Báo Công Thương: Bền bỉ cùng nắng, gió…

Trong điều kiện nắng, gió khốc liệt ấy, con cừu vẫn bền bỉ sinh trưởng, là nguồn thu chủ yếu của nhiều gia đình ở tỉnh Ninh Thuận. Hiện địa phương có tổng đàn cừu khoảng 161.000 con.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/ben-bi-cung-nang-gio-117878.html

Con cừu được nuôi ở cả 5 huyện của tỉnh Ninh Thuận, nhưng tập trung nhiều ở thôn An Hòa, xã Xuân Hải (huyện Ninh Hải), thôn Đồng Dày, xã Phước Trung (huyện Bác Ái), thôn Long Bình – Bình Quý, núi Trà Cang và đường xuống vịnh Vĩnh Hy (huyện Ninh Hải)… Nghề nuôi cừu của người dân Ninh Thuận có từ lâu đời, được các gia đình truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Cừu ở Ninh Thuận được nuôi chủ yếu để lấy thịt. Thịt cừu Ninh Thuận ngon nổi tiếng bởi cừu được chăn thả hoàn toàn tự nhiên.

Hình ảnh đàn cừu di chuyển trong sớm mai tạo cho Ninh Thuận những nét đặc trưng hấp dẫn

Anh Mai Văn Thương – người chăn nuôi cừu ở thôn Đồng Dày cho biết: Nuôi cừu khá đơn giản, hầu như chỉ mất công đi chăn thả vì cừu chủ yếu ăn cỏ, cây bobo và cây đậu ván… chứ không cần bổ sung cám. Phân cừu có người đến tận nơi thu mua. “Gia đình tôi nuôi cừu 10 năm rồi. Giờ có 400 con lớn, nhỏ. Mỗi ngày, riêng tiền bán phân cũng được khoảng 250.000 đồng (25.000/bao). Với giá cừu đực 95.000 đồng/kg, cừu cái 65.000/kg như hiện nay, việc chăn nuôi cừu cũng giúp 4 người trong gia đình có cuộc sống tạm ổn” – anh Thương chia sẻ.

Khi rễ cỏ không còn, thức ăn của cừu chính là những bụi gai

Không chỉ có anh Thương, hiện tại ở thôn Đồng Dày có rất nhiều hộ người dân tộc Rắc Lây cũng tham gia nuôi cừu, hộ nhiều thì vài trăm con, hộ ít cũng vài chục con. Một số hộ không nuôi thì làm công việc chăn cừu thuê. Em Cao Văn Khảm - người chăn cừu thuê cho hay: “5 giờ sáng lùa cừu ra đồng, 6 giờ chiều lùa cừu về. Ngoài nuôi ăn, mỗi năm chủ đàn cừu trả công 26 triệu đồng”. Thoạt nghe, tưởng công việc đơn giản, nhưng chứng kiến cảnh những người chăn cừu cả ngày phơi mình dưới cái nắng chang, dưới chân là cát bỏng mới thấy hết sự nhọc nhằn của công việc này.

Phân cừu được nhiều người tìm mua để bón cho cây cà phê, nho

Mấy năm trở lại đây, khi du lịch Ninh Thuận bắt đầu phát triển, những cánh đồng cừu ở Ninh Thuận thường xuyên được du khách ghé thăm, các món ăn chế biến tại chỗ từ thịt cừu cũng được nhiều người biết đến.

Người làm nghề chăn cừu hứng trọn nắng, gió trên những cánh đồng

Dưới cái nắng chói chang, hình ảnh đàn cừu nhởn nhơ kiếm ăn như tô điểm cho bức tranh thiên nhiên Ninh Thuận thêm yên bình, hấp dẫn.

Hoàng Mai

Tìm kiếm:✨

  • Đồng Dày, BOBO, Mai Văn Thương, Huyện Ninh Hải, Rắc Lây, Huyện Bác Ái, Chăn thả, Tổng đàn, Phước Trung, Vịnh Vĩnh Hy, Ninh Thuận, Xuân Hải, Sinh trưởng, Kiếm ăn, An Hòa, Cánh đồng, Tô điểm, Người dân tộc, Chăn nuôi, Thu mua, Hoàng Mai, Lợn hơi

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.