Báo Infonet: Xót xa cá thể rùa xanh bị chặt đứt 2 vây trước

Một nhóm tình nguyện viên đã vớt được một cá thể rùa xanh nặng gần 20kg trong tình trạng chảy máu, 2 vây trước bị chặt đứt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/xot-xa-ca-the-rua-xanh-bi-chat-dut-2-vay-truoc-post295744.info

Tình trạng cá thể rùa xanh khi được vớt lên

Khoảng 12h trưa ngày 7/4 tại vịnh Vĩnh Hy (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), một nhóm tình nguyện viên đang thực hiện chương trình “Vì Vĩnh Hy không rác thải nhựa” đã vớt lên một cá thể rùa xanh (vích) nặng khoảng 16-17kg bị chặt 2 vây trước, đã chết trôi dạt vào khu vực cầu tàu của vịnh. Đây là khu vực thuộc sự quản lý của Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Khi được tìm thấy, cá thể rùa xanh này vẫn còn đang chảy nhiều máu từ phần cổ và đuôi. Khi phát hiện vụ việc, ngoài nhóm tình nguyện viên còn có chuyên gia bảo tồn rùa biển và nhân viên của Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Các chuyên gia xác định đây là loài rùa xanh, tên khoa học Chelonia mydas, thuộc loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ của Việt Nam và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Cá thể rùa xanh nặng gần 20kg bị chặt đứt 2 vây trước

Theo quan sát và suy đoán của các chuyên gia, có thể cá thể rùa này bị mắc vào lưới và đã bị cắt vây để dễ tháo lưới, hoặc bị cắt có chủ ý để làm thực phẩm (đây là bộ phận được cho là có giá trị nhất, và có thể ăn được của rùa biển).

Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) nêu rõ, hành vi săn, bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ rùa biển hoặc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ sản phẩm/bộ phận của chúng (bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật) sẽ bị xử lý hình sự với mức hình phạt tối đa lên đến 15 năm tù giam.

Bạch Dương

Tìm kiếm:✨

  • Vịnh Vĩnh Hy, Vườn quốc gia Núi Chúa, Chelonia mydas, Ninh Thuận, Tuyệt chủng, Sách đỏ, Bảo tồn, Huyện Ninh Hải, Chảy máu, Động vật, Tình nguyện viên, Thực phẩm, Khoa học, Buôn bán, Quan sát, Tang vật, Năm tù giam, Vận chuyển, Tàng trữ, Giá trị, Quản lý, Truy cứu trách nhiệm hình sự, Bảo tồn thiên nhiên

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.