam trong các dự án khu vực của EU dành cho Đông Nam Á trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã giới thiệu về các hướng dẫn và văn bản quốc tế liên quan đến quản lý chất thải phóng xạ. Các chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chiến lược và chính sách quốc gia về quản lý chất thải phóng xạ, phân loại và các lựa chọn xử lý chất thải phóng xạ, cấp phép cho các cơ sở quản lý chất thải phóng xạ, các bước trước khi chôn cất chất thải, áp dụng các nguyên tắc loại trừ, xây dựng chiến lược và chính sách quốc gia của Việt Nam về quản lý chất thải phóng xạ…/.

Bích Liên

Tìm kiếm:✨

  • Pháp quy, Cục ATBXHN, Bức xạ, Phóng xạ, Liên minh châu âu, Hạt nhân, Chất thải, Bích Liên, Ứng phó, KH&CN, Chu Ngọc Anh, Sự cố, Nhân lực, Dự thảo, Thành tựu, Kỹ thuật, Hợp tác, Điện, Tiến độ, Bộ khoa học và công nghệ, Dự án, Năng lượng hạt nhân, Lò phản ứng nước nhẹ, Chất phóng xạ, Xử lý chất thải

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.