Báo LĐTĐ: Cận cảnh cây hoa bún 300 năm tuổi độc nhất vô nhị ở Hà Nội

Cây hoa bún có tuổi đời khoảng 300 năm tuổi được người dân Đình Thôn (Mỹ Đình, Hà Nội) xem như là 'báu vật'. Cứ vào mỗi dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4, khi thời tiết vẫn còn vương vất chút lạnh của mưa xuân cũng là lúc cây hoa bún độc nhất vô nhị ở Hà Nội nở vàng rực khắp một góc trời. Màu vàng rực rỡ của hoa bún từ lâu đã trở thành nét đặc trưng của làng Đình Thôn mỗi khi tháng 4 về.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/can-canh-cay-hoa-bun-300-nam-tuoi-doc-nhat-vo-nhi-o-ha-noi-89426.html

Cây hoa bún còn có tên gọi khác là Bạch hoa hay Màn Màn. Đây là loại cây thân gỗ tán rộng, nở rộ nhiều nhất vào tháng 2 âm lịch, sau đó thưa dần, nhưng đến lúc giao mùa sang hạ, mưa ẩm, cây lại bung lộc trổ hoa từng chùm đẹp đến xao xuyến. Ở miền Trung như Quảng Nam, Ninh Thuận, Thừa Thiên - Huế… cây hoa bún rất quen thuộc với người dân, nhưng tại Hà Nội có rất ít người biết, bởi tìm mỏi mắt cũng chỉ có duy nhất một cây.

Chiêm ngưỡng cây bún 300 tuổi ở Hà Nội

Cây hoa bún duy nhất tại Hà Nội hiện đang thuộc địa phận đường Đình Thôn, Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm. Bà Phạm Thị Hương, (70 tuổi) người dân trong làng cho hay, thời bà còn bé thì đã có cây bún này rồi. Ngay các cụ cao niên trong làng Đình Thôn cũng không biết cây bún có từ bao giờ, chỉ ước tính đến nay đã gần 300 năm tuổi.

Hàng trăm năm qua, cây bún già đã gắn bó với biết bao thế hệ dân làng Đình Thôn, chứng kiến bao thăng trầm của vùng đất ven đô nay đã không còn giữ được nhiều nét hoang sơ cổ kính như xưa nữa.

Cây bún nở rộ 2 màu vàng, trắng trước cổng làng Đình Thôn giữa tiết xuân hè tháng tư

Về tên cây bún, nhiều người dân trong làng Đình Thôn cho rằng, sở dĩ có tên như vậy vì chùm hoa bún có 2 màu, có chùm mới bung màu trắng, cánh hoa hình 1 con bún lá, có chùm bung màu vàng rực. Nhưng theo bà Hương, thời bé, bà thường nghe các cụ cao niên kể rằng, sở dĩ gọi tên là bún vì ngày xưa khi đói kém người dân hay cúng lễ, trong đó có bún rồi mang ra gốc cây này để cho những người ăn mày khắp nơi đến tranh nhau ăn.

Hoa bún chỉ nở duy nhất một lần trong năm vào mỗi đợt cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 dương lịch và sau 1 tháng sẽ tàn

Cây bún già đã gắn bó với biết bao thế hệ dân làng Đình Thôn, chứng kiến bao thăng trầm của vùng đất ven đô nay đã không còn giữ được nhiều nét hoang sơ cổ kính như xưa nữa.

Ngày nay, cây bún già vẫn nằm ngay cạnh miếu thờ của làng, là địa chỉ để người dân tụ tập nhâm nhi chén trà rồi đẩy đưa dăm ba chuyện trên trời dưới bể. Đây vẫn mãi là "cây thiêng" mà người dân Đình Thôn nâng niu, chăm sóc và bảo tồn.

Cùng chiêm ngưỡng hình ảnh cây hoa bún 300 năm tuổi ở Hà Nội:

K. Tiến

Tìm kiếm:✨

  • Đình Thôn, Bạch Hoa, Đường Đình Thôn, Ven đô, Phạm Thị Hương, Trổ hoa, Mỹ đình, Ăn mày, Mỏi mắt, Xao xuyến, Dương lịch, Nâng niu, Chiêm ngưỡng, Gốc cây, Vùng đất, Thuộc địa, Nam Từ Liêm, Ninh Thuận, Âm lịch, Tụ tập, Thời tiết, Nước lèo, Bún riêu, Bún bò huế

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.