Báo Thanh Niên: Tranh luận quanh đề thi về hiện tượng 'Khá bảnh': Bắt trend hay dao 2 lưỡi?

Mạng xã hội hôm qua đã dấy lên cuộc tranh luận nảy lửa về đề thi học sinh giỏi môn ngữ văn khối 11 của Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng), khi đề cập hiện tượng 'Khá bảnh'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/doi-song/tranh-luan-quanh-de-thi-ve-hien-tuong-kha-banh-bat-trend-hay-dao-2-luoi-1069095.html

Ảnh trên mạng xã hội

Ngay sau khi hình ảnh về đề thi xuất hiện trên mạng xã hội (ảnh 1), cộng đồng mạng đã “chia phe” tranh cãi. Một bên cho rằng giáo viên nhà trường “bắt trend” tốt. “Đây mới gọi là nghị luận xã hội, bắt kịp hơi thở cuộc sống”, một tài khoản viết. Người khác chêm vào: “Đề bài rất sát với xã hội. Qua đây thầy cô dễ nắm tâm tư nguyện vọng của học sinh còn căn chỉnh. Rất đáng hoan nghênh”. Bên còn lại thì kịch liệt phản đối với những lý do như: “Đề thi kiểu này là con dao 2 lưỡi, học sinh hoàn toàn có thể bênh vực hiện tượng xấu”, hoặc “Đâu phải em nào trong độ tuổi này cũng biết mạng xã hội, biết “Khá bảnh” mà ra đề kiểu này, làm sao các em cảm nhận được?”.

Cuộc tranh luận đến tối qua vẫn chưa có hồi kết và ai cũng có lý do riêng để bảo vệ quan điểm, chính kiến của mình.

Bức xúc rùa biển bị chặt 2 vây trước

Cộng đồng mạng đã rất phẫn nộ trước hình ảnh một cá thể rùa xanh (còn gọi là vích hoặc đồi mồi) bị chặt 2 vây trước (ảnh 2), trôi dạt vào vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận).

Nhiều người suy đoán có thể con rùa dính vào lưới và bị cắt vây để dễ tháo lưới, hoặc cũng có thể vây con rùa bị kẻ nào đó cắt để làm thực phẩm, vì “đây là bộ phận được cho có giá trị nhất, và có thể ăn được của rùa biển”.

Trước nghi vấn của dư luận, một Facebooker lên tiếng phân tích: “Nhìn hình ảnh thấy vết chặt vẫn còn chảy máu, các nhiễm sắc thể trong da chưa chuyển màu, khả năng cao là con vích bị giết ở khu vực gần bờ, và đây chắc chắn là do bọn săn về làm thực phẩm chứ ngư dân tôn trọng rùa biển lắm, không dám làm vậy đâu”.

Hình ảnh con rùa tội nghiệp bị mất 2 vây sau đó được cư dân mạng chia sẻ rộng rãi kèm theo nhiều bình luận giận dữ: “Rùa biển là loài động vật hiền hòa nhất, vậy mà có kẻ lại nỡ xuống tay tàn nhẫn như vậy chỉ vì lợi ích kinh tế”, hay “Cắt mỗi vây trước rồi để nó chết mòn thế này thì thật độc ác”.

Cẩm Nhung

Tìm kiếm:✨

  • THPT Kiến Thụy, Đề thi, Học sinh giỏi, Hải Phòng, Vịnh Vĩnh Hy, Nghị luận, Tranh luận, Ngữ văn, Đề cập, Xuống tay, Nhiễm sắc thể, Đề bài, Học sinh, Bênh vực, Bình luận, Ninh Thuận, Dư luận, Phẫn nộ, Cư dân mạng, Chảy máu, Không dám, Dàn ý

Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Quảng Cáo

Quảng Cáo
Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.